ไต้หวันยืนยันขอซื้อรถถังและขีปนาวุธจากสหรัฐ

ไทเป 6 มิ.ย. – ไต้หวันกล่าววันนี้ยืนยันว่า กำลังคาดหวังว่าจะขอซื้อรถถังที่ทันสมัยและขีปนาวุธแบบพกพาจากสหรัฐได้ ซึ่งเป็นคำขอที่สร้างความไม่พอใจจากจีน


กระทรวงกลาโหมไต้หวันกล่าวในแถลงการณ์ว่า ทางกระทรวงได้ยื่นคำขออย่างเป็นทางการในการขอซื้อรถถังเอ็ม1เอ2 อับบรามส์ ซึ่งเป็นรถถังหลักจำนวน 108 คัน ขีปนาวุธต่อต้านรถถังแจฟลินและทีโอดับเบิ้ลยู 1,500 ลูก และขีปนาวุธต่อต้านอากาศยานสติงเกอร์แบบประทับบ่ายิง จำนวน 250 ลูก โดยกระทรวงกลาโหมไต้หวันกล่าวว่า คำขอซื้ออาวุธดังกล่าวดำเนินการไปตามปกติ ทางด้านสำนักข่าวบลูมเบิร์ก รายงานว่า รัฐบาลสหรัฐได้แจ้งเรื่องนี้อย่างไม่เป็นทางการเกี่ยวกับแผนการจำหน่ายอาวุธตามข้อตกลงมูลค่า 2,000 ล้านดอลลาร์แล้ว ในขณะที่รัฐบาลจีนกล่าวว่า มีความกังวลเป็นอย่างยิ่งเกี่ยวกับการขายอาวุธให้กับไต้หวัน โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีนกล่าวในระหว่างการแถลงข่าวประจำสัปดาห์วันนี้ว่า ทางการจีนได้แจ้งแน้นย้ำกับสหรัฐให้เข้าใจอย่างถ่องแท้ว่า การจำหน่ายอาวุธให้ไต้หวันมีความอ่อนไหวและจะมีผลเสียหาย นอกจากนั้น ยังเรียกร้องให้สหรัฐยึดถือแนวนโยบายจีนเดียวด้วย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สุดยื้อ! ด.ช.5 ขวบ น้ำหนัก 50 กก. อาหารติดคอดับ

เจ้าหน้าที่กู้ภัยพยายามปั๊มหัวใจเด็กชายวัย 5 ขวบ น้ำหนัก 50 กิโลกรัม อาหารติดคอ แต่สุดยื้อ เสียชีวิต ท่ามกลางความโศกเศร้าของครอบครัว

เจอร่างใต้ตึกถล่ม

เจออีก 4 ร่างใต้ซากตึกถล่มโซน C จ่อนำเครนยักษ์เปิดพื้นที่

กู้ภัยเจอ 4 ร่างผู้สูญหายตึกถล่ม โซน C รอส่งนิติเวชโรงพยาบาลตำรวจ เตรียมนำเครนเข้ายกแผ่นปูนขนาดใหญ่ เปิดพื้นที่มากขึ้น

“ไฮโซกำมะลอ” กระโดดชั้น 3 สน.โคกคราม

“ไฮโซเก๊” โลก 2 ใบ เครียดปีนตึก หลังถูก “คะน้า” ดาราสาว ออกมาแฉกลางรายการดัง จนตำรวจต้องเข้าเกลี้ยกล่อมพาไปโรงพัก แต่ยังวิ่งหนีการควบคุม กระโดดลงมาจากชั้น 3 สน.โครกคราม บาดเจ็บ

ปิดฉาก “มอเตอร์โชว์” ครั้งที่ 46 ยอดจองพุ่ง 7.9 หมื่นคัน โต 44.8%

ยอดจองรถยนต์ในงาน “บางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 46” รวมทุกเซกเมนต์โตพุ่ง 44.8% หรือคิดเป็น 79,941 คัน โดยเป็น EV 65% ส่งผลให้ภาพรวมอุตสาหกรรมยานยนต์ของไทยในปีนี้ยังคงอัตราการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ยอดผู้เข้าชมงานทั้งสิ้น 1.6 ล้านคน

ข่าวแนะนำ

ตร.ส่งสัญญาณจับตายโจรมาเลย์ชิงทอง

ตำรวจประชุมเร่งรัดคดีชายชาวมาเลเซียชิงทอง 184 บาท กลางเมืองหาดใหญ่ ย้ำใช้หลักยุทธวิธีไม่ประมาท เพราะคนร้ายมีปืน ส่งสัญญาณอย่าคิดต่อสู้ ตำรวจพร้อมป้องกันตัว

ศาล รธน.ไม่รับคำร้อง “ณฐพร” ขอสั่งฟัน กกต.ปล่อยฮั้วเลือก สว.

ศาลรัฐธรรมนูญเอกฉันท์ ไม่รับคำร้อง “ณฐพร” ขอสั่งฟัน กกต. ปล่อยฮั้วเลือก สว. เหตุไม่ใช่ผู้ถูกละเมิดสิทธิเสรีภาพ กกต.ทำตามกฎหมาย หากเสียหายใช้สิทธิทางศาลอื่นได้

กู้ภัยโต้กระแสข่าวอาคารยุบตัวไม่เป็นความจริง

กู้ภัยโต้กระแสข่าวอาคารยุบตัวไม่เป็นความจริง เจ้าหน้าที่เน้นใช้เครื่องจักรสลับทีมกู้ภัย คาด 2 วัน พบผู้สูญหายมากขึ้น