fbpx

ทรัมป์โดนพรรคตัวเองต้าน หลังขู่ขึ้นภาษีนำเข้าจากเม็กซิโก

สหรัฐ 5 มิ.ย.-ทรัมป์ เจอกระแสต่อต้านในพรรคตัวเอง หลังขู่ขึ้นภาษีนำเข้าสินค้าจากเม็กซิโก หากไม่สามารถแก้ปัญหาผู้อพยพลักลอบเข้าสหรัฐได้ ด้านผู้นำเม็กซิโกระบุ การเจรจากับสหรัฐพุธนี้จะบรรลุผลได้ประธานาธิบดีสหรัฐ โดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศขู่ใช้อำนาจทางเศรษฐกิจฉุกเฉินของฝ่ายบริหารที่ไม่ต้องผ่านความเห็นชอบจากรัฐสภา เพื่อเรียกเก็บภาษีนำเข้าสินค้าจากเม็กซิโก ร้อยละ 5 ในวันที่ 10 มิถุนายนนี้ และจะทยอยเพิ่มเป็นขั้นบันไดไปจนถึงร้อยละ 25 ในเดือนตุลาคม หากเม็กซิโกไม่สามารถแก้ปัญหาผู้อพยพลักลอบเข้าสหรัฐอย่างผิดกฎหมาย และพบว่าส่วนใหญ่เป็นผู้อพยพมาจากอเมริกากลาง


หลายฝ่ายไม่เห็นด้วยกับคำขู่นี้ แม้แต่ในหมู่วุฒิสมาชิกภายในพรรคริพับลิกันของทรัมป์เอง โดย มิตช์ แมคคอนเนลล์ ซึ่งเป็นผู้นำเสียงข้างมากในวุฒิสภา และมาจากพรรคริพับลิกัน กล่าวหลังการประชุมวุฒิสมาชิกของพรรค ระบุ ไม่มีใครสนับสนุนคำขู่นี้ ทั้งนี้แมคคอนเนลล์ไม่ได้ระบุว่าจะออกมาตรการใด เพื่อขวางไม่ให้คำขู่ของทรัมป์มีผลบังคับใช้


ด้านประธานาธิบดีเม็กซิโก อันเดรส มานูเอล โลเปซ โอบราดอร์ ระบุการเจรจาในวันพุธนี้ จะสามารถบรรลุข้อตกลงกับสหรัฐได้ และจะเป็นการรักษาความสัมพันธ์กับประเทศพันธมิตรเก่าแก่ของเม็กซิโกด้วย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

เร่งล่ามือยิงคาวงข้าว พ่อดับ ลูกสาวเจ็บ ลูกเขยวิ่งเตลิดหาย

เร่งล่าคนร้ายกระหน่ำยิงพ่อวัย 60 ดับคาวงข้าว ส่วนลูกสาวเจ็บ กระสุนปืนเข้าที่แขน ลูกเขยวิ่งหนีกระสุนหายไปยังไม่พบตัว พบประวัติทั้ง 3 คน เคยถูกจับติดคุกข้อหายาเสพติด เมื่อปี 2564

ข่าวแนะนำ

พบผู้ป่วยฝีดาษวานรรายที่ 5 เป็นหญิงไทยกลับจากดูไบ

กรมควบคุมโรค เผยพบผู้ป่วยติดเชื้อฝีดาษวานรรายที่ 5 เป็นหญิงไทยเดินทางกลับจากดูไบ มีประวัติป่วยมาตั้งแต่ก่อนเดินทาง ตรวจพบอาการที่สุวรรณภูมิ

ตามคาด! สภาล่มวันสุดท้าย สูตรหาร 500 ตกไป กลับไปใช้สูตรหาร 100

ล่มตามคาด การประชุมร่วมรัฐสภาเพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ซึ่งวันนี้เป็นวันสุดท้ายที่ครบกรอบเวลา 180 วัน หลังจากรอมา 1 ชั่วโมง เปิดประชุมได้เพียง 20 นาที ก็ต้องปิดประชุม เพราะองค์ประชุมไม่ครบ

นายกฯ ห่วงคนหายป่วยเผชิญภาวะลองโควิด

นายกฯ ห่วงผู้หายป่วยแล้ว อาจพบภาวะลองโควิด (Long Covid) แนะ สธ. ให้ความรู้แก่ประชาชน รวมทั้งสามารถปรึกษาและรักษาโดยเบิกจ่ายค่ารักษาตามสิทธิได้

อาลัย “น้องไอซ์” สังเวยเพลิงไหม้ “Mountain B” รายที่ 19

แม่โพสต์เศร้า “น้องไอซ์” แฟนสาวนักร้องผับ Mountain B คืนเกิดเหตุ เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 19 ชาติหน้ามีจริงขอให้เกิดมาเป็นลูกแม่เหมือนเดิม