ตำรวจเมียนมายักยอกไอซ์ของกลางกว่า 26 ล้านบาท

ย่างกุ้ง 4 มิ.ย.- เมียนมาจับกุมตำรวจนายหนึ่งนำเกล็ดสารส้มและวัตถุที่ดูคล้ายกันมาสับเปลี่ยนกับยาไอซ์ที่เป็นยาเสพติดของกลาง โดยสับเปลี่ยนไปถึง 64 กิโลกรัม มีราคาซื้อขายในตลาดเมียนมาที่ 26.3 ล้านบาท


นายตำรวจรัฐฉาน ทางตะวันออกของเมียนมาเผยว่า เรื่องแดงขึ้นเพราะเจ้าหน้าที่รวบรวมยาไอซ์ที่ยึดได้เมื่อสัปดาห์ก่อนไปไว้ที่สถานีตำรวจแห่งหนึ่งเพื่อเตรียมเผาทำลายเนื่องในวันต่อต้านยาเสพติดโลก 26 มิถุนายน เมื่อตรวจสอบพบว่าของกลาง 64 ห่อจากทั้งหมด 103 ห่อ ไม่ใช่ยาไอซ์ จึงไปจับกุมตำรวจนายหนึ่งที่อยู่ห่างออกไปหลายชั่วโมงขับรถเมื่อวันอาทิตย์และนำตัวขึ้นเครื่องบินกลับมาสอบปากคำ ตำรวจปราบปรามยาเสพติดในกรุงเนปิดอว์เผยว่า ตำรวจนายนี้นำเกล็ดสารส้มและวัตถุที่ดูคล้ายกับยาไอซ์มาสับเปลี่ยน ของกลางแต่ละห่อมีน้ำหนัก 1 กิโลกรัม หากเป็นไอซ์มีราคาซื้อขายในตลาดยาเสพติดที่กิโลกรัมละ 20 ล้านจ๊าต (ราว 411,056 บาท) ไอซ์ที่ยักยอกไปทั้งหมด 64 ห่อ เท่ากับ 64 กิโลกรัม จึงมีราคาซื้อขายที่ 26.3 ล้านบาท

เอเอฟพีระบุว่า ยาไอซ์ซึ่งเป็นเมตแอมเฟตามีนหรือยาบ้าที่ถูกสกัดให้มีความบริสุทธิสูงขึ้น ถูกลักลอบนำออกจากเมียนมาผ่านเครือข่ายซับซ้อนไปยังประเทศพัฒนาแล้วที่อยู่ไกลออกไปอย่างญี่ปุ่น เกาหลีใต้ และออสเตรเลีย ปลายเดือนมีนาคมปีนี้ทางการเมียนมายึดได้ยาไอซ์ 1.7 ตัน ราคาเกือบ 30 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (เกือบ 939.56 ล้านบาท) จากเรือลำหนึ่งทางตอนใต้ของประเทศ ผู้เชี่ยวชาญด้านยาเสพติดเชื่อว่า เมียนมาอาจกลายเป็นผู้ผลิตยาบ้ารายใหญ่ที่สุดในโลกไปแล้ว โดยผลิตจากห้องแลปในป่าของรัฐฉานแล้วส่งออกไปนอกประเทศทั้งฝั่งตะวันตกอย่างบังกลาเทศ ฝั่งตะวันออกอย่างไทย ลาว และหลายประเทศ.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“หมอพรทิพย์” เผย แผลศพบอกได้ ฆาตกรรม หรือ ฆ่าตัวตาย

“หมอพรทิพย์” อดีต ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ เผยบาดแผลที่ศพ “ผกก.โจ้” จะบ่งชี้ได้ว่า ถูกฆาตกรรม หรือฆ่าตัวตาย

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก คาดฝีมือ นายอับดุลเลาะ บูละ แกนนำระดับสั่งการ ฝึกรบจากต่างประเทศ พบบางส่วนหนีขึ้นเขาตะเว บางส่วนข้ามชายแดนแล้ว

ชายแดนตึงเครียด ทหารเมียนมา-KNLA ยังปะทะเดือด

สถานการณ์ชายแดนไทย-เมียนมา ยังตึงเครียด ทหารเมียนมากับกะเหรี่ยงเคเอ็นแอลเอ ยิงปะทะดุเดือด ขณะที่ชาวเมียนมา อพยพเข้าไทยอีกครั้งแล้วหลายร้อยคน

เจอกระบะต้องสงสัยก่อเหตุหน้าที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

พบแล้ว รถกระบะต้องสงสัยใช้ก่อเหตุยิงปืนและลอบวางระเบิด หน้าที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส เมื่อคืนนี้

ข่าวแนะนำ

พระยันตระ

ปิดตำนาน “อดีตพระยันตระ” เสียชีวิตในวัย 73 ปี ที่สหรัฐ

“อดีตพระยันตระ” เสียชีวิตแล้วด้วยวัย 73 ปี ที่วัดในสหรัฐอเมริกา ปิดตำนานอดีตพระภิกษุที่เคยมีชื่อเสียงโด่งดังที่สุดรูปหนึ่งของวงการสงฆ์ไทย

เงินหมื่นเฟส3

นายกฯ ไฟเขียว! เงินดิจิทัลเฟส 3 กลุ่ม 16-20 ปี 2.7 ล้านคน

บอร์ดกระตุ้นเศรษฐกิจ เห็นชอบ โอนเงินดิจิทัล 10,000 บาท เฟส 3 กลุ่ม อายุ 16-20 ปี 2.7 ล้านคน หวังคนรุ่นใหม่ใช้ไอทีคล่องกระตุ้นเศรษฐกิจได้ดี รองรับเปิดเทอม ยืนยันกลุ่มวัยทำงาน เฟส 4 ได้เงินแน่นอน

อุตุฯ เผยไทยตอนบนอุณหภูมิสูงขึ้น-อากาศร้อนในตอนกลางวัน

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนอุณหภูมิจะสูงขึ้น กับมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน และมีฝนเล็กน้อยบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง