fbpx

จีนตำหนิ รมว.ต่างประเทศสหรัฐเรื่องเทียนอันเหมิน

วอชิงตัน 4 มิ.ย.- จีนตำหนินายไมค์ พอมเพโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐว่าใช้เรื่องสิทธิมนุษยชนมาบังหน้าการแทรกแซงกิจการภายในของจีน จากการแสดงความเห็นเรื่องเหตุประท้วงที่จัตุรัสเทียนอันเหมินเมื่อ 30 ปีก่อน 


โฆษกสถานทูตจีนในกรุงวอชิงตันแถลงหลังจากนายพอมเพโอกล่าวว่า รัฐบาลสหรัฐหมดหวังว่าจีนจะมีความก้าวหน้าเรื่องสิทธิมนุษยชน หนึ่งวันก่อนครบรอบ 30 ปี เหตุปราบปรามผู้ประท้วงที่จัตุรัสเทียนอันเหมิน 4 มิถุนายน 2532 โฆษกจีนกล่าวว่า ใครก็ตามที่พยายามดูถูกและรังแกชาวจีนจะต้องจมอยู่ในกองขี้เถ้าแห่งประวัติศาสตร์เท่านั้น นายพอมเพโอใช้เรื่องสิทธิมนุษยชนมาบังหน้าการแทรกแซงกิจการภายในของจีน โจมตีระบบจีน ให้ร้ายนโยบายทั้งในและต่างประเทศของจีน เป็นการดูแคลนชาวจีน ละเมิดกฎหมายสากลและบรรทัดฐานการรักษาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศอย่างร้ายแรง จีนขอแสดงความไม่พอใจอย่างรุนแรงและคัดค้านอย่างจริงจัง 

โฆษกกล่าวด้วยว่า สิทธิมนุษยชนของจีนขณะนี้ดีที่สุดเท่าที่เคยมีมา จีนมุ่งมั่นยึดตามแนวทางการพัฒนาอย่างสันติและการพัฒนาสิทธิมนุษยชนในจีนและทั่วโลก มีส่วนสำคัญเรื่องการปกป้องสิทธิมนุษยชนสากล เรื่องนี้เป็นข้อเท็จจริงที่ได้รับการยอมรับจากทุกผู้ทุกคนที่ไร้อคติ.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักเรียนกัมพูชาคิดค้นโดรนบินได้ช่วยเลี่ยงรถติด-ดับเพลิง

นักเรียนเทคนิคกัมพูชาไอเดียสุดยอด คิดค้นโดรนบินได้ใช้แทนรถ หวังแก้ปัญหาการจราจรติดขัด และต่อยอดนำไปช่วยงานดับเพลิงได้ในอนาคต

แผ่นดินไหวขนาน 6.0 ใกล้นครเมลเบิร์นในออสเตรเลีย

ศูนย์จีโอไซเอินซ์ ออสเตรเลีย (Geoscience Australia) ซึ่งเป็นสำนักงานด้านธรณีศาสตร์ของออสเตรเลีย รายงานว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดความรุนแรง 6.0 ใกล้กับนครเมลเบิร์น ของออสเตรเลียในวันนี้ ซึ่งถือเป็นแผ่นดินไหวรุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งที่มีการบันทึกไว้ในออสเตรเลีย ทำให้มีอาคารหลายหลังได้รับได้รับความเสียหายและส่งแรงสั่นสะเทือนไปยังรัฐอื่น ๆ ที่อยู่ใกล้เคียง

จ่อออกหมายจับแก๊งขโมยรังนก ลอตแรก 5 คน

สำนักข่าวไทยเกาะติดความคืบหน้าคดีคนร้ายขโมยรังนกในพื้นที่จังหวัดพัทลุง สร้างความเสียหายต่อระบบสัมปทานรังนกไม่ต่ำกว่า 5,000 ล้านบาท ล่าสุด เตรียมออกหมายจับผู้ต้องหาลอตแรกแล้ว คาดว่าไม่ต่ำกว่า 5 คน

ข่าวแนะนำ

กำชับแผนจัดการน้ำต้องครอบคลุมทุกมิติ

นายกฯ กำชับ สทนช.วางแผนแม่บทบริหารจัดการน้ำสอดคล้องยุทธศาสตร์ชาติ ครอบคลุมทุกมิติ ย้ำของบประมาณต้องทำได้จริง แก้ไขปัญหาตรงจุด เป็นประโยชน์ส่วนรวม คุ้มค่า

ผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ

หอการค้าไทยผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ ถอดบทเรียน Phuket Sandbox ย้ำไม่จำเป็นต้องเร่งเปิด

กรมวิทย์ฯ แจงการฉีดวัคซีนโควิดผ่านชั้นผิวหนัง

อธิบดีกรมวิทย์ฯ แจงการรับวัคซีนโควิด ผ่านชั้นผิวหนัง ลึกลงไป 1 มิลลิเมตร ให้ประสิทธิภาพ และระดับภูมิคุ้มกัน เท่ากับการฉีดวัคซีนเข้ากล้ามเนื้อ ชี้เหมาะสำหรับการประหยัดวัคซีนและผู้ฉีดต้องมีความชำนาญ

ย้ำการฉีดวัคซีนในเด็กเป็นเรื่องความสมัครใจ

รมว.สธ. ย้ำการฉีดวัคซีนในเด็กเป็นเรื่องของความสมัครใจไร้การบังคับ จัดสรรวัคซีนเอ็มอาร์เอ็นเอที่ปลอดภัยมีคุณภาพ เหมาะสำหรับการฉีดให้กับเด็กอายุ 12 ปีขึ้นไป