มหาเธร์ยืนยันจะใช้ผลิตภัณฑ์หัวเว่ย

โตเกียว 30 พ.ค.-  นายกรัฐมนตรีมหาเธร์ โมฮัมหมัดกล่าวว่า มาเลเซียจะยังใช้ผลิตภัณฑ์หัวเว่ยให้มากที่สุด สวนกระแสโลกหลังจากรัฐบาลสหรัฐสั่งแบนบริษัทหัวเว่ยจากจีน โดยอ้างว่าเป็นภัยคุกคามความมั่นคงของชาติ 


นายมหาเธร์วัย 93 ปีกล่าวในการประชุมเอเชียฟอรัมในกรุงโตเกียว ยอมรับว่าวิตกเรื่องความมั่นคงเช่นกัน และอาจมีการจารกรรมข้อมูล แต่ไม่ได้เป็นอุปสรรคสำคัญมาเลเซีย   และจะใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีของหัวเว่ยให้มากที่สุด  และว่าทุกประเทศทราบดีว่าหากมีประเทศใดรุกรานมาเลเซีย มาเลเซียจะไม่ยอมอย่างเด็ดขาด  ถ้อยแถลงของนายกรัฐมนตรีมาเลเซียมีขึ้นในช่วงที่มีกระแสวิพากษ์วิจารณ์บริษัทโทรคมนาคมจีนที่สหรัฐกล่าวหาว่าจารกรรมข้อมูล  รวมทั้งยังบอกให้ประเทศต่างๆแบนหัวเว่ยตามด้วย ความขัดแย้งดังกล่าวเป็นการตอบโต้กับระหว่างสหรัฐกับจีนจากความขัดแย้งทางการค้า .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เครื่องบินภูเก็ตมุ่งหน้ามอสโก ขอลงจอดฉุกเฉินที่สุวรรณภูมิ

เที่ยวบิน 777-300ER สายการบิน Aeroflot ขึ้นจากภูเก็ตไปมอสโก เตรียมลงสุวรรณภูมิ หลังบินวนกลางทะเลอันดามันหลายชั่วโมง จากปัญหาระบบลงจอดขัดข้อง

ไข้หวัดใหญ่ระบาด

ไข้หวัดใหญ่ระบาดในสหรัฐ-เสียชีวิตแล้ว 13,000 ราย

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐ หรือซีดีซี รายงานว่า พบผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่ในฤดูกาลนี้อย่างน้อย 24 ล้านคนแล้วทั่วสหรัฐ

ตัดไฟเมียนมา

มาตรการตัดไฟเมียนมาได้ผล กลุ่มเว็บพนันปลดพนักงานแล้วกว่าร้อยคน

มาตรการตัดไฟเมียนมาได้ผล กลุ่มเว็บพนันออนไลน์และกลุ่มสแกมเมอร์ที่จังหวัดท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา ปลดพนักงานแล้วกว่า 100 คน เนื่องจากขาดแคลนกระแสไฟฟ้า ทำให้พนักงานทยอยเดินทางออกจากท่าขี้เหล็ก กลับมาทางด่าน อ.แม่สาย จ.เชียงราย อย่างต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

มือเผาพ่อค้าแตงโม สารภาพทำคนเดียว อ้างแค้นปมชู้สาว

“เพลิน พรมด้วง” มือราดน้ำมันจุดไฟเผาพ่อค้าแตงโม รับสารภาพทำคนเดียว อ้างแค้นอีกฝ่ายเป็นชู้กับภรรยา และยังเอารถกระบะที่ใช้ทำกินไปขายแตงโมเย้ยต่อหน้าต่อตา

ตร.จับ “โปเต้” เพื่อนพรีม พร้อมบุหรี่ไฟฟ้าเกือบ 300 ชิ้น

เจ้าหน้าที่ สภ.คลองหลวง จับกุม “โปเต้” หุ้นส่วนบุหรี่ไฟฟ้ากับ “พรีม” มือสาดน้ำซุป พร้อมยึดของกลางเกือบ 300 ชิ้น เจ้าตัวสารภาพมีหน้าที่แค่รับออเดอร์เท่านั้น