รมว.คลังอังกฤษเตือนสติคนชิงตำแหน่งนายกฯ เรื่องเบร็กซิท

ลอนดอน 30 พ.ค.- นายฟิลิป แฮมมอนด์ รัฐมนตรีคลังอังกฤษเตือนลูกพรรคอนุรักษ์นิยมที่ชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรคต่อจากนายกรัฐมนตรีเทเรซา เมย์ว่า หากปล่อยให้สหราชอาณาจักร (ยูเค) ออกจากสหภาพยุโรป (อียู) หรือเบร็กซิทโดยไร้ข้อตกลงจะสั่นคลอนความเหนียวแน่นในยูเค และไม่ควรรับปากเรื่องเพิ่มการใช้จ่ายภาครัฐอย่างพล่อย ๆ 


นายแฮมมอนด์ให้สัมภาษณ์สื่ออังกฤษว่า จะต้องเอาความน่ากลัวเรื่องทางเลือกเบร็กซิทโดยไร้ข้อตกลงออกจากการเจรจาให้ได้เพราะจะเป็นผลเสียร้ายแรงต่อเศรษฐกิจ เขาไม่แน่ใจว่าผู้คนเข้าใจถึงความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นหรือไม่ เพราะไม่ใช่แค่เศรษฐกิจเท่านั้น แต่ยังรวมถึงอนาคตของยูเคที่ล้ำค่าด้วย เขาไม่ตอบว่า จะชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรคด้วยหรือไม่ หรือสนับสนุนผู้สมัครคนใด แต่ต้องการให้การแข่งขันครั้งนี้ตระหนักเรื่องต้องแก้ไขทางตันเบร็กซิทโดยไม่กระทบต่อธุรกิจและการจ้างงาน หวังว่าจะไม่กลายเป็นการแข่งขันกันว่าใครจะใช้จ่ายมากที่สุดหรือลดภาษีมากที่สุด เพราะพรรคอนุรักษ์นิยมมีชื่อเสียงเรื่องรับผิดชอบการเงินการคลังอย่างเคร่งครัด เขาเป็นสมาชิกสภามา 22 ปี และไม่เคยสวนมติพรรค แต่หากมีข้อเสนอที่เขาเห็นว่าไม่สมควรก็จะทำในสิ่งที่เชื่อว่าดีที่สุดสำหรับประเทศชาติ

รอยเตอร์ระบุว่า การลาออกของนายกรัฐมนตรีเมย์ในวันที่ 7 มิถุนายนจะยิ่งทำให้วิกฤตเบร็กซิทยิ่งเลวร้ายลงอีก เพราะหัวหน้าพรรคอนุรักษ์นิยมคนใหม่ที่น่าจะดำรงตำแหน่งภายในสิ้นเดือนกรกฎาคมและจะได้เป็นนายกรัฐมนตรีโดยอัตโนมัติ ดูเหมือนต้องการให้แยกจากอียูอย่างเด็ดขาด เพิ่มโอกาสเผชิญหน้ากับอียูและอาจต้องยุบสภาจัดการเลือกตั้งก่อนกำหนด ขณะนี้มีสมาชิกพรรคอนุรักษ์นิยมประกาศตัวชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรคแล้ว 11 คน ตัวเก็งอันดับหนึ่งคือนายบอริส จอห์นสัน อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศที่ประกาศว่า ควรเบร็กซิทในวันที่ 31 ตุลาคมไม่ว่าจะมีข้อตกลงหรือไม่ 


นายมาร์ก คาร์นีย์ ผู้ว่าการธนาคารกลางอังกฤษเคยเตือนว่า หากเบร็กซิทโดยไร้ข้อตกลงเท่ากับเบร็กซิทจะเกิดขึ้นโดยทันที ไม่มีช่วงเวลาเปลี่ยนผ่าน จะอาจเกิดผลรุนแรงคล้ายกับเมื่อครั้งเกิดวิกฤติน้ำมันโลกช่วงคริสต์ทศวรรษหลังปี 1970 รัฐบาลนายกรัฐมนตรีเมย์เตือนอยู่เสมอว่า เบร็กซิทโดยไร้ข้อตกลงจะกระทบทุกอย่าง ตั้งแต่การท่องเที่ยว การนำเข้ายาสำคัญ ไปจนถึงห่วงโซ่อุปทานทั่วยุโรปและนอกภูมิภาค.- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชิงทอง

สอบเครียด! คนร้ายชิงทอง 113 บาท สารภาพเอาไปจำนำบางส่วน

สอบเครียดทั้งคืน ผู้ต้องหาชิงทอง 113 บาท รับสารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน ซื้อเบ้าหลอมเพื่อให้ยากต่อการติดตามของตำรวจ

เมียวดีระส่ำ! ปั๊มเหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน

เมียวดีระส่ำหนัก หลังไทยตัดกระแสไฟฟ้า-อินเทอร์เน็ต-น้ำมันข้ามชายแดน โดยเฉพาะน้ำมันขาดแคลนหนัก ปั๊มน้ำมันกว่า 20 แห่ง เหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน ประธานหอการค้าเมียวดี เรียกร้องรัฐบาลไทยทบทวน อยากให้ 2 ประเทศ ร่วมกันปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ให้ถูกจุด

ข่าวแนะนำ

ไทยตอนบนอุณหภูมิลด 1-3 องศาฯ อีสานอากาศเย็นถึงหนาว

กรมอุตุฯ รายงานไทยตอนบนอุณหภูมิลดลง 1-3 องศาฯ กับมีลมแรง อีสานอากาศเย็นถึงหนาว ส่วนภาคเหนือ กลาง รวมทั้งกรุงเทพฯ และปริมณฑล ตะวันออก และภาคใต้ตอนบน อากาศเย็นตอนเช้า ส่วนภาคใต้ฝั่งตะวันออกมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

ทำแผนชิงทอง

คุมทำแผนโจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท

คุมตัวทำแผน โจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท ในห้างฯ ย่านลำลูกกา สารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน และซื้ออุปกรณ์หลอมทองเพื่อตบตาเจ้าหน้าที่