fbpx

ฟิลิปปินส์แจงไม่ได้เชิญยูเอ็นเข้าไปตรวจสอบเรื่องศาลเตี้ย

มะนิลา 20 ส.ค.- รัฐบาลฟิลิปปินส์แถลงวันนี้ว่า ไม่ได้เชิญผู้ตรวจสอบด้านการสังหารนอกกฎหมายของสหประชาชาติ (ยูเอ็น) เข้าไปตรวจสอบข้อกล่าวหาเรื่องทางการสังหารผู้ต้องสงสัยค้ายาเสพติดตามอำเภอใจ


โฆษกประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เตกล่าวว่า ยูเอ็นตีความไปเองว่าการที่นายซัลวาดอร์ ปาเนโล ที่ปรึกษาทางกฎหมายของประธานาธิบดีท้าเมื่อวันศุกร์ให้ผู้รายงานพิเศษของยูเอ็นเข้ามาตรวจสอบข้อกล่าวหาคือการเชื้อเชิญ ฟิลิปปินส์ไม่ได้เชิญยูเอ็นหรือใครให้เข้ามายุ่งเกี่ยวกับเรื่องในประเทศ การที่คนนอกจะเข้ามาดำเนินการในสิ่งที่เรียกว่าเป็นการสอบสวนถือเป็นการแทรกแซงกิจการภายในของประเทศที่ประชาชนให้ความสนับสนุนความเปลี่ยนแปลงที่เกิดจากประธานาธิบดีและนโยบายของเขา

รัฐบาลฟิลิปปินส์แถลงเรื่องนี้หลังจาก ดร.แอกเนส กาลลามาร์ด ผู้รายงานพิเศษว่าด้วยการสังหารนอกกฎหมาย รวบรัดและตามอำเภอใจของยูเอ็นส่งอีเมลถึงสำนักข่าวเอเอฟพีว่า ยินดีรับคำเชิญของรัฐบาลฟิลิปปินส์หลังจากที่ปรึกษาประธานาธิบดีท้าให้เข้าไปตรวจสอบ โดยหวังว่าจะนำไปสู่การหารือกับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องเรื่องเหตุสังหารนอกกฎหมายที่เกิดขึ้นเป็นจำนวนมาก และจะขอให้รัฐบาลฟิลิปปินส์รับประกันเสรีภาพในการเดินทาง การตรวจสอบ รวมถึงความปลอดภัยของเธอและพยาน


ผู้บัญชาการตำรวจฟิลิปปินส์แถลงต่อวุฒิสภาเมื่อหลายวันก่อนว่า ตำรวจได้สังหารผู้ต้องสงสัยค้ายาเสพติดแล้ว 665 ราย และสังหารแบบนอกกฎหมายอีก 889 ราย ประธานาธิบดีดูเตอร์เตซึ่งชนะเลือกตั้งอย่างถล่มทลายเมื่อเดือนพฤษภาคมได้สั่งการให้ตำรวจยิงทิ้งผู้ต้องสงสัยได้ทันทีหากเห็นว่ามีพฤติกรรมที่จะทำให้ตำรวจเป็นอันตราย อีกทั้งยังจะนิรโทษกรรมตำรวจที่ถูกตั้งข้อหาจากการยิงทิ้งผู้ต้องสงสัยด้วย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จ่อแจ้งข้อหาวินัยร้ายแรง อดีต ผกก.โจ้ และพวก

จเรตำรวจเตรียมเข้าแจ้งข้อกล่าวหาวินัยร้ายแรง อดีต ผกก.โจ้ และพวก ในเรือนจำวันนี้ ให้สิทธิโต้แย้งไม่เกิน 15 วัน เบื้องต้นพบความผิดแตกต่างกันตามพฤติการณ์

อุตุฯ เตือนประเทศไทยฝนเพิ่มขึ้น-กทม.ฟ้าคะนอง 80%

กรมอุตุฯ เผยบริเวณประเทศไทยมีฝนเพิ่มขึ้น ส่วนภาคเหนือ ภาคอีสานตอนล่าง และภาคใต้ มีฝนตกหนักบางแห่ง กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 80% และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง

รวบ “น้องไข่เน่า” พร้อมแฟนหนุ่ม คาโรงแรมย่านบางพลี

ตำรวจไซเบอร์บุกจับ “น้องไข่เน่า” พร้อมแฟนหนุ่ม ที่โรงแรมแห่งหนึ่งย่านบางพลี จ.สมุทรปราการ ยืนยันไม่ได้ต้องการเผยแพร่ภาพและคลิปวิดีโอลามกให้กับบุคคลทั่วไปได้ดู ไม่คิดว่าจะเกิดเรื่องลุกลามบานปลายจนถูกดำเนินคดี

ครม. เคาะงบกลาง 27,000 ล้าน ขยายเวลาลดค่าน้ำ/ค่าไฟ

บัตรคนจน เฮ! ครม. เห็นชอบงบกลาง 27,000 ล้านบาท ขยายเวลาลดค่าน้ำ/ค่าไฟ ตั้งแต่ ต.ค 64-ก.ย.65 อุดหนุนค่าซื้อสินค้าอุปโภค บริโภค และค่าเดินทาง คงเบี้ยผู้พิการ 1,000 บาท เตรียมเปิดลงทะเบียน”บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ” รอบใหม่ ดูแลผู้มีรายได้น้อย

ข่าวแนะนำ

กรมวิทย์ฯ แจงการฉีดวัคซีนโควิดผ่านชั้นผิวหนัง

อธิบดีกรมวิทย์ฯ แจงการรับวัคซีนโควิด ผ่านชั้นผิวหนัง ลึกลงไป 1 มิลลิเมตร ให้ประสิทธิภาพ และระดับภูมิคุ้มกัน เท่ากับการฉีดวัคซีนเข้ากล้ามเนื้อ ชี้เหมาะสำหรับการประหยัดวัคซีนและผู้ฉีดต้องมีความชำนาญ

ย้ำการฉีดวัคซีนในเด็กเป็นเรื่องความสมัครใจ

รมว.สธ. ย้ำการฉีดวัคซีนในเด็กเป็นเรื่องของความสมัครใจไร้การบังคับ จัดสรรวัคซีนเอ็มอาร์เอ็นเอที่ปลอดภัยมีคุณภาพ เหมาะสำหรับการฉีดให้กับเด็กอายุ 12 ปีขึ้นไป

สอง ป.แยกลงพื้นที่ดูสถานการณ์น้ำ

“พล.อ.ประยุทธ์–พล.อ.ประวิตร” แยกกันเดินสายดูสถานการณ์น้ำที่เพชรบุรี-อยุธยา พร้อมตามการให้ความช่วยเหลือปชช.ที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม พปชร.แบ่งทัพจัด ส.ส. รมต.ไปรอรับ ขณะนายกฯมีแผนลงพื้นที่สัปดาห์ละครั้ง

“บิ๊กตู่” ปาฐกถาเปิดประชุมประจำปีสภาพัฒน์

นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน เปิดการประชุมประจำปี 2564 ของสภาพัฒน์ ระดมสมองทุกภาคส่วน ยกร่างแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคม ฉบับที่ 13 เริ่มใช้ปี 2566-2570 ตั้ง 5 เป้าหมายสู้การเปลี่ยนแปลง MEGA TREND วิกฤติภายใน- ภายนอกนอกประเทศ