fbpx

ทรัมป์เผยไม่รู้เรื่องเรือชื่อแมคเคนถูกย้ายพ้นหูพ้นตาช่วงเยือนญี่ปุ่น

วอชิงตัน 30 พ.ค.- ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐเผยว่า ไม่ทราบเรื่องเจ้าหน้าที่ดำเนินการเรื่องย้ายเรือรบที่ตั้งชื่อเป็นเกียรติแก่ ส.ว.จอห์น แมคเคน ออกจากจุดประจำการใกล้เรือที่เขาไปกล่าวสุนทรพจน์ระหว่างเยือนญี่ปุ่นเมื่อไม่กี่วันก่อน 


ประธานาธิบดีทรัมป์ทวีตว่า ไม่ได้รับแจ้งเรื่องเจ้าหน้าที่ดำเนินการใด ๆ กับเรือยูเอสเอส จอห์น เอส แมคเคนช่วงที่เขาเยือนญี่ปุ่น หลังจากหนังสือพิมพ์วอลล์สตรีทเจอร์นัลรายงานเมื่อวันพุธอ้างอีเมลระหว่างเจ้าหน้าที่ทหารว่า ทำเนียบขาวต้องการให้ย้ายเรือลำนี้ให้พ้นจากเรือยูเอสเอสวอสป์ที่ประธานาธิบดีไปกล่าวสุนทรพจน์ต่อทหารกองทัพเรือสหรัฐที่ฐานทัพโยโกสุกะในวันรำลึกถึงผู้พลีชีพในการรับราชการทหารเมื่อวันอังคารที่ผ่านมาซึ่งตรงกับวันจันทร์สุดท้ายของเดือนพฤษภาคมตามเวลาสหรัฐ อีเมลที่ส่งถึงเจ้าหน้าที่กองทัพเรือและกองทัพอากาศมีคำสั่งหลายอย่าง เช่น ย้ายเรือพิฆาตลำนี้ให้พ้นสายตา ปลดผ้าใบลงมาให้บังชื่อเรือ  ถอดผ้าคลุมทุกอย่างที่มีชื่อเรือ ให้ลูกเรือที่ปกติสวมหมวกมีชื่อเรือหยุดงาน และขอให้เจ้าหน้าที่ยืนยันด้วยว่าจะปฏิบัติตามคำสั่ง

ด้านโฆษกกองเรือที่ 7 ของกองทัพเรือสหรัฐแถลงชี้แจงว่า ผ้าใบถูกปลดลงมาตั้งแต่วันเสาร์แล้ว ทุกอย่างเป็นไปตามปกติในช่วงที่ประธานาธิบดีเยือนญี่ปุ่น ขณะที่โฆษกกระทรวงกลาโหมกล่าวว่า นายแพทริก แชแนแฮน รักษาการรัฐมนตรีกลาโหมไม่ทราบเรื่องคำสั่งเหล่านี้ 


เรือยูเอสเอส จอห์น เอส แมคเคนตั้งชื่อเป็นเกียรติแก่ ส.ว.แมคเคนตั้งแต่เมื่อครั้งยังมีชีวิตอยู่ รวมถึงปู่และบิดาของเขา ที่รับราชการในกองทัพเรือทั้งคู่ ขณะนี้เรืออยู่ระหว่างการซ่อมแซมหลังชนกับเรือพาณิชย์นอกชายฝั่งสิงคโปร์ในปี 2560 มีลูกเรือเสียชีวิต 10 นาย บาดเจ็บ 5 นาย นางเมแกน แมคเคน บุตรสาวของเขาทวีตวิจารณ์ประธานาธิบดีทรัมป์ว่า กลัวความยิ่งใหญ่ของบิดาผู้มีชีวิตที่น่ายกย่อง เพราะถึงแม้บิดาถึงแก่กรรมไปตั้งแต่เดือนสิงหาคมปีก่อน ทรัมป์ก็ยังไม่ยอมเลิกรา.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พบแล้ว เก๋ง 2 แม่ลูก อดีตภรรยาผู้กำกับ หายไป 5 วัน รถพุ่งจมคลอง

พบแล้ว รถเก๋ง 2 แม่ลูก อดีตภรรยา ผกก.หายไป 5 วัน พุ่งจมคลองมะขามเตี้ย จุดสะพานบางใหญ่ จ.สุราษฎร์ธานี ระดมกู้นานกว่า 3 ชม.

แม่หมูแสนรู้ พาฝูงข้ามถนนไปกินหญ้า

พาไปที่ตรัง ชาวบ้านต่างชื่นชมแม่หมูพันธุ์ผสม (หมูป่าผสมกับหมูบ้าน) เพราะทุกวันแม่หมูตัวนี้จะทำหน้าที่เป็นจ่าฝูง พาฝูงหมูเดินข้ามถนนไปกินหญ้า

ฉุนถูกแฟนหนุ่มด่าทุกวัน คว้าปืนยิงดับหน้าร้านตลาดสี่มุมเมือง

ฝ่ายหญิงเหลืออด ถูกแฟนหนุ่มที่คบหาอยู่กินกันมา 4 ปี ด่าทุกวัน คว้าปืนยิงดับหน้าร้านขายถุงพลาสติกตลาดสี่มุมเมือง

ข่าวแนะนำ

อดีตผู้ว่าการ ธปท.ชี้สถานการณ์ความยั่งยืนของประเทศน่าห่วง

อดีตผู้ว่าการ ธปท. ชี้สถานการณ์ความยั่งยืนของประเทศน่าห่วง เผย 5 ปี คอร์รัปชันพุ่ง ความเหลื่อมล้ำรอบด้าน ทั้ง “เศรษฐกิจ-โอกาส-การศึกษา” นำไปสู่ความแตกแยก ขณะที่ผู้จัดการ ตลท. ชี้ประเด็นสิ่งแวดล้อม สังคม ธรรมาภิบาล หรือ ESG กำลังเป็นความปกติใหม่ ทุกฝ่ายต้องร่วมกันให้เกิดความยั่งยืน

ศาลให้ประกัน “เสี่ยบี” ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยาน

ศาลจังหวัดพัทยาให้ประกัน “เสี่ยบี” เจ้าของร้าน Mountain B ตีราคาประกัน 300,000 บาท ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยานหลักฐาน

“ชัชชาติ” สั่งปิดสถานบริการ 3 แห่ง แก้ทางหนีไฟ

กทม. 8 ส.ค. – ผู้ว่าฯ กทม. สั่งตรวจสอบสถานบันเทิงเพื่อป้องกันเหตุไฟไหม้ เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง ออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขอีกกว่า 60 แห่ง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบสถานบริการที่ต้องปรับปรุงเรื่องทางหนีไฟ จำนวน 83 แห่ง เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง และออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขกว่า 60 แห่ง ซึ่งมีบางส่วนได้ดำเนินการแก้ไขไปแล้ว แต่สำหรับทั้ง 83 แห่ง อาจจะไม่ได้เป็นสถานที่ที่อันตรายมาก เนื่องจากเป็นเพียงร้านอาหารที่มีการเล่นดนตรีและมีผู้คนใช้บริการไม่ได้หนาแน่น แต่เพื่อเป็นการป้องกันเหตุ ได้สั่งการให้ดำเนินการตรวจสอบให้เข้มข้น เพื่อให้ประชาชนได้รับความปลอดภัยสูงสุด

เร่งหาทางช่วยเหลือค่าไฟฟ้า 

ก.พลังงาน 8.ส.ค.-ก.พลังงานยังไม่ได้ข้อสรุป มาตรการบรรเทาผลกระทบจากค่าไฟฟ้าที่จะปรับขึ้นงวดสุดท้ายของปีนี้ด้านปตท.สผ.เร่งการผลิตเอราวัณ​คาดได้500ล้านลูกบาศก์ฟุต​ต่อ​วันปลายปีนี้