fbpx

เผยโปรดิวเซอร์ฉาวยอมจ่ายกว่า 1,400 ล้านบาทยุติคดีล่วงละเมิดทางเพศ

เดลาแวร์ 24 พ.ค.- สื่อหลายแห่งในสหรัฐรายงานเมื่อค่ำวันพฤหัสบดีตามเวลาสหรัฐว่า นายฮาร์วีย์ ไวน์สตีน โปรดิวเซอร์ทรงอิทธิพลในแวดวงฮอลลีวูดยอมจ่ายเงิน 44 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 1,402 ล้านบาท) เพื่อยุติคดีที่ถูกสตรีหลายคนกล่าวหาว่าล่วงละเมิดทางเพศ 


หนังสือพิมพ์วอลล์สตรีทเจอร์นัลรายงานว่า ข้อเสนอดังกล่าวที่ยังไม่เป็นที่สิ้นสุด เสนอจ่ายเงิน 30 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 956 ล้านบาท) ให้แก่โจทก์สี่คนที่เป็นอดีตพนักงานบริษัทไวน์สตีน และอีก 14 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 446 ล้านบาท) เป็นค่าธรรมเนียมทางกฎหมาย โดยจะใช้เงินจากกรมธรรม์ประกัน ทนายความของนายโรเบิร์ต ไวน์สตีน น้องชายและผู้ร่วมก่อตั้งบริษัทไวน์สตีนแจ้งต่อผู้พิพากษาศาลล้มละลายในเมืองวิลมิงตัน รัฐเดลาแวร์ว่า นับเป็นครั้งแรกที่ข้อตกลงทางการเงินในหลักการได้รับความเห็นพ้องทั้งจากโจทก์ สำนักงานอัยการใหญ่นิวยอร์ก จำเลย และบริษัทประกันทุกแห่ง 

นายไวน์สตีนวัย 67 ปีถูกเปิดโปงครั้งแรกเมื่อ 19 เดือนก่อนว่าล่วงละเมิดทางเพศ สร้างความสั่นสะเทือนไปทั่ววงการบันเทิง หนังสือพิมพ์ลอสแอนเจลิสไทมส์รายงานว่า สตรีสิบกว่าคน มีทั้งนักแสดงหญิงอย่างแอชลีย์ จัดด์, โรส แมคโกแวน และปาซ เดอ ลาเวอร์ตา กล่าวหาเขาว่าข่มขืน ประทุษร้ายทางเพศ และใช้ถ้อยคำล่วงเกินมาหลายปี ข้อกล่าวหาเหล่านี้ปลุกกระแส #MeToo นำมาซึ่งการเปิดโปงการคุกคามทางเพศในที่ทำงานในหลายวงการ 


ทั้งนี้หากคณะที่ปรึกษาบริษัทไวน์สตีนที่ยื่นขอล้มละลายเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ปีก่อนอนุมัติข้อตกลงก็จะยุติคดีสิทธิพลเมืองที่สำนักงานอัยการใหญ่นิวยอร์กยื่นฟ้องว่า คณะผู้บริหารและคณะกรรมการบริษัทไม่คุ้มครองพนักงานบริษัทผลิตภาพยนตร์อิสระแห่งนี้ให้พ้นจากสภาพการทำงานที่ไม่เป็นมิตรและความประพฤติมิชอบทางเพศของนายไวน์สตีน ส่วนคดีอาญาเรื่องข่มขืนและความผิดทางเพศอื่น ๆ นายไวน์สตีนจะต้องขึ้นศาลนิวยอร์กในเดือนกันยายนนี้.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ระอุต่อเนื่องยันรุ่งสาง ทหารเมียนมายิงตอบโต้หนักใส่กะเหรี่ยง

ชายแดน จ.ตาก ยังระอุต่อเนื่องเป็นวันที่สี่ ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูบุกยึดฐานทหารเมียนมา ก่อนถูกทหารเมียนมายิงอาวุธหนักตอบโต้ พร้อมส่งเครื่องบินรบทิ้งระเบิดใส่ ทำให้ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูได้รับบาดเจ็บหลายนาย

ยึดตู้เซฟ “เมธา ดารุมะซูชิ” ส่ง ปปง.ตรวจสอบ

ยึดตู้เซฟจากบ้านเมธา ผู้บริหารดารุมะ ซูชิ ในซอยเสรีวิลล่า 2 เขตประเวศ ส่ง ปปง. ตรวจสอบ พร้อมทรัพย์สินมีค่าอีก 13 รายการ

ผู้ว่าฯ กทม.รับ 6 ข้อเสนอ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ไปตรวจสอบ

สภาองค์กรของผู้บริโภค เสนอ 6 ข้อ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ขอยึดราคาเป็นธรรมเท่านั้น ด้านผู้ว่าฯ กทม.รับทุกข้อเสนอ ขอนำไปตรวจสอบว่าข้อใดทำได้หรือไม่อย่างไร ย้ำว่าจะมีคำตอบ ยึดหลักการถูกต้องในทุกข้อ

“หมอพรทิพย์” ลั่นผ้าขาวของปลอม – DNA เป็นของผู้ชาย

“หมอพรทิพย์” ยืนยันชัดผลตรวจหลักฐานผ้าขาวเปื้อนเลือดที่ “บังแจ็ค” อ้างเป็นของ “แตงโม” พบเลือดไม่ใช่ของผู้หญิง แถมผ้าน่าจะเป็นของปลอม แต่กลับมีประเด็นให้เกิดความแคลงใจอีก เพราะ ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ออกมาโต้ว่า ผลตรวจยังไม่ออก และไม่มีการยืนยันว่าเลือดเป็นของผู้ชาย

ข่าวแนะนำ

ปลัด สธ. แจงรักษาโควิดฟรีตามสิทธิ ป่วยสีแดงเข้ารพ.ได้

ปลัดสธ. แจงพ้นการระบาดใหญ่ 1 ก.ค. จะวันไหนก็ไม่แตกต่าง ชี้ยกเลิก UCEP Plus คืนกลับรักษาโควิดตามสิทธิ เป็นเรื่องการบริหารจัดการหลังบ้าน ยังคงรักษาฟรี ป่วยวิกฤติสีแดงเข้ารักษาในรพ.ได้ตามปกติ เชื่อโควิดอยู่รอบตัวไปอีก 2 ปี พร้อมย้ำต้องคงมาตรการ Bubble and Seal ในโรงงานทุกแห่ง ป้องกันการสูญเสียทางเศรษฐกิจ

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ ชวนคนกรุงดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 ก.ค.นี้

“ผู้ว่าฯ ชัชชาติ” ชวนดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 กรกฎาคมนี้ ในเทศกาล “กรุงเทพฯ กลางแปลง” เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ ประเดิมเรื่องแรก “2499 อันธพาลครองเมือง” ณ ลานคนเมือง

อุตุฯ เตือนทั่วไทยฝนตกหนักบางพื้นที่-กทม.ฟ้าคะนอง 60%

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฟ้าคะนอง 60% ส่วนมากในระหว่างบ่ายถึงค่ำ

นักตบสาวไทย เผยเป็นไปตามเป้า ชนะ เกาหลีใต้ 3-0 เซต ศึกเนชั่นส์ลีก

วอลเลย์บอลหญิง “เนชั่นส์ ลีก 2022” สนามที่ 3 ที่ประเทศบัลแกเรีย ทีมชาติไทยประเดิมสนามนัดแรก ชนะเกาหลีใต้ 3-0 เซต 25-11, 25-22, 25-17 ทำสถิติชนะเพิ่ม 5 นัด แพ้ 4 นัด