ผับในอังกฤษนำร่องแบนหลอดพลาสติกตามแผนลดโลกร้อน

ลอนดอน 24 พ.ค.-   ผับในเขตทวิกเคนแนมกรุงลอนดอนของอังกฤษนำร่องลดโลกร้อนด้วยการไม่ใช้หลอดพลาสติกแล้ว และเปลี่ยนมาใช้หลอดกระดาษให้ลูกค้าแทน


ก่อนหน้านี้รัฐบาลอังกฤษประกาศห้ามใช้หลอดพลาสติก ก้านสำลีและที่คนแก้วที่ทำจากพลาสติกตั้งแต่เดือนเมษายนปีหน้าเป็นต้นไป โดยจะยินยอมให้ใช้ในกรณีเฉพาะ เช่น ทางการแพทย์และวิทยาศาสตร์    ลูกค้าที่มาเที่ยวผับรักษ์โลกและกินดื่มสังสรรค์กับเพื่อนๆ ก็เห็นด้วยกับคำสั่งแบนพลาสติก โดยบอกว่าผู้คนคำนึงถึงปัญหาโลกร้อนกันมากขึ้น และอยากจะช่วยในสิ่งที่ทำได้ ลูกค้าอีกคนบอกว่า เริ่มต้นจากสิ่งเล็กๆ เช่นการไม่ใช้หลอดพลาสติก ทุกคนช่วยกันและนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงที่ยิ่งใหญ่ได้ ลูกค้าหลายคนยินดีที่ผับไม่ใช้หลอดพลาสติก

กลุ่มเคลื่อนไหวเพื่อสิ่งแวดล้อมจัดการประท้วงเมื่อเดือนเมษายนเป็นเวลา 11 วันในใจกลางกรุงลอนดอน โดยหวังจะกระตุ้นให้รัฐบาลมีมาตรการรับมือกับสภาวะอากาศเปลี่ยนแปลง   กลุ่มสิ่งแวดล้อม Ocean Conservancy ประเมินว่า ในแต่ละปีจะมีขยะพลาสติกถึง 150 ล้านเมตริกตันทิ้งลงสู่ทะเลทั่วโลก และคาดว่านกนับล้านตัว และสัตว์ทะเลกว่า 100,000 ตัวตายเพราะกินพลาสติกและขยะพลาสติกมัดตัว  กลุ่ม Friends of the Earth บอกว่าทุกวันนี้มีขยะพลาสติกซัดเกยหาดหลายแห่งมากขึ้น และมลภาวะจากพลาสติกอยู่รอบตัวเรา ทั้งขยะเสื้อผ้า และรถยนต์ รัฐบาลจำเป็นต้องหาทางแก้ไข   


สำนักงานคุ้มครองสิ่งแวดล้อมมีรายงานปี 2561 คาดว่า ในแต่ละปีมีขยะก้านสำลีใช้แล้วถึง 1,800 ล้านก้านในอังกฤษ  ร้อยละ 10 ถูกทิ้งลงท่อระบายน้ำ และร้อยละ 8.1 กระจายลงสู่ทะเล การแบนของใช้จากพลาสติกล่าสุดนี้หวังเป็นการกระตุ้นผู้คนให้ลดการใช้พลาสติกแบบใช้แล้วทิ้ง  สำนักงานวิทยาศาสตร์ของรัฐบาลอังกฤษรายงานคาดว่า ขยะพลาสติกในทะเลจะเพิ่มขึ้นสามเท่าช่วงปี 2558-2568 .- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“โรม” ตั้งกระทู้ถามปมคุณสมบัติ ปธ.กสทช.

“โรม” ตั้งกระทู้ถาม ปม คุณสมบัติ ปธ.กสทช. ปูดคนรัฐบาลมีความสัมพันธ์กับ กสทช. เรื่องจึงไม่ขยับ ด้าน “ประเสริฐ” ปัดดองเรื่อง ขณะนี้ยื่นศาลรธน.ตีความแล้ว รอคำวินิจฉัย ยืนยันรัฐบาลแยกแยะเรื่องส่วนตัวจากการทำงาน ยึดประโยชน์ประชาชน

“อนุทิน” สั่งยกระดับเข้มงวดเข้าออกจุดผ่านแดนไทย

“อนุทิน” สั่งยกระดับความเข้มงวดในการเข้าออกจุดผ่านแดนไทยกับประเทศเพื่อนบ้าน ป้องกัน ปราบปราม ยาเสพติด อาชญากรรมทุกประเภท ภายใต้ปฏิบัติการ “Seal Stop Safe” ตามนโยบายนายกรัฐมนตรี

จับเว็บพนัน

ทลายเครือข่ายเว็บพนัน 2 จุด กลางกรุง มีนักแสดงตัวประกอบเอี่ยวด้วย

ตำรวจไซเบอร์ ทลายเครือข่ายเว็บพนัน 2 จุด กลางกรุง พบเงินหมุนเวียนเดือนละ 100 ล้าน มีนักแสดงตัวประกอบร่วมขบวนการ

เปิดใจผู้รอดชีวิตจากรถบัสมรณะ 18 ศพ

โศกนาฏกรรมรถบัสมรณะ 18 ศพ สร้างความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ให้กับชาว อ.พรเจริญ จ.บึงกาฬ วันนี้ทีมข่าวสำนักข่าวได้สัมภาษณ์เปิดใจผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนี้ราวกับปาฏิหาริย์

ข่าวแนะนำ

ตร.ไซเบอร์บุกค้น 9 จุด รวบรอบ 2 “มินนี่” เจ้าแม่เว็บพนัน

ตำรวจ บช.สอท. นำกำลังพร้อมหมายค้น ปูพรม 9 จุด ทั้งในกรุงเทพฯ จังหวัดเลย และจังหวัดใกล้เคียง จับกุมผู้ต้องหาเครือข่ายพนันออนไลน์ “มินนี่” กว่า 30 หมายจับ

ทุจริตยาโรงพยาบาล

ปปป.เตรียมระดมพลร่วมทำคดีทุจริตยา รพ.ทหารผ่านศึก

ปปป.เตรียมระดมพนักงานสอบสวนในกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ร่วมทำคดีทุจริตยาและเวชภัณฑ์โรงพยาบาลทหารผ่านศึก พร้อมเตรียมลงพื้นที่ลพบุรี สอบผู้ป่วยกว่า 100 คน ว่าใช่ผู้ป่วยที่แท้จริง มีความจำเป็นต้องใช้ยาหรือไม่ ในเร็ว ๆ นี้

ตร.ไซเบอร์เร่งสอบปากคำ 93 ผู้ต้องหาขบวนการคอลเซ็นเตอร์

ตำรวจไซเบอร์อยู่ระหว่างสอบปากคำ 93 ผู้ต้องหาขบวนการคอลเซ็นเตอร์ พฤติการณ์เชื่อมโยง 46 คดี ที่มีผู้เสียหายแจ้งความในไทย พบข้อมูลผู้ต้องหาบางรายโพสต์โซเชียลหางานสีเทาเอง ส่วนเยาวชน 2 ราย อยู่ระหว่างรวบรวมออกหมายจับ หลังพบสมัครใจร่วมองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ

ชายแดนไทย-เมียนมา ยังระอุ ปะทะเดือดใกล้จุดแตกหัก

ทหารกะเหรี่ยงใช้โดรนทิ้งระเบิดโจมตีฐานทหารเมียนมา ตรงข้าม อ.ท่าสองยาง จ.ตาก ห่างจากแนวชายแดนประมาณ 800 เมตร โรงเรียนในฝั่งไทย ซึ่งอยู่ติดแนวปะทะ หยุดการเรียนการสอน 1 วัน ขณะที่มีชาวเมียนมาหนีภัยสู้รบเข้าไทยกว่า 400 คน