fbpx

ผู้นำฟิลิปปินส์ได้เครดิตจากสงครามขยะกับแคนาดา

มะนิลา 24 พ.ค.-  สถานีโทรทัศน์ซีเอ็นเอ็นและหนังสือพิมพ์เดอะวอชิงตันโพสต์รายงานว่า รัฐบาลแคนาดายอมขนขยะในคอนเทนเนอร์กว่าร้อยตู้ที่ขนส่งเข้ามาในฟิลิปปินส์กลับประเทศแล้ว โดยรับปากว่าจะจัดการให้เสร็จสิ้นภายในปลายเดือนมิถุนายน  ยิ่งทำให้ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เตของฟิลิปปินส์ได้ชื่อว่าเป็นผู้นำสายแข็งที่มีความจริงจังในการปกป้องประเทศ 


นักวิเคราะห์มองว่าเรื่องนี้ถือเป็นอีกบทบาทหนึ่งที่แสดงถึงภาวะผู้นำของประธานาธิบดีดูเตอร์เต ซึ่งมักใช้คำพูดที่เด็ดขาดกับชาติตะวันตกมากกว่าจีน  ความขัดแย้งระหว่างแคนาดากับฟิลิปปินส์มีที่มาจากการที่มีคอนเทนเนอร์เต็มไปด้วยขยะ 103 ตู้จากแคนาดาขนส่งทางเรือมายังฟิลิปปินส์ตั้งแต่เมื่อปี 2556  โดยระบุว่าเป็นสินค้ามือสองและของรีไซเคิล แต่เมื่อส่งมาถึงกลับพบว่าเป็นขยะของใช้ในบ้านหลายพันตัน เช่น ผ้าอ้อมผู้ใหญ่และกระดาษชำระใช้แล้ว รวมทั้งสิ่งของที่ไม่สามารถนำกลับมารีไซเคิลได้ 


รัฐบาลฟิลิปปินส์เรียกร้องหลายครั้งให้แคนาดาขนขยะกลับไป ปัญหายืดเยื้อมาหลายปี จนกระทั่งประธานาธิบดีดูเตอร์เตขู่จะส่งขยะทั้งหมดกลับไปแคนาดา ขนไปทิ้งทะเล เรียกเอกอัครราชทูตกลับประเทศ และนำบางส่วนมาทิ้งไว้หน้าสถานทูตแคนาดา ล่าสุดรัฐบาลแคนาดายินยอม โดยประกาศว่าจะขนขยะกลับประเทศไปโดยเร็วที่สุด ให้เสร็จสิ้นภายในปลายเดือนมิถุนายน รัฐบาลแคนาดาจะเป็นฝ่ายออกค่าใช้จ่าย การเตรียมการ ขนส่ง และกำจัดขยะเอง นอกจากนี้รัฐบาลแคนาดาแถลงว่าแคนาดาคำนึงถึงความสัมพันธ์ที่แนบแน่นและยาวนานกับฟิลิปปินส์มาตลอด .- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตำรวจงง! รถเก๋งชนแบริเออร์ ผ่านไปเกือบ 12 ชม. จึงพบศพ

ตำรวจงง! รถเก๋งประสบอุบัติเหตุชนแบริเออร์บนถนนมอเตอร์เวย์ กู้ภัยตรวจสอบไม่พบคนขับ คิดว่ามีพลเมืองดีช่วยเหลือนำส่งโรงพยาบาลแล้ว จึงให้ลากรถมาเก็บรอเจ้าของ สุดท้ายพลบค่ำไม่มีใครมาจึงไปตรวจสอบรถอีกที ปรากฏว่าพบร่างคนขับเสียชีวิตอยู่ในรถ

ต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทย เมนูยอดฮิต “ข้าวซอย”

นักท่องเที่ยวต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทยในโรงเรียนสอนที่เชียงใหม่คึกคัก ทั้งจ่ายตลาดและปรุงอาหารเอง 5 เมนู โดยเมนูยอดฮิต ข้าวซอย อาหารเมืองเหนือ น้ำซุปติดเทรนด์ระดับโลก จนทางโรงเรียนรับแทบไม่ไหว

เอาเคล็ด! นร.เขียนยันต์ให้สอบผ่านเกรด 4 ทุกวิชา ครูเห็นถึงกับอึ้ง

ฮือฮา เด็กนักเรียน ม.2 ที่เพชรบูรณ์ สวมวิญญาณจอมขมังเวทย์ เขียนยันต์ขอให้สอบผ่านเกรด 4 ทุกวิชา งานนี้ครูถึงกับอึ้ง

ข่าวแนะนำ

“มะลิ” ก่อนวันแม่ ทะลุกิโลกรัมละ 1,000 บาท

ชาวสวนมะลิใน อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม ยิ้ม ราคาดอกมะลิวันแม่พุ่งสูงถึงกิโลกรัมละ 1,000 บาท ชี้เป็นช่วงสั้นๆ เนื่องจากความต้องการของตลาดมีมาก ทำให้ปรับขึ้นจากที่เคยขายได้ 300-400 บาท/กิโลกรัม

รัฐบาลเชิญชวนร่วมกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ

รัฐบาลเชิญชวนร่วมกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ 12 สิงหาคมนี้ สืบสานพระราชปณิธาน สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง หลายหน่วยงานรัฐจัดเข้าชมฟรี

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน