fbpx

อินเดียเริ่มนับคะแนนเลือกตั้ง

อินเดีย 23 พ.ค.-เช้าวันนี้ที่อินเดียเริ่มนับคะแนนการเลือกตั้ง และจะประกาศผลในช่วงเย็น โดยการเลือกตั้งครั้งนี้ มีผู้ลงคะแนนมากที่สุดในโลกถึง 900 ล้านคน


ประเทศอินเดียเริ่มนับคะแนนการเลือกตั้ง หลังจากที่มีการลงคะแนนเป็นระยะๆ และจะมีการประกาศผลในวันนี้ โดยผลการสำรวจนอกคูหาเลือกตั้ง หรือเอ็กซิตโพล ชี้ว่านายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี พรรคภาราติยะชันตะ หรือบีเจพี จะได้รับชัยชนะ หลังจากเมื่อปี 2015 พรรคบีเจพีชนะได้ที่นั่งในสภา 282 ที่นั่ง จากทั้งหมด 545 ที่นั่ง และได้ครองเสียงข้างมากเป็นพรรคเดียวในรอบ 30 ปี

อย่างไรก็ตาม ฝ่ายค้านจากพรรคคองเกรส นายราหุล คานธี ยังคงหวังว่าพวกตนจะเป็นฝ่ายมีชัย และได้เข้าไปบริหารประเทศเป็นรุ่นที่ 4 ของตระกูลคานธี พร้อมทั้งชี้ให้เห็นว่าเอ็กซิตโพลที่เคยทำนั้นเชื่อถือไม่ได้ และเคยมีความผิดพลาดมาแล้ว


การเลือกตั้งครั้งนี้ มีจำนวนผู้ลงคะแนนมากที่สุดในโลกที่ 900 ล้านคน โดยลงคะแนนผ่านอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ 40 ล้านเครื่องทั่วประเทศ ซึ่งเริ่มนำมาใช้เมื่อ 15 ปีก่อน หลังจากมีเสียงร้องเรียนว่าการนับคะแนนด้วยมือนั้นไม่บริสุทธิ์ยุติธรรม

นอกจากนี้ มีการตั้งข้อสงสัยเกี่ยวกับความถูกต้อง และความเชื่อถือได้ของอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่นำมาใช้ ขณะที่กลุ่มพันธมิตรฝ่ายค้าน ประท้วงต่อคณะกรรมการการเลือกตั้งที่นำอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์มาใช้นับคะแนน เพราะอาจเกิดการแทรกแซงให้ผิดพลาดได้


สำหรับการนับคะแนนครั้งนี้ เริ่มขึ้นในช่วงเช้า และจะเสร็จสิ้นในช่วงเย็นของวันนี้.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลูกไก่กำพร้าขี้อ้อน เป็นพีอาร์หน้าร้านคอยรับแขก

พาไปดูความแสนรู้ของลูกไก่กำพร้า หลงมาพบลุงเจ้าของร้านขายของชำ กลายเป็นความผูกพัน เจ้าไก่ตัวน้อยรับหน้าที่พีอาร์ คอยต้อนรับลูกค้าเต็มที่

หนูน้อย 9 ขวบ หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่น ยิงน้องดับ

อุทาหรณ์ เก็บปืนไว้ในบ้าน เด็กชายวัย 9 ขวบ ไปเที่ยวบ้านญาติ ขึ้นไปเล่นชั้นบน หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่นโดยไม่รู้ว่าเป็นปืนจริง ยิงใส่เด็กอีกคนเสียชีวิต

เผยน้ำท่วมเกาหลีใต้ทำให้มีคนตายในอพาร์ตเมนต์กึ่งใต้ดิน

โซล 9 ส.ค.-ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมจากฝนตกหนักที่สุดในรอบ 80 ปีที่กรุงโซลของเกาหลีใต้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 8 คน บาดเจ็บ 14 คน และสูญหาย 6 คน โดยผู้เสียชีวิตบางส่วนเป็นผู้ที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินเหมือนในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของเกาหลีใต้ รายงานว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุฝนตกหนักเมื่อคืนวันจันทร์ในกรุงโซลและพื้นที่โดยรอบทำให้เกิดน้ำท่วมท้องถนน สถานีรถไฟใต้ดิน และไฟดับในพื้นที่หลายแห่ง บางพื้นที่ยังมีปริมาณฝนตกสูงสุดในรอบ 80 ปีอีกด้วย ทั้งยังระบุว่า กรุงโซลและพื้นที่โดยรอบจะยังคงมีฝนตกหนักต่อไปอีกหลายวัน สื่อของเกาหลีใต้รายงานว่า มีผู้เสียชีวิต 3 คน เป็นหญิงอายุ 40-49 ปี 2 คน และเด็กหญิงอายุ 13 ปี 1 คน เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินที่อยู่ต่ำกว่าระดับท้องถนน หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) โดยที่อพาร์ตเมนต์เหล่านี้กลายเป็นที่รู้จักมากขึ้นหลังภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ ออกฉายในปี 2562 และประสบความสำเร็จทั่วโลก ภาพยนตร์เรื่องนี้สะท้อนเรื่องราวของครอบครัวยากจนที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินในเกาหลีใต้และพยายามดิ้นรนเพื่อให้ครอบครัวมีฐานะดีขึ้น ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยระบุว่าไม่สามารถเข้าไปช่วยผู้ประสบอุทกภัยที่อยู่ในอพาร์ตเมนต์ลักษณะนี้ได้ เนื่องจากมีน้ำท่วมสูงเท่าระดับถนน […]

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนไทยตอนบนฝนตกต่อเนื่อง-กทม.ฟ้าคะนอง 40%

กรมอุตุฯ เตือนประเทศไทยตอนบนมีฝนตกต่อเนื่อง และมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคตะวันออก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 40%

กอนช. สั่งทุกหน่วยพร้อมรับมือฝนชุกปลายฤดู

ขณะนี้เข้าสู่ช่วงครึ่งหลังของฤดูฝนซึ่งเป็นช่วงที่ฝนตกชุกที่สุดของปี โดยปีนี้เป็นปีที่ฝนมากกว่าค่าปกติเฉลี่ยย้อนหลัง 30 ปี กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ จึงสั่งให้ทุกหน่วยงานพร้อมรับมือ สำหรับลุ่มเจ้าพระยาที่มีพื้นที่เสี่ยงอุทกภัยจะเริ่มนำน้ำหลากเข้าไปฝากในพื้นที่ลุ่มต่ำ 11 ทุ่ง เพื่อป้องกันพื้นที่เศรษฐกิจและชุมชนเมือง ด้านกรมชลประทานย้ำบริหารจัดการน้ำในเขื่อนอย่างเหมาะสมและคำนึงถึงความปลอดภัย

ลูกจ้างเตรียมเฮ รัฐปรับเพิ่มค่าแรง

“สุชาติ” เผย คุยนายกฯ เรื่องปรับค่าแรง ยันไม่กระทบนายจ้าง-นักลงทุน นายกฯ-ครม.ไม่กังวลปม 8 ปี ไม่ก้าวล่วง ให้ศาลตัดสิน