fbpx

พันธมิตรดูเตอร์เตชนะเลือกตั้งกลางสมัยฟิลิปปินส์ถล่มทลาย

มะนิลา 22 พ.ค.- พันธมิตรของประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เตของฟิลิปปินส์ ชนะการเลือกตั้งกลางสมัยอย่างถล่มทลาย กวาดที่นั่งทั้งสภาผู้แทนราษฎรและวุฒิสภา ปิดโอกาสที่ฝ่ายค้านจะคัดค้านนโยบายของเขาในสภา


การเลือกตั้งกลางสมัยเมื่อวันที่ 13 พฤษภาคม เป็นการเลือกตั้ง ส.ว.วาระหกปี 12 คนจากทั้งหมด 24 คน และ ส.ส.วาระสามปีหมดทั้ง 297 คน คณะกรรมการการเลือกตั้งประกาศผลวันนี้ว่า ผู้สมัครสนับสนุนดูเตอร์เตได้ที่นั่ง ส.ว. 9 คน ผู้สมัครไม่ฝักใฝ่ฝ่ายใดได้ที่นั่ง ส.ว. 3 คน นอกจากนี้ผู้สมัครสนับสนุนดูเตอร์เตยังสามารถรักษาเสียงข้างมากในสภาผู้แทนราษฎรที่เคยผ่านความเห็นชอบร่างกฎหมายฟื้นโทษประหารชีวิตและแก้รัฐธรรมนูญให้ประธานาธิบดีอยู่ในตำแหน่งได้มากกว่าหนึ่งสมัย แต่ถูกสกัดในวุฒิสภาชุดก่อน 

หนึ่งใน ส.ว.หน้าใหม่คือ โรนัลโด เดลา โรซา อดีตผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติที่กวาดล้างยาเสพติดขานรับนโยบายดูเตอร์เต มีคนเสียชีวิตกว่า 5,300 คน แต่มีเสียงแย้งว่าตัวเลขที่แท้จริงสูงกว่านี้อย่างน้อยสามเท่า ว่าที่ ส.ว.เดลา โรซาบอกกับสื่อว่า สิ่งแรกที่จะทำคือฟื้นโทษประหารชีวิตผู้ค้ายาเสพติด นอกจากนี้ยังมีนายคริสโตเฟอร์ “บอง” โก ที่ปรึกษาคนสนิทของดูเตอร์เตได้เป็น ส.ว.ด้วย ด้านนางวินเธีย วิลยาร์ ที่ได้รับเลือกตั้งเป็น ส.ว.อีกสมัยด้วยคะแนนมากที่สุดขอบคุณประธานาธิบดีที่สนับสนุน และขอให้ผู้สนับสนุนเธอปรบมือขอบคุณประธานาธิบดี เธอยืนยันว่า ส.ว.จะต้องร่างกฎหมายที่คำนึงถึงประโยชน์ของทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง จะต้องคงความแข็งแกร่งและเป็นอิสระ 


นอกจากพันธมิตรแล้ว ลูกทั้งสามคนจากภรรยาคนแรกของผู้นำฟิลิปปินส์ก็ประสบความสำเร็จในการเลือกตั้งกลางสมัยครั้งนี้เช่นกัน นายเปาโล ดูเตอร์เต 44 วัย ปี ได้เป็น ส.ส.ครั้งแรก นางซารา ดูเตอร์เต วัย 40 ปี รักษาตำแหน่งนายกเทศมนตรีเมืองดาเวาที่สืบทอดต่อจากบิดามาตั้งแต่ปี 2553 และนายเซบาสเตียน ดูเตอร์เต เป็นรองนายกเทศมนตรีเมืองดาเวา.- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

เร่งล่ามือยิงคาวงข้าว พ่อดับ ลูกสาวเจ็บ ลูกเขยวิ่งเตลิดหาย

เร่งล่าคนร้ายกระหน่ำยิงพ่อวัย 60 ดับคาวงข้าว ส่วนลูกสาวเจ็บ กระสุนปืนเข้าที่แขน ลูกเขยวิ่งหนีกระสุนหายไปยังไม่พบตัว พบประวัติทั้ง 3 คน เคยถูกจับติดคุกข้อหายาเสพติด เมื่อปี 2564

ข่าวแนะนำ

แม่สายท่วมหนักสุดในรอบ 30 ปี เร่งอพยพออกจากพื้นที่ท่วมสูง บางจุดเกิน 2 เมตร

ผ่านมาเกือบ 20 ชั่วโมงแล้ว ที่น้ำทะลักท่วมย่านการค้าและชุมชนบริเวณชายแดน อ.แม่สาย จ.เชียงราย บางจุดน้ำสูงกว่า 2 เมตร ชาวบ้านบอกว่าท่วมหนักสุดในรอบ 30 ปี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

ทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ ขอประชาชนระวังอันตรายจากน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่