fbpx

วิเคราะห์เหตุที่รัฐบาลผสมออสเตรเลียชนะเลือกตั้ง

ซิดนีย์ 19 พ.ค.- นักวิเคราะห์มองว่า สาเหตุที่รัฐบาลผสมของนายกรัฐมนตรีสกอตต์  มอร์ริสันของออสเตรเลียชนะเลือกตั้งทั่วไปวานนี้ เป็นเพราะการหาเสียงเชิงลบที่ทำให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งต่อต้านนโยบายของพรรคแรงงานที่จะปฏิรูปขนานใหญ่ ทั้งที่ผลการหยั่งเสียงส่วนใหญ่ชี้ว่าพรรคแรงงานจะชนะเลือกตั้ง


นักวิชาการมหาวิทยาลัยแห่งชาติออสเตรเลียระบุว่า ความล้มเหลวของพรรคแรงงานสะท้อนถึงแนวโน้มทั่วโลกตะวันตกที่ผู้มีสิทธิเลือกตั้งไม่เชื่อในแนวนโยบายแบบหาญกล้า เป็นยุคที่ยากจะสื่อสารเรื่องความคิดโดนใจและขายฝัน ขณะที่พรรคแนวประชาชนนิยมฝ่ายขวาทั่วโลกประสบความสำเร็จในการทำให้ผู้คนโหยหาอดีตและกังวลอนาคต การหาเสียงเสนอความเปลี่ยนแปลงและปลุกให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งมีจินตนาการและความฝันจึงยากจะต่อกรกับการหาเสียงเน้นความกลัวที่สร้างขึ้นมา นายกรัฐมนตรีมอร์ริสันประสบความสำเร็จในการทำให้คนกลัวนโยบายพรรคแรงงานของนายบิล ชอร์เทนที่เสนอยกเลิกการลดหย่อนภาษีและแก้ปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ เพราะกระทบต่อรายได้ประชาชนในยามที่เศรษฐกิจประเทศเริ่มชะลอตัว 

ด้านผู้เชี่ยวชาญการเมือง มหาวิทยาลัยควีนส์แลนด์กล่าวถึงผลการเลือกตั้งในรัฐควีนสแลนด์ว่า ผู้มีสิทธิเลือกตั้งตามเมืองที่ทำเหมืองไม่พอใจอยู่แล้วที่โครงการเหมืองถ่านหินที่ได้รับการสนับสนุนจากอินเดียถูกชะลอไปหลายครั้งทั้งที่จะสร้างงานจำนวนมากให้คนในชุมชน ดังนั้นเมื่อพรรคแรงงานเสนอนโยบายแก้ไขการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศจึงไม่ได้รับการตอบรับ พวกเขาคิดว่ารัฐบาลผสมชุดปัจจุบันน่าจะทำให้มีโอกาสทางเศรษฐกิจและการจ้างงานมากกว่า พรรคแรงงานโทษนายคลีฟ พาล์มเมอร์ นักธุรกิจเหมืองว่าทุ่มเงินหาเสียงเลือกตั้ง 60 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย (ราว 1,311 ล้านบาท) ทำให้พรรคแรงงานแพ้ในรัฐควีนส์แลนด์ เพราะผู้สนับสนุนเขาส่งผลให้รัฐบาลได้เสียงเพิ่มขึ้นตามระบบการเลือกตั้งที่ซับซ้อนของออสเตรเลีย อย่างไรก็ดี ผู้เชี่ยวชาญเตือนว่า หากพรรคการเมืองเลือกอยู่ในเซฟโซน ไม่กล้าเสนอแนวคิดใหม่ ๆ เพราะกลัวกระทบคะแนนเสียง จะเป็นเรื่องอันตรายสำหรับการเมืองในอนาคต.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

นายกฯ กำชับทุกส่วนบูรณาการฉีดวัคซีนให้ ปชช.รวดเร็วและทั่วถึง

นายกฯ ให้นโยบายทุกส่วนบูรณาการการทำงานร่วมกัน ลงพื้นที่ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้ประชาชนอย่างรวดเร็วและทั่วถึง โดยเฉพาะผู้สูงอายุและกลุ่มเปราะบาง

“น้องเทนนิส” ฮีโร่เหรียญทองโตเกียวเกมส์ ถึงภูเก็ต

“น้องเทนนิส” ฮีโร่เหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ 2020 เดินทางถึงภูเก็ต ร่วมโครงการ “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์” 14 วัน เบื้องต้นคาดมีเงินสนับสนุนรวมกว่า 30 ล้าน

“สุริยะ” ย้ำก๊าซออกซิเจนมีเพียงพอ ประชาชนไม่ต้องกังวล

“สุริยะ” เผยการผลิตก๊าซออกซิเจนยังมีเพียงพอประชาชนไม่ต้องกังวล โดยเอกชนผู้ผลิต 4 กลุ่ม ขณะที่ กรอ.เตือนผู้ที่มีและใช้ท่อก๊าซออกซิเจนให้ตรวจสอบอุปกรณ์และวิธีการใช้งาน เนื่องจากท่อที่ใช้มีความดันสูงหากจัดเก็บหรือใช้งานผิดวิธีจะทำให้เกิดอุบัติเหตุได้

กองทัพบกปรับ รพ.ค่ายทั่วประเทศเป็น รพ.สนาม

กองทัพบก ปรับ รพ.ค่ายทุกแห่งทั่วประเทศ เป็น รพ.สนาม ดูแลผู้ป่วยโควิดในจังหวัด ตามบัญชานายกรัฐมนตรี คาดรองรับได้ 3,600 เตียง