fbpx

ชาวออสเตรเลียออกไปใช้สิทธิเลือกตั้งทั่วไปวันนี้

ซิดนีย์ 18 พ.ค.- ชาวออสเตรเลียออกไปใช้สิทธิเลือกตั้งทั่วไปในวันนี้ เป็นการเลือกตั้งที่ขับเคี่ยวกันอย่างดุเดือด และอาจเป็นประเทศแรกในโลกที่นโยบายเรื่องการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศจะชี้ชะตาผลการเลือกตั้ง 


คาดว่าจะมีผู้ออกไปใช้สิทธิ 16-17 ล้านคนทั่วประเทศเพื่อเลือก ส.ส.หมดทั้ง 151 คน และ ส.ว. 40 คนจากทั้งหมด 76 คน พรรคแรงงานสายกลางซ้ายที่เป็นฝ่ายค้านมีแนวโน้มเป็นฝ่ายชนะ นายบิล ชอร์เทน หัวหน้าพรรคแรงงานวัย 52 ปี เผยหลังไปเลือกตั้งที่นครเมลเบิร์นว่า วันนี้คือวันของประชาชนที่จะออกเสียงเพื่อหยุดยั้งความวุ่นวายและเพื่อให้มีการดำเนินการเรื่องการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ พรรคแรงงานพร้อมลุยตั้งแต่วันพรุ่งนี้ ด้านนายกรัฐมนตรีสกอตต์ มอร์ริสันทำนายเมื่อวันก่อนว่า การเลือกตั้งครั้งนี้จะสูสีที่สุดเท่าที่เคยเห็นมาในรอบหลายปี ผลสำรวจชี้ว่า รัฐบาลมีคะแนนตีตื้นไล่ตามมาที่ร้อยละ 48.5 ต่อ 51.5 หลังจากหาเสียงเชิงลบอย่างดุเดือด อีกทั้งมีสื่อฝ่ายขวาทรงอิทธิพลช่วยสนับสนุน มุ่งจับกลุ่มผู้มีสิทธิเลือกตั้งสูงอายุ ฐานะดี ที่ได้ลดหย่อนภาษีน้อยเมื่อพรรคแรงงานเป็นรัฐบาล 

เอเอฟพีชี้ว่า กระแสความไม่พอใจของประชาชนเรื่องรัฐบาลนายมอร์ริสันที่เป็นรัฐบาลผสมพรรคเสรีนิยมและพรรคเนชันนัลไม่ดำเนินการใด ๆ กับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศอาจเป็นตัวชี้ความแตกต่างระหว่างรัฐบาลกับฝ่ายค้าน พรรคแรงงานรับปากจะเร่งออกกฎหมายเพิ่มการใช้พลังงานหมุนเวียน แต่พรรคเสรีนิยมยืนยันจะไม่แลกเศรษฐกิจกับอากาศสะอาด ออสเตรเลียเป็นผู้ส่งออกถ่านหินใหญ่ที่สุดในโลกและเป็นอาชีพหลักของคนจำนวนมากทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ


ภัยพิบัติทางธรรมชาติที่เกิดขึ้นอย่างไม่หยุดหย่อน ทั้งน้ำท่วมหนักเป็นประวัติการณ์ ไฟป่า ภัยแล้ง ทำให้เรื่องที่เคยเป็นน้ำจิ้มทางการเมืองกลายเป็นประเด็นหลักในการหาเสียงเลือกตั้ง เกษตรกรตามชนบทที่มีแนวคิดอนุรักษ์นิยมและเดือดร้อนหนักจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศเรียกร้องให้รัฐบาลดำเนินการ ขณะที่คนรุ่นใหม่ในเขตเมืองฐานะดีหันมาตระหนักเรื่องการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศกันมากขึ้น.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับตาประชุม ครม. แต่งตั้งโยกย้ายข้ามห้วย

จับตาประชุม ครม. แต่งตั้ง “จตุพร บุรุษพัฒน์” ข้ามห้วย จากปลัดกระทรวงทรัพยฯ มามหาดไทย โยก “อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา” เป็นปลัดกระทรวงทรัพยฯ โยก “สุทธิพงษ์” ข้ามห้วยปลัดกระทรวงแรงงาน

พายุทรายถล่มมณฑลกานซู่ของจีนราวกับวันสิ้นโลก

ชาวจีนในนครตุนหวง มณฑลกานซู่ สุดระทึก เผชิญพายุทรายพัดถล่มจนมืดฟ้ามัวดินอย่างน่าสะพรึงกลัว ราวกับวันสิ้นโลกมาเยือน

“ไทยร่วมใจ” นัดฉีดวัคซีนกลุ่ม 18-59 ปี ได้คิวใหม่ 27-30 ก.ค.นี้

ไทยร่วมใจฯ นัดคิวฉีดวัคซีนใหม่ให้ผู้มีอายุ 18-59 ปี ที่ลงทะเบียนไว้วันที่ 27-30 มิ.ย.64 ให้มาฉีดวันที่ 24-30 ก.ค.นี้ พร้อมเปลี่ยนแปลง 5 จุดฉีดวัคซีน

“อนุทิน” เผยศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อปรับบริการลดแออัด Walk in กลุ่ม 602

รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข เผยศูนย์ฉีดวัคซีนสถานีกลางบางซื่อ ปรับบริการลดแออัด พร้อมเร่งฉีดวัคซีนต่อเนื่องในกลุ่มผู้สูงอายุ ผู้มีน้ำหนักเกิน 100 กก. และหญิงมีครรภ์ Walk in ได้ถึง 31 ก.ค.นี้

ข่าวแนะนำ

พบชาวบ้านรอบคลัสเตอร์โรงงานไก่ติดเชื้อแล้ว 138 คน

สถานการณ์โควิดคลัสเตอร์โรงงานไก่สดแช่แข็งที่เพชรบูรณ์ยังน่าห่วง นอกจากคนงานติดเชื้อกว่า 3,000 คนแล้ว ล่าสุดพบชาวบ้านชุมชนโดยรอบ ติดเชื้อแล้ว 138 คน

พายุทรายถล่มมณฑลกานซู่ของจีนราวกับวันสิ้นโลก

ชาวจีนในนครตุนหวง มณฑลกานซู่ สุดระทึก เผชิญพายุทรายพัดถล่มจนมืดฟ้ามัวดินอย่างน่าสะพรึงกลัว ราวกับวันสิ้นโลกมาเยือน

อุตุฯ เผยเหนือ-ตอ. ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ และภาคตะวันออก ยังมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝน 40% ของพื้นที่ คลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันตอนบนตั้งแต่ จ.พังงา ขึ้นมามีกำลังแรง คลื่นสูง 2-3 เมตร

“น้องเทนนิส” ขอมอบเหรียญทองให้คนไทยทุกคน ดีใจทำความฝันสำเร็จ

“น้องเทนนิส” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ ฮีโร่เหรียญทองเทควันโด โตเกียวเกมส์ 2020 ปลาบปลื้มที่ได้รับแจกันดอกไม้พระราชทานจากสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ขอมอบเหรียญทองให้คนไทยทุกคน ดีใจทำความฝันสำเร็จ