หมู่บ้านทางใต้ของปากีสถานผวาลูกหลานติดเอชไอวีเพราะหมอใช้เข็มติดเชื้อ

ราโต เดอโร 16 พ.ค.- ชาวบ้านในหมู่บ้านแห่งหนึ่งทางใต้ของปากีสถานกำลังวิตกกังวลว่า บุตรหลานอาจติดเชื้อไวรัสเอชไอวีที่เป็นสาเหตุของโรคเอดส์ หลังจากมีข่าวว่าคนหลายร้อยคนติดเชื้อเพราะแพทย์ใช้เข็มฉีดยาปนเปื้อนเชื้อ 


ตำรวจจัดระเบียบผู้ปกครองที่แห่พาบุตรหลานไปตรวจหาเชื้อในห้องที่ตั้งขึ้นเฉพาะกิจตั้งแต่เดือนก่อนในหมู่บ้านแห่งหนึ่งของแคว้นสินธ์ หลังจากเจ้าหน้าที่สาธารณสุขเผยว่า ช่วงหลายสัปดาห์มานี้พบผู้ติดเชื้อเอชไอวีกว่า 400 คน ส่วนใหญ่เป็นเด็ก ผู้เชี่ยวชาญเตือนว่า ปากีสถานกำลังมีปัญหาเอชไอวีระบาดเพราะการใช้อุปกรณ์ไม่สะอาดและการประพฤติไม่ถูกต้องที่เกิดขึ้นอย่างแพร่หลาย ส่วนใหญ่เป็นฝีมือของหมอเถื่อน ทางการท้องถิ่นมองว่า หมู่บ้านนี้มีการระบาดหนักอาจเป็นเพราะกุมารแพทย์คนหนึ่งเลินเล่อหรือจงใจแพร่เชื้อ ผู้ปกครองหลายคนเป็นห่วงอนาคตลูกหลานที่ติดเชื้อตั้งแต่อายุยังน้อยว่าจะมีชีวิตต่อไปอย่างไร 

ที่ผ่านมาปากีสถานเป็นประเทศที่มีอัตราการติดเชื้อเอชไอวีต่ำ แต่เมื่อไม่นานมานี้อัตราการติดเชื้อขยายวงกว้างอย่างน่าตกใจ โดยเฉพาะในกลุ่มผู้ใช้เข็มฉีดยาเสพติดและผู้ขายบริการ ข้อมูลของสหประชาชาติ หรือยูเอ็นเผยว่า ปี 2560 ปีเดียวมีปากีสถานผู้ติดเชื้อรายใหม่ราว 20,000 คน และขณะนี้เป็นประเทศที่มีอัตราผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเร็วที่สุดเป็นอันดับสองของเอเชีย โครงการเอดส์แห่งยูเอ็นอ้างรายงานทางการปากีสถานว่า ทั่วประเทศมีหมอเถื่อนมากถึง 600,000 คน ในจำนวนนี้ 270,000 คน หากินอยู่ในแคว้นสินธ์ หมอเถื่อนมักใช้เข็มฉีดยาซ้ำ ถ่ายเลือดที่ปนเปื้อนเชื้อ และใช้การรักษาที่ไม่ถูกสุขอนามัยเป็นเหตุให้เชื้อเอชไอวีแพร่ระบาด สาเหตุที่ชาวบ้านหันไปพึ่งหมอเถื่อนเพราะทางการไม่ลงทุนด้านบริการสาธารณสุขทำให้ชาวบ้านไม่มีบริการที่มีคุณภาพ.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

จับหนุ่มอินเดียขนเงินกว่า 15 ล้านบาท เข้าไทย

หนุ่มอินเดียหอบเงินสด 15.7 ล้านบาท เดินเท้าจากปอยเปตเข้าไทย อ้างเล่นพนันได้ เจ้าหน้าที่เร่งขยายผล หวั่นพัวพันคอลเซ็นเตอร์

โฆษกรัฐบาล นำบุกร้านขายบุหรี่ไฟฟ้า แต่ไหวตัวทันไม่เจออะไร

โฆษกรัฐบาล นำ สคบ.-สธ. บุกร้านลอบขายบุหรี่ไฟฟ้าย่านสายไหม หลังได้รายงานลับ แต่ร้านไหวตัวทัน ปิดหนีหมดไม่เจออะไร เตรียมเสนอนายกฯ ตั้ง กก.ปราบจริงจัง เผยตัวเลขขายปีละ 5 พันล้าน อ้างเป็นสินค้าผ่านแดน แต่ปล่อยหลุดเข้าไทย

รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย เอี่ยวฟอกเงินหลอกลงทุนคริปโต

ตำรวจไซเบอร์รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย กินหรูอยู่สบาย เอี่ยวฟอกเงินขบวนการหลอกลงทุนคริปโต พบเกี่ยวพันอีก 28 คดี มูลค่าความเสียหายกว่า 30 ล้านบาท

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส กลับมาในรอบ 19 ปี

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส บอกคนนราธิวาสน่ารักเสมอ ต้อนรับอบอุ่นกับการกลับมาในรอบ 19 ปี ก่อนเดินทางต่อตามกำหนดเดิม แม้มีระเบิดที่สนามบิน