หมู่บ้านทางใต้ของปากีสถานผวาลูกหลานติดเอชไอวีเพราะหมอใช้เข็มติดเชื้อ

ราโต เดอโร 16 พ.ค.- ชาวบ้านในหมู่บ้านแห่งหนึ่งทางใต้ของปากีสถานกำลังวิตกกังวลว่า บุตรหลานอาจติดเชื้อไวรัสเอชไอวีที่เป็นสาเหตุของโรคเอดส์ หลังจากมีข่าวว่าคนหลายร้อยคนติดเชื้อเพราะแพทย์ใช้เข็มฉีดยาปนเปื้อนเชื้อ 


ตำรวจจัดระเบียบผู้ปกครองที่แห่พาบุตรหลานไปตรวจหาเชื้อในห้องที่ตั้งขึ้นเฉพาะกิจตั้งแต่เดือนก่อนในหมู่บ้านแห่งหนึ่งของแคว้นสินธ์ หลังจากเจ้าหน้าที่สาธารณสุขเผยว่า ช่วงหลายสัปดาห์มานี้พบผู้ติดเชื้อเอชไอวีกว่า 400 คน ส่วนใหญ่เป็นเด็ก ผู้เชี่ยวชาญเตือนว่า ปากีสถานกำลังมีปัญหาเอชไอวีระบาดเพราะการใช้อุปกรณ์ไม่สะอาดและการประพฤติไม่ถูกต้องที่เกิดขึ้นอย่างแพร่หลาย ส่วนใหญ่เป็นฝีมือของหมอเถื่อน ทางการท้องถิ่นมองว่า หมู่บ้านนี้มีการระบาดหนักอาจเป็นเพราะกุมารแพทย์คนหนึ่งเลินเล่อหรือจงใจแพร่เชื้อ ผู้ปกครองหลายคนเป็นห่วงอนาคตลูกหลานที่ติดเชื้อตั้งแต่อายุยังน้อยว่าจะมีชีวิตต่อไปอย่างไร 

ที่ผ่านมาปากีสถานเป็นประเทศที่มีอัตราการติดเชื้อเอชไอวีต่ำ แต่เมื่อไม่นานมานี้อัตราการติดเชื้อขยายวงกว้างอย่างน่าตกใจ โดยเฉพาะในกลุ่มผู้ใช้เข็มฉีดยาเสพติดและผู้ขายบริการ ข้อมูลของสหประชาชาติ หรือยูเอ็นเผยว่า ปี 2560 ปีเดียวมีปากีสถานผู้ติดเชื้อรายใหม่ราว 20,000 คน และขณะนี้เป็นประเทศที่มีอัตราผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเร็วที่สุดเป็นอันดับสองของเอเชีย โครงการเอดส์แห่งยูเอ็นอ้างรายงานทางการปากีสถานว่า ทั่วประเทศมีหมอเถื่อนมากถึง 600,000 คน ในจำนวนนี้ 270,000 คน หากินอยู่ในแคว้นสินธ์ หมอเถื่อนมักใช้เข็มฉีดยาซ้ำ ถ่ายเลือดที่ปนเปื้อนเชื้อ และใช้การรักษาที่ไม่ถูกสุขอนามัยเป็นเหตุให้เชื้อเอชไอวีแพร่ระบาด สาเหตุที่ชาวบ้านหันไปพึ่งหมอเถื่อนเพราะทางการไม่ลงทุนด้านบริการสาธารณสุขทำให้ชาวบ้านไม่มีบริการที่มีคุณภาพ.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทุจริตยาโรงพยาบาลทหารผ่านศึก

รวบ “พ.อ.หญิง-แพทย์หญิง” เครือข่ายทุจริตยา รพ.ทหารผ่านศึก

ตำรวจ ปปป. และ ป.ป.ช. จับ “พ.อ.หญิง” และ “ แพทย์หญิง” เครือข่ายทุจริตยาโรงพยาบาลทหารผ่านศึก พบเส้นเงินเชื่อมโยง 10 ล้านบาท

ซบพรรคกล้าธรรม

“เอกราช” จ่อซบ “กล้าธรรม” ยันไม่ถึงขั้นแตกหัก “อนุทิน-ภท.”

“เอกราช” เตรียมย้ายซบ “กล้าธรรม” เพื่อความสบายใจในการทำงาน ยันไม่ถึงขั้นแตกหักกับ “อนุทิน-ภูมิใจไทย” คาดเตรียมขับออกเร็วๆ นี้ เผยผูกพันกับ “ธรรมนัส ” กว่า 10 ปี

ไฟไหม้ท้ายรถบัสทัศนศึกษา นักเรียน-ครู ปลอดภัย

หวิดเกิดเหตุสลด รถบัสทัศนศึกษากำลังกลับโรงเรียน เกิดไฟไหม้ท้าย โชคดีอพยพทัน นักเรียนชั้น ป.6 ทั้ง 35 คน กับครู 7 คน ปลอดภัย

รวบไรเดอร์-วิน จยย.รุมทำร้ายนักท่องเที่ยวต่างชาติ

ไรเดอร์ร่วมกับวิน จยย. รุมทำร้ายนักท่องเที่ยวชาวเยอรมันจนน่วม ตำรวจตามจับได้ 3 คน ยังอ้างรุมทำร้ายโดยไม่รู้ที่มาที่ไป คิดว่าชายต่างชาติทำร้ายคนไทย ทนไม่ได้จึงเข้าช่วย

ข่าวแนะนำ

โจรชิงทอง 160 บาท ไม่รอด

ตำรวจใช้เวลาไม่ถึง 3 วัน ตามทองรูปพรรณ 160 บาท มูลค่ากว่า 7 ล้านบาทได้แล้ว พบคนร้ายเป็นทหารอากาศ มีความนิ่ง เลือดเย็น สารภาพที่เลือกเส้นใหญ่ๆ เพราะไม่ต้องการเอาไปขายต่อ แต่จะเอาไปหลอมก่อนนำกลับมาขาย

ศาลออกหมายจับผู้ต้องสงสัยฆาตกรรม “มินนี่” คาห้องพักหรู

ศาลออกหมายจับผู้ต้องสงสัยฆาตกรรมหญิงชาวไทยในห้องพักคอนโดฯ ย่านทองหล่อ เร่งติดตามตัวดำเนินคดีตามกฎหมาย

นายกฯ โพสต์เอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ โอกาสครั้งใหญ่

นายกฯ โพสต์ข้อความโครงการเอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ โอกาสครั้งใหญ่ ยกระดับการท่องเที่ยว-กระตุ้นเศรษฐกิจของไทย

ผ่านร่างธุรกิจสถานบันเทิง

ครม.เห็นชอบร่าง พ.ร.บ.ธุรกิจสถานบันเทิงฯ กาสิโนไม่เกิน 10%

“จิรายุ” เผย ครม.เห็นชอบร่าง พ.ร.บ.ธุรกิจสถานบันเทิงฯ ตามข้อเสนอของกฤษฎีกา พร้อมส่งสภาฯ พิจารณาต่อไป ยืนยันเน้นลงทุนเพื่อการท่องเที่ยวเป็นหลัก “กาสิโน” ต้องไม่เกิน 10% ของเอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ ทั้งหมด