fbpx

หมู่บ้านทางใต้ของปากีสถานผวาลูกหลานติดเอชไอวีเพราะหมอใช้เข็มติดเชื้อ

ราโต เดอโร 16 พ.ค.- ชาวบ้านในหมู่บ้านแห่งหนึ่งทางใต้ของปากีสถานกำลังวิตกกังวลว่า บุตรหลานอาจติดเชื้อไวรัสเอชไอวีที่เป็นสาเหตุของโรคเอดส์ หลังจากมีข่าวว่าคนหลายร้อยคนติดเชื้อเพราะแพทย์ใช้เข็มฉีดยาปนเปื้อนเชื้อ 


ตำรวจจัดระเบียบผู้ปกครองที่แห่พาบุตรหลานไปตรวจหาเชื้อในห้องที่ตั้งขึ้นเฉพาะกิจตั้งแต่เดือนก่อนในหมู่บ้านแห่งหนึ่งของแคว้นสินธ์ หลังจากเจ้าหน้าที่สาธารณสุขเผยว่า ช่วงหลายสัปดาห์มานี้พบผู้ติดเชื้อเอชไอวีกว่า 400 คน ส่วนใหญ่เป็นเด็ก ผู้เชี่ยวชาญเตือนว่า ปากีสถานกำลังมีปัญหาเอชไอวีระบาดเพราะการใช้อุปกรณ์ไม่สะอาดและการประพฤติไม่ถูกต้องที่เกิดขึ้นอย่างแพร่หลาย ส่วนใหญ่เป็นฝีมือของหมอเถื่อน ทางการท้องถิ่นมองว่า หมู่บ้านนี้มีการระบาดหนักอาจเป็นเพราะกุมารแพทย์คนหนึ่งเลินเล่อหรือจงใจแพร่เชื้อ ผู้ปกครองหลายคนเป็นห่วงอนาคตลูกหลานที่ติดเชื้อตั้งแต่อายุยังน้อยว่าจะมีชีวิตต่อไปอย่างไร 

ที่ผ่านมาปากีสถานเป็นประเทศที่มีอัตราการติดเชื้อเอชไอวีต่ำ แต่เมื่อไม่นานมานี้อัตราการติดเชื้อขยายวงกว้างอย่างน่าตกใจ โดยเฉพาะในกลุ่มผู้ใช้เข็มฉีดยาเสพติดและผู้ขายบริการ ข้อมูลของสหประชาชาติ หรือยูเอ็นเผยว่า ปี 2560 ปีเดียวมีปากีสถานผู้ติดเชื้อรายใหม่ราว 20,000 คน และขณะนี้เป็นประเทศที่มีอัตราผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเร็วที่สุดเป็นอันดับสองของเอเชีย โครงการเอดส์แห่งยูเอ็นอ้างรายงานทางการปากีสถานว่า ทั่วประเทศมีหมอเถื่อนมากถึง 600,000 คน ในจำนวนนี้ 270,000 คน หากินอยู่ในแคว้นสินธ์ หมอเถื่อนมักใช้เข็มฉีดยาซ้ำ ถ่ายเลือดที่ปนเปื้อนเชื้อ และใช้การรักษาที่ไม่ถูกสุขอนามัยเป็นเหตุให้เชื้อเอชไอวีแพร่ระบาด สาเหตุที่ชาวบ้านหันไปพึ่งหมอเถื่อนเพราะทางการไม่ลงทุนด้านบริการสาธารณสุขทำให้ชาวบ้านไม่มีบริการที่มีคุณภาพ.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้รอดชีวิตเล่าเหตุการณ์นาทีชีวิต ไฟไหม้ผับสัตหีบ

ผู้รอดชีวิตจากเหตุเพลิงไหม้ผับ MOUNTAIN B เล่าเหตุการณ์นาทีชีวิเห็นไฟลุกไหม้จึงพยายามตะโกนบอกกลุ่มเพื่อนแต่ไม่มีใครได้ยิน จึงตัดสินใจวิ่งหนีออกทางด้านประตูหน้า ปกติมาเที่ยวบ่อยครั้งแต่ไม่เคยสังเกตว่ามีประตูหนีไฟ

ญาติผู้เสียชีวิตเดินทางไปดูศพ ยายร่ำไห้หลานวัย 17 ดับ

ญาติของผู้เสียชีวิตเหตุไฟไหม้ผับดังกลางเมืองสัตหีบ เดินทางไปดูศพ ท่ามกลางความโศกเศร้า เบื้องต้นยืนยันรายชื่อผู้เสียชีวิตทั้ง 13 รายแล้ว

ลุงเลือดเดือดพิพาทปาดหน้า ซัลโว 8 นัดดับคู่กรณี

ลุงวัย 61 ปี เมาขับรถหวาดเสียว มีปากเสียงกับคู่กรณี ก่อนฟิวส์ขาดขับรถปาดหน้าแล้วเดินลงไปกระหน่ำยิง 8 นัด ดับคู่กรณี ตำรวจตามรวบตัวได้คาบ้าน

ข่าวแนะนำ

เร่งหาทางช่วยเหลือค่าไฟฟ้า 

ก.พลังงาน 8.ส.ค.-ก.พลังงานยังไม่ได้ข้อสรุป มาตรการบรรเทาผลกระทบจากค่าไฟฟ้าที่จะปรับขึ้นงวดสุดท้ายของปีนี้ด้านปตท.สผ.เร่งการผลิตเอราวัณ​คาดได้500ล้านลูกบาศก์ฟุต​ต่อ​วันปลายปีนี้

เจ้าของ Mountain B ขอโทษแล้ว คุมตัวฝากขังศาลพัทยา

คุม “เสี่ยบี” เจ้าของ Mountain B ผับ ส่งศาลฝากขัง ค้านประกันตัว ด้าน “เสี่ยบี” ขอโทษครอบครัวผู้เสียชีวิต ยันจะเยียวยาเต็มที่

หนุ่มเคี้ยวหมูปิ้งเลือดท่วม ผงะ! เจอวัตถุคล้ายใบมีดคัตเตอร์

หนุ่มซื้อข้าวเหนียวหมูปิ้งมากิน เจอวัตถุคล้ายใบมีดคัตเตอร์ปะปนหลายชิ้น เคี้ยวเข้าไปเต็มๆ เลือดท่วมปาก เจ้าของร้านยินดีรับผิดชอบ