fbpx

ฟิลิปปินส์คาดบรรลุข้อตกลงสันติภาพกับกลุ่มกบฏได้ภายใน 1 ปี

ออสโล 23 ส.ค. – รัฐบาลฟิลิปปินส์กล่าววานนี้แสดงความคาดหวังว่า รัฐบาลฟิลิปปินส์จะสามารถบรรลุข้อตกลงสันติภาพกับกลุ่มกองโจรคอมมิวนิสต์ได้ภายใน 1 ปี ในขณะที่ทั้งสองฝ่ายเริ่มการเจรจาสันติภาพกันที่กรุงออสโล ของนอร์เวย์เมื่อวานนี้ ซึ่งมีเป้าหมายในยุติการก่อความไม่สงบที่ดำเนินมาเป็นเวลายาวนาน


นายซิลเวสเตอร์ เบลโล หัวหน้าคณะผู้แทนเจรจาของรัฐบาลฟิลิปปินส์กล่าวว่า ในส่วนของคณะกรรมการของรัฐบาลนั้น ได้เสนอแผนระยะเวลาที่จะบรรลุข้อตกลงสันติภาพในช่วงระหว่าง 9-12 เดือน ทั้งฝ่ายรัฐบาลและกลุ่มกบฏคอมมิวนิสต์คาดหว่าจะผลักดันให้การเจรจาสันติภาพเดินหน้าต่อไปด้วยการเจรจาพร้อม ๆ กันในประเด็นสำคัญ ๆ ในเรื่องการปฏิรูปสังคมและเศรษฐกิจ การเปลี่ยนแปลงทางการเมืองและรัฐธรรมนูญ และการยุติความเป็นปรปักษ์ต่อกัน โดยในอดีตที่ผ่านมา การเจรจาจะหารือกันครั้งละ 1 ประเด็นเท่านั้น ซึ่งนายเบลโลกล่าวว่า ด้วยแนวทางใหม่ดังกล่าวทำให้เชื่อมั่นว่าจะสามารถบรรลุข้อตกลงได้ตามเวลาที่กำหนดไว้ ในขณะที่นายหลุยส์ จาลันโดนี หัวหน้าคณะผู้แทนเจรจาของกลุ่มกบฎกล่าวยืนยันเรื่องตารางเวลาดังกล่าว แต่ยังแสดงท่าทีระมัดระวังว่าจะสามารถบรรลุข้อตกลงได้ตามระยะเวลาที่กำหนดไว้หลังจากการเจรจา 30 ปีที่ผ่านมายังไม่ประสบความสำเร็จ เขากล่าวว่า จะพยายามให้เสร็จสิ้นได้ภายใน 1 ปี แต่อาจจะใช้เวลามากกว่านั้นเล็กน้อยเนื่องจากการเจรจาเรื่องการปฏิรูปเศรษฐกิจและสังคมอาจจะใช้เวลามากและอาจจะยุ่งยากมากกว่าที่บางคนคิดเอาไว้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เปิดภาพสเก็ตช์ เร่งล่าคนร้าย มีดจี้นักเรียนไปล่วงละเมิดในป่า

ตำรวจเปิดภาพสเก็ตช์เร่งล่าคนร้ายเป็นชายวัยรุ่น ก่อเหตุใช้มีดจี้นักเรียนสาวหน้าตาดี อายุ 17 ปี ไปล่วงละเมิดในป่าละเมาะท้ายหมู่บ้าน

สธ.เปิดแผนฉีดไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12 ขึ้นไป

สธ.เปิดแนวทางฉีดวัคซีนไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12-17 ปี จำนวน 4.5 ล้านคน เริ่มฉีดจริง 4 ต.ค.นี้ ภายใต้เงื่อนไขต้องได้รับอนุญาตจากผู้ปกครอง พร้อมจัดทำคู่มือการฉีดวัคซีนไฟเซอร์

ข่าวแนะนำ

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

เจ้าหน้าที่เขาใหญ่ถูกกระทิงขวิด เสียชีวิต 1 นาย

เกิดเหตุสลด เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ 2 นายถูกกระทิงขวิด ส่งเฮลิคอปเตอร์รับตัวนำส่งโรงพยาบาล ล่าสุดเจ้าหน้าที่คนหนึ่งเสียชีวิตแล้ว

สธ.เปิดแผนฉีดไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12 ขึ้นไป

สธ.เปิดแนวทางฉีดวัคซีนไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12-17 ปี จำนวน 4.5 ล้านคน เริ่มฉีดจริง 4 ต.ค.นี้ ภายใต้เงื่อนไขต้องได้รับอนุญาตจากผู้ปกครอง พร้อมจัดทำคู่มือการฉีดวัคซีนไฟเซอร์