fbpx

อังกฤษจะงดผลิตไฟฟ้าจากถ่านหินนาน 7 วันเพื่อลดก๊าซเรือนกระจก

ลอนดอน 8 พ.ค.- บริษัทไฟฟ้าแห่งชาติอังกฤษแจ้งวันนี้ว่า อังกฤษจะงดผลิตไฟฟ้าจากถ่านหินเป็นเวลา 7 วัน เพื่อลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก ซึ่งจะเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่การปฏิวัติอุตสาหกรรมในคริสต์ศตวรรษที่ 19 


บริษัทไฟฟ้าแห่งชาติอังกฤษแถลงว่า จะงดการผลิตไฟฟ้าจากถ่านหินตั้งแต่เวลา 13.24 น.วันนี้ตามเวลาอังกฤษ ตรงกับเวลา 19.24 น.วันนี้ตามเวลาในไทย ไปจนครบหนึ่งสัปดาห์ ปัจจุบันอังกฤษใช้พลังงานหมุนเวียนมากขึ้นเรื่อย ๆ การงดผลิตไฟฟ้าจากถ่านหินจะกลายเป็นเรื่องปกติในที่สุด 

อังกฤษผลิตไฟฟ้าจากถ่านหินเป็นประเทศแรกของโลก มีโรงไฟฟ้าพลังถ่านหินแห่งแรกในคริสต์ทศวรรษหลังปี 1880 ใช้เป็นแหล่งผลิตไฟฟ้าหลักและกลไกขับเคลื่อนเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่องอีกหนึ่งศตวรรษ แต่ก่อให้เกิดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่เป็นหนึ่งในสาเหตุโลกร้อนมากกว่าโรงไฟฟ้าพลังก๊าซเกือบสองเท่า จึงถูกทยอยย้ายออกจากเมืองใหญ่ของอังกฤษตั้งแต่ปลายคริสต์ทศวรรษหลังปี 1950 นอกจากนี้ค่าฟ้าที่ถูกลงทำให้การผลิตไฟฟ้าจากถ่านหินไม่มีกำไร เมื่อเทียบกับการผลิตจากพลังงานลมและแสงอาทิตย์


อังกฤษตั้งเป้าจะลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกลงร้อยละ 80 จากระดับการปล่อยในปี 2533 ให้ได้ภายในสามทศวรรษ และจะปิดโรงไฟฟ้าพลังถ่านหินทั้งหมดภายในปี 2568 อย่างไรก็ดี คณะกรรมการการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศเสนอแนะเมื่อสัปดาห์ก่อนให้ปรับเปลี่ยนเป้าหมายเป็นลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกเหลือศูนย์ภายในปี 2593 แทน ซึ่งจะทำได้ด้วยการเพิ่มการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียน เร่งขจัดรถที่ใช้น้ำมันดีเซลและเบนซินให้เร็วกว่ากำหนด ปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตประจำวัน เช่น ลดการบริโภคสัตว์ใหญ่ เพราะการผลิตอาหารเพื่อเลี้ยงสัตว์เหล่านี้ รวมทั้งตดและเรอของพวกมันมีส่วนทำให้เกิดก๊าซเรือนกระจก.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับตาประชุม ครม. แต่งตั้งโยกย้ายข้ามห้วย

จับตาประชุม ครม. แต่งตั้ง “จตุพร บุรุษพัฒน์” ข้ามห้วย จากปลัดกระทรวงทรัพยฯ มามหาดไทย โยก “อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา” เป็นปลัดกระทรวงทรัพยฯ โยก “สุทธิพงษ์” ข้ามห้วยปลัดกระทรวงแรงงาน

พายุทรายถล่มมณฑลกานซู่ของจีนราวกับวันสิ้นโลก

ชาวจีนในนครตุนหวง มณฑลกานซู่ สุดระทึก เผชิญพายุทรายพัดถล่มจนมืดฟ้ามัวดินอย่างน่าสะพรึงกลัว ราวกับวันสิ้นโลกมาเยือน

“ไทยร่วมใจ” นัดฉีดวัคซีนกลุ่ม 18-59 ปี ได้คิวใหม่ 27-30 ก.ค.นี้

ไทยร่วมใจฯ นัดคิวฉีดวัคซีนใหม่ให้ผู้มีอายุ 18-59 ปี ที่ลงทะเบียนไว้วันที่ 27-30 มิ.ย.64 ให้มาฉีดวันที่ 24-30 ก.ค.นี้ พร้อมเปลี่ยนแปลง 5 จุดฉีดวัคซีน

“อนุทิน” เผยศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อปรับบริการลดแออัด Walk in กลุ่ม 602

รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข เผยศูนย์ฉีดวัคซีนสถานีกลางบางซื่อ ปรับบริการลดแออัด พร้อมเร่งฉีดวัคซีนต่อเนื่องในกลุ่มผู้สูงอายุ ผู้มีน้ำหนักเกิน 100 กก. และหญิงมีครรภ์ Walk in ได้ถึง 31 ก.ค.นี้

ข่าวแนะนำ

พบชาวบ้านรอบคลัสเตอร์โรงงานไก่ติดเชื้อแล้ว 138 คน

สถานการณ์โควิดคลัสเตอร์โรงงานไก่สดแช่แข็งที่เพชรบูรณ์ยังน่าห่วง นอกจากคนงานติดเชื้อกว่า 3,000 คนแล้ว ล่าสุดพบชาวบ้านชุมชนโดยรอบ ติดเชื้อแล้ว 138 คน

พายุทรายถล่มมณฑลกานซู่ของจีนราวกับวันสิ้นโลก

ชาวจีนในนครตุนหวง มณฑลกานซู่ สุดระทึก เผชิญพายุทรายพัดถล่มจนมืดฟ้ามัวดินอย่างน่าสะพรึงกลัว ราวกับวันสิ้นโลกมาเยือน

อุตุฯ เผยเหนือ-ตอ. ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ และภาคตะวันออก ยังมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝน 40% ของพื้นที่ คลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันตอนบนตั้งแต่ จ.พังงา ขึ้นมามีกำลังแรง คลื่นสูง 2-3 เมตร