fbpx

อินโดนีเซียรวบกลุ่มโยงไอเอสเตรียมวางระเบิดวันประกาศผลเลือกตั้ง

จาการ์ตา 7 พ.ค.- ทางการอินโดนีเซียเผยว่า สามารถทลายแผนของกลุ่มโยงกับรัฐอิสลาม หรือไอเอส ที่เตรียมวางระเบิดหลายจุดในวันประกาศผลเลือกตั้งอย่างเป็นทางการในเดือนนี้ 


ตำรวจอินโดนีเซียแถลงวานนี้ว่า ช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาจับกุมผู้ต้องสงสัย 8 คนได้ในหลายแห่ง บางแห่งใกล้กรุงจาการ์ตา ทั้งหมดเป็นสมาชิกกลุ่มจามาห์ อันชูรัต ดอลาห์ หรือเจเอดี (JAD) กลุ่มสุดโต่งท้องถิ่นที่ประกาศตัวภักดีต่อไอเอส และถูกระบุว่าวางระเบิดโบสถ์หลายแห่งในเมืองสุราบายา เมืองใหย่อันดับสองของประเทศเมื่อปีก่อน กลุ่มนี้วางแผนวางระเบิดหลายแห่งในวันที่จะมีการประกาศผลเลือกตั้งอย่างเป็นทางการในวันที่ 22 เดือนนี้ โฆษกตำรวจกล่าวว่า กลุ่มนี้มีเป้าหมายสองอย่าง หนึ่งคือก่อเหตุกับสถานีตำรวจ สองคือฉวยโอกาสก่อเหตุหากเกิดความวุ่นวายก่อนหรือหลังประกาศผลเลือกตั้ง 

อินโดนีเซียจัดการเลือกตั้งประธานาธิบดีและการเลือกตั้งทั่วไปเมื่อวันที่ 17 เมษายน หลายฝ่ายกังวลว่าจะมีการเดินขบวนตามท้องถนนตามที่ พล.ท.ปราโบโว ซูเบียนโต ผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีขู่ว่า จะเกิดขึ้นหากเขาพ่ายการเลือกตั้ง เพราะมีการโกง เขาประกาศจะร้องเรียนผลการเลือกตั้งหากประธานาธิบดีโจโก วิโดโด ได้ดำรงตำแหน่งต่ออีกสมัย 


ตำรวจอินโดนีเซียเผยเมื่อเดือนมีนาคมว่า พบวัตถุระเบิดจำนวนมากของผู้ต้องสงสัยเป็นสมาชิกเจเอดีที่ภรรยาระเบิดตัวตายพร้อมเด็กคนหนึ่งในช่วงที่เผชิญหน้ากับตำรวจที่ไปปิดล้อมบ้าน ระเบิดที่พบมีทั้งระเบิดประกอบแล้วและวัสดุผลิตระเบิดน้ำหนักรวม 300 กิโลกรัม จุดกระแสวิตกว่ากลุ่มนี้เตรียมก่อเหตุร้ายช่วงก่อนการเลือกตั้งที่ผ่านมา.- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ยึดลอตใหญ่ ยาบ้า 8 ล้านเม็ด

สกัดจับรถยนต์ต้องสงสัย พบยาบ้า 8 ล้านเม็ด ซุกในกระสอบท้ายกระบะ จำนวน 40 กระสอบ ผู้ต้องหาสารภาพขนมาจากภาคเหนือ จะไปส่งเอเย่นต์ภาคกลาง

ข่าวแนะนำ

เต็มจำนวนแล้ว! ศูนย์ฉีดฯบางซื่อ ลงทะเบียนผ่านค่ายมือถือ ในกลุ่มอายุ 18 ปีขึ้นไป

กรมการแพทย์ประกาศ ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อเต็มจำนวนแล้ว สำหรับการลงทะเบียนฉีดวัคซีนโควิด-19 ผ่าน 4 ค่ายมือถือในกลุ่มอายุ 18 ปีขึ้นไป

ทบ. นำเครื่องบินส่งผู้ป่วยโควิดกลับบ้านเที่ยวแรก จ.นครพนม

กองทัพบก นำเครื่องบินลำเลียงแบบ C-295 บินส่ง 40 ผู้ป่วยโควิดกลับบ้านเที่ยวแรก ที่ จ.นครพนม ด้วยความปลอดภัย

แจงสถานการณ์เตียงล้นทุกระดับสี วอนช่วยกันอยู่บ้าน ลดอัตราป่วย

อธิบดีกรมการแพทย์ แจงสถานการณ์เตียงล้นทุกระดับสี ขอความเห็นใจ 2-4 สัปดาห์ ต้องช่วยกันลดอัตราการป่วย อยู่บ้านให้มากที่สุด เพราะจำนวนเตียงไม่พอ รองรับไม่ไหว

ฝนตกหนัก น้ำท่วมหลายจังหวัด เร่งช่วยชาวบ้านถูกตัดขาด

ฝนที่ตกหนักทำให้เกิดน้ำท่วมหลายจังหวัด ที่เพชรบุรี น้ำหลากท่วมถนนเข้าหมู่บ้านโป่งลึก-บางกลอยบางช่วงสูงถึง 1.50 เมตร สัญจรไม่ได้ เร่งนำเสบียงเข้าช่วยเหลือ