fbpx

สารคดีโลก : หุ่นยนต์สอนศาสนาในญี่ปุ่น

ญี่ปุ่น 7 พ.ค.-ญี่ปุ่นสร้างหุ่นยนต์เจ้าแม่กวนอิม ที่สามารถตอบคำถาม-แสดงท่าทางจากมือและสายตา หวังดึงคนเข้าวัดและช่วยแผ่คำสอนศาสนา


หุ่นยนต์เจ้าแม่กวนอิม หรือหุ่นยนต์ไมเดอร์ ทำหน้าที่ช่วยเผยแผ่คำสอนทางศาสนา ณ วัดโคไดจิ เมืองเกียวโต ประเทศญี่ปุ่น และช่วยดึงดูดให้ผู้คนเข้าวัดมากขึ้น เพราะสามารถสื่อสารผ่านการแสดงท่าทางจากมือทั้งสองข้าง และสายตากับคู่สนทนา นอกจากนี้ยังสามารถสวดมนต์เป็นภาษาญี่ปุ่น ซึ่งจะมีคำแปลเป็นภาษาจีน และอังกฤษฉายอยู่บนผนังด้านหลังควบคู่ไปด้วย


หุ่นยนต์ไมเดอร์ ได้รับการออกแบบให้มีลักษณะผสมผสานระหว่างเพศชายและหญิง ลำตัวสร้างจากสเตนเลส ส่วนมือและใบหน้าเป็นซิลิโคน มีความสูง 195 เซนติเมตร และมีน้ำหนัก 60 กิโลกรัม โดยหุ่นยนต์นี้เกิดขึ้นจากความร่วมมือกันระหว่างวัดโคไดจิ กับศาสตราจารย์ฮิโรชิ อิชิกูโร่ แห่งมหาวิทยาลัยโอซาก้า และทีมงานที่มีชื่อเสียงด้านการประดิษฐ์หุ่นยนต์


เทนโช โกโตะ เจ้าอาวาสวัดโคไดจิ เผยว่า เป็นผู้ติดต่อกับทีมนักวิจัยเมื่อกว่าสองปีที่แล้ว และเริ่มประดิษฐ์ในอีก 1 ปีถัดมา เจ้าอาวาสเผยต่ออีกว่า แนวคิดนี้ได้คิดขึ้นมาเป็นระยะเวลาสิบปีแล้ว จากการพัฒนาสมองกลอัจฉริยะ หรือเอไอ ที่มีความก้าวหน้ามากขึ้น จึงเป็นการดีที่จะประดิษฐ์หุ่นยนต์เพื่อช่วยเผยแผ่พระพุทธศาสนา ซึ่งคาดว่าในอนาคตหุ่นยนต์อาจมีบทบาท และสามารถทำอะไรได้มากกว่าพระสงฆ์ อีกทั้งเชื่อว่าหุ่นยนต์เจ้าแม่กวนอิมนี้จะมีผลเชิงบวกต่อผู้พบเห็น เพราะสามารถตอบคำถาม มีการสื่อสารทางกายและสายตากับคู่สนทนาได้ ทำให้เกิดความรู้สึกที่ใกล้ชิดมากกว่าพระพุทธรูปที่เป็นเพียงรูปปั้นเท่านั้น และทางวัดหวังว่าหุ่นยนต์นี้จะเป็นตัวอย่างให้แก่วัดอื่นต่อไป.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“พระนรวิชญ์” ยอมสึกพรุ่งนี้ ลดกระแสกดดัน

“พระนรวิชญ์” จำยอมสละผ้าเหลืองพรุ่งนี้ ลดกระแสกดดัน หลังเจ้าอาวาสวัดปริวาสราชสงคราม บวชให้โดยไม่รู้ว่าเป็นผู้ต้องหาคดีซิ่งชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต

“ส.ต.ต.” ไปตรวจตาหลังชน พบ “หมอกระต่าย” คือแพทย์เวร

โฆษก รพ.ตร. แจง “หมอกระต่าย” คือแพทย์เวร ในวันที่ “ส.ต.ต.นรวิชญ์” เข้ามารักษาตา หลังขี่บิ๊กไบค์ ชน “หมอกระต่าย”

เจ้าของเพจดัง ซิ่ง BMW ชนสนั่นรถบรรทุกก๊าซ ดับ 1 เจ็บ 1

หนุ่มเจ้าของเพจชิมอาหารพาสาวซิ่งบีเอ็ม ซีรีส์ 5 ชนท้ายรถบรรทุกกลางสะพานแขวน ดับ 1 เจ็บ 1 ด้านคนขับรถบรรทุกเผยขับรถออกจากบริษัทมารับก๊าซที่โรงบรรจุ ก่อนขึ้นทางด่วนมุ่งหน้าไปถนนพระราม 2 จู่ๆ รถ BMW ของคู่กรณีขับมาด้วยความเร็วสูง ก่อนพุ่งชนท้าย จนรถ BMW แฉลบไปชนสายสลิงยึดสะพานรถพังยับ  

เจ้าของบิ๊กไบค์ชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต บอกขายรถไป 3 ปีแล้ว

พ่อเจ้าของรถบิ๊กไบค์ ดูคาติ ชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต เผยลูกขายรถไปนานกว่า 3 ปีแล้ว โดยได้โอนลอยเอาไว้ และไม่ได้ขายให้ “ส.ต.ต.นรวิชญ์” โดยตรง ตอนนี้คงต้องไปแจ้งความไว้ก่อน

ข่าวแนะนำ

เส้นทาง “ดูคาติ” ชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต

เจ้าของเต็นท์รถจักรยานยนต์ ชี้แจงที่มาของรถ “ดูคาติ” คันที่ผู้ต้องหาขับขี่ชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต เผยรถคันนี้ผ่านมือมาแล้วอย่างน้อย 8 มือ และทั้งหมดเป็นการโอนลอย

ศบค.ห่วงเกิดคลัสเตอร์ช่วงตรุษจีน

ศบค.เผยกทม.ติดเชื้อกว่าพันคน 10 วันแล้ว ยังพบคลัสเตอร์หลายจังหวัด ในสถานพยาบาล บุคลากรทางการแพทย์  ห่วงคลัสเตอร์ใหม่ช่วงเทศกาลตรุษจีน

“หมอประสิทธิ์” คาดโอไมครอนเป็นช่วงท้ายของการระบาด

“หมอประสิทธิ์” เผยสถานการณ์โอไมครอนทั่วโลกในรอบ 2 เดือน มีแนวโน้มเข้าสู่จุดสิ้นสุดการระบาด ย้ำอย่าหวังสร้างภูมิคุ้มกันโดยการติดเชื้อ เสี่ยงอาการรุนแรงและเสียชีวิตได้

บุกรวบกลางทุ่งนา โจรชิงทองกลางห้างบิ๊กซีหล่มสัก

รวบแล้ว! โจรบุกเดี่ยวปืนจี้ชิงทองกลางห้างบิ๊กซีหล่มสัก ตำรวจท้องที่ร่วมกองปราบ ตามตะครุบตัวได้กลางทุ่งนา พร้อมสร้อยทองของกลาง