fbpx

เจ้าหน้าที่ กกต.อินโดฯ กว่า 270 คน นับคะแนนเลือกตั้งจนตัวตาย

อินโดนีเซีย 29 เม.ย.- เจ้าหน้าที่คณะกรรมการการเลือกตั้งอินโดนีเซียกว่า 270 คน เสียชีวิต และอีกกว่า 1,800 คน ล้มป่วย สาเหตุมาจากอาการเหนื่อยล้าจากการนับคะแนนการเลือกตั้งที่ผ่านพ้นไปแล้วกว่า 10 วัน 


โฆษกคณะกรรมการการกลางการเลือกตั้งอินโดนีเซียแถลงว่า  นอกจากการเลือกตั้งครั้งนี้จะมีเจ้าหน้าที่ กกต.ถึงกว่า 270 คนทั่วประเทศเสียชีวิต เนื่องจากเหนื่อยล้าและอ่อนเพลียขนาดหนักจากการนับคะแนนแล้ว ยังมีเจ้าหน้าที่ล้มป่วยอีกกว่า 1,800 คน สาเหตุที่ต้องนับคะแนนเป็นเวลานาน เนื่องจากในครั้งนี้ อินโดนีเซียจัดการเลือกตั้งประธานาธิบดี เลือกตั้งสมาชิกรัฐสภาและเลือกตั้งท้องถิ่นในวันเดียวกัน เพื่อประหยัดงบประมาณ และจำนวนผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งมีมากถึง 80% ของผู้มีสิทธิเลือกตั้ง 193 ล้านคน และมีหน่วยเลือกตั้งทั้งสิ้น 800,000 หน่วย 


เจ้าหน้าที่นับคะแนนของ กกต.อินโดนีเซียส่วนใหญ่เป็นลูกจ้างที่จ้างมาทำหน้าที่ชั่วคราว ไม่มีการตรวจเช็กสภาพร่างกายเหมือนพนักงานของรัฐ จึงทำให้มีการป่วยและเสียชีวิตเกิดขึ้น รัฐบาลไม่ได้นิ่งนอนใจ จ่ายค่าชดเชยให้ครอบครัวผู้เสียชีวิตครอบครัวละ 36 ล้านรูเปียห์ หรือเท่ากับอัตราค่าจ้างขั้นต่ำเป็นเวลา 1 ปี 

ทั้งนี้ ประธานาธิบดีโจโก วิโดโด และคู่แข่งคือ นายพลปราโบโว สุเบียนโต ต่างแย่งกันประกาศชัยชนะ แม้ผลการนับคะแนนอย่างไม่เป็นทางการจะออกมาว่า ประธานาธิบดีวิโดโด จะชนะ ราว 9-10% ก็ตาม สำหรับผลการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการจะออกมาในวันที่ 22 พฤษภาคม.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ชาวบ้านชัยภูมิพบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน

ชาวบ้าน จ.ชัยภูมิ พบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน เดินเป็นทางยาวและวนเวียนเป็นวงกลม เชื่อเป็นรอยพยานาค เพื่อนบ้านแห่มาดูและกราบไหว้ขอโชคลาภ

กรุงโซลของเกาหลีใต้เตรียมแบนอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดิน

โซล 11 ส.ค. – กรุงโซลของเกาหลีใต้กำลังพิจารณาแผนห้ามก่อสร้างอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดิน หลังเหตุฝนตกหนักและน้ำท่วมกรุงโซลทำให้มีประชาชนอย่างน้อย 4 คนเสียชีวิตจากการจมน้ำในอพาร์ตเมนต์ลักษณะดังกล่าว ซึ่งถูกใช้เป็นสัญลักษณ์ของความเหลื่อมล้ำทางสังคมในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) กรุงโซลระบุในแถลงการณ์เมื่อวันพุธว่า กำลังพิจารณาแผนห้ามก่อสร้างที่พักอาศัยชั้นใต้ดินและชั้นกึ่งใต้ดินหลังจากที่ได้ประสานงานเกี่ยวกับเรื่องนี้ร่วมกับรัฐบาลเกาหลีใต้ เจ้าของที่พักอาศัยชั้นใต้ดินและชั้นกึ่งใต้ดินจะมีเวลา 10-20 ปีในการรื้อถอนที่พักลักษณะนี้ หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) ประกาศของทางการกรุงโซลมีขึ้นหลังจากหลายพื้นที่ในกรุงโซลต้องเผชิญกับเหตุฝนตกหนักครั้งใหญ่ในช่วงต้นสัปดาห์จนทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 11 คน ทั้งนี้ ข้อมูลของทางการกรุงโซลระบุว่า กรุงโซลมีที่พักอาศัยชั้นใต้ดินและชั้นกึ่งใต้ดินราว 200,000 ห้อง หรือคิดเป็นร้อยละ 5 ของที่อยู่อาศัยทั้งหมด สื่อท้องถิ่นของเกาหลีใต้รายงานว่า มีประชาชน 4 คนที่เสียชีวิตจากการจมน้ำในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดิน ได้แก่ ครอบครัวหนึ่งที่มีสมาชิกเป็นหญิงอายุ 40-49 ปี ซึ่งอาศัยอยู่กับน้องสาวและหลานสาววัยรุ่นในย่านที่อยู่ไม่ไกลจากเขตกังนัมของเกาหลีใต้ และมีหญิงอายุ 50-59 ปีอีก 1 คนที่เสียชีวิตจากการจมน้ำในที่พักลักษณะเดียวกัน ทั้งนี้ อพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินกลายเป็นสัญลักษณ์ของความเหลื่อมล้ำในสังคมเกาหลีใต้ในภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างถล่มทลายหลังออกฉายในปี 2562 และสร้างประวัติศาสตร์คว้ารางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมบนเวทีออสการ์ 2020.-สำนักข่าวไทย

ต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทย เมนูยอดฮิต “ข้าวซอย”

นักท่องเที่ยวต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทยในโรงเรียนสอนที่เชียงใหม่คึกคัก ทั้งจ่ายตลาดและปรุงอาหารเอง 5 เมนู โดยเมนูยอดฮิต ข้าวซอย อาหารเมืองเหนือ น้ำซุปติดเทรนด์ระดับโลก จนทางโรงเรียนรับแทบไม่ไหว

ข่าวแนะนำ

สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง พระราชทานคำขวัญวันแม่แห่งชาติ ประจำปี 2565

มเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานคำขวัญวันแม่แห่งชาติ ประจำปี 2565

นายกฯ ทำบุญตักบาตรเนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา

นายกรัฐมนตรี เป็นประธานทำพิธีทำบุญตักบาตรเนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา 12 สิงหาคม 2565 สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง

“มู่หลาน” อ่อนกำลังลง ภาคเหนือ-อีสาน ฝนหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ ออกประกาศ พายุดีเปรสชัน “มู่หลาน” อ่อนกำลังลงเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรง และเคลื่อนเข้าปกคลุมประเทศจีนตอนใต้ ส่งผลให้ภาคเหนือ-อีสาน ฝนตกหนักบางแห่ง