fbpx

ชาวประมงฟิลิปปินส์พบไข่มุกยักษ์ฟิลิปปินส์ 24 ส.ค.- ฟิลิปปินส์จัดแสดงไข่มุกขนาดใหญ่ที่สุดของโลก ซึ่งชาวประมงรายหนึ่งเจอโดยบังเอิญเมื่อ 10 ปีก่อน แต่เพิ่งส่งมอบให้ทางการ เชื่อช่วยดึงดูดการท่องเที่ยว


Screen Shot 2559-08-24 at 9.49.50 AM
ไข่มุกขนาดใหญ่ดังกล่าว น้ำหนักมากถึง 34 กิโลกรัม เทียบได้กับน้ำหนักเด็กวัย 1 ขวบ ถึง 3 คน มีขนาดกว้าง 1 ฟุต ยาว 2 ฟุต ถูกพบโดยชาวประมงคนหนึ่ง ซึ่งหย่อนสมอขณะเรือลอยลำบริเวณนอกชายฝั่งเกาะปาลาวันของฟิลิปปินส์เมื่อปี 2549 แต่ชาวประมงได้เก็บไข่มุกเอาไว้ใต้เตียงนอนนานถึง 10 ปี ด้วยเห็นว่าเป็นสิ่งของนำโชค กระทั่งตัดสินใจนำส่งมอบไข่มุกให้อยู่ภายใต้การดูแลโดยหน่วยงานการท่องเที่ยวเกาะปาลาวัน ซึ่งเพิ่งนำไข่มุกออกตั้งแสดงอวดชาวโลก ทั้งอยู่ระหว่างขอความช่วยเหลือจากเหล่านักธรณีวิทยาช่วยตรวจสอบเป็นไข่มุกของแท้หรือไม่ เพราะเชื่อว่าไข่มุกเม็ดนี้น่าจะมีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ทุบสถิติเหนือ “เพิร์ล ออฟ อัลเลาะห์” หรือไข่มุกแห่งอัลเลาะห์ ซึ่งถูกพบบริเวณเดียวกันนี้เมื่อปี 2482 มีน้ำหนัก 6.4 กิโลกรัม ถูกนำออกประมูลขายได้ราคาราว 35 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 1,225 ล้านบาท

ส่วนไข่มุกเม็ดใหญ่ที่สุดสถิติใหม่ของโลกนี้ ประเมินราคาเบื้องต้นประมาณ 76 ล้านปอนด์ หรือกว่า 3,400 ล้านบาท และเชื่อแน่ว่าต้องได้ผลผลิตไข่มุกจากหอยกาบขนาดใหญ่ที่ต้องมีเปลือกหอยขนาดกว้างยาวมากกว่า 4 ฟุต ซึ่งหาพบเจอได้ยากยิ่งในธรรมชาติ แสดงถึงความสมบูรณ์ของธรรมชาติในพื้นที่พบหอยกาบและไข่มุกได้เป็นอย่างดี. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ลงพื้นที่สุโขทัย ติดตามน้ำท่วม บางจุดสูงเกือบ 2 เมตร

นายกฯ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วม และให้กำลังใจชาวบ้านที่ประสบภัยน้ำท่วมที่ อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย ซึ่งล่าสุดบางจุดน้ำยังท่วมสูงเกือบ 2 เมตร

ประสานกู้ภัย เร่งช่วยชาว อ.บำเหน็จณรงค์ น้ำท่วมมิดหลังคา

อ.บำเหน็จณรงค์ ประสานขอหน่อยกู้ภัย จนท. มาช่วยอพยพ เคลื่อนย้ายผู้ป่วย รพ.บำเหน็จณรงค์ และหลายชุมชนถูกน้ำท่วมมิดหลังคา ออกจากพื้นที่ ขณะนี้หลายเส้นรถทุกประเภทเข้าออกไม่ได้

ทั่วไทยฝนตกต่อเนื่อง ภาคกลาง-ตะวันออก ตกหนักถึงหนักมาก

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง โดยตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ บริเวณภาคกลาง และภาคตะวันออก เตือนระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก

เขื่อนลำคันฉู ปล่อยน้ำระลอกแรก อ.บำเหน็จณรงค์ จมบาดาล

เขื่อนลำคันฉู ต.โคกเพชรพัฒนา อ.บำเหน็จณรงค์ จ.ชัยภูมิ ทยอยปล่อยน้ำจากเขื่อน กระทบบ้านเรือนประชาชน โรงพยาบาลน้ำท่วมมิดคันรถ ถนนทุกเส้นทางถูกตัดขาด หนักสุดในรอบ 100 ปี