fbpx

รมว.ต่างประเทศญี่ปุ่น จีน เกาหลีใต้ร่วมหารือหลังเกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธ

โตเกียว 24 ส.ค. – รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของญี่ปุ่น จีน และเกาหลีใต้ประชุมร่วมกันเป็นครั้งแรกในรอบกว่า 1 ปี หลังเกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธนำวิถีจากเรือดำน้ำไปทางฝั่งญี่ปุ่น


การประชุมระดับรัฐมนตรีของทั้งสามประเทศจัดขึ้นเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เดือนมีนาคม 2558 โดยมีวาระสำคัญในการหารือ คือวิธีการรับมือกับเกาหลีเหนือ หลังจากที่ฝ่ายเกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธจากเรือดำน้ำเข้าสู่เขตพิสูจน์ฝ่ายป้องกันภัยทางอากาศของญี่ปุ่นเป็นครั้งแรก นายฟูมิโอะ คิชิดะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศญี่ปุ่นกล่าวว่า การกระทำดังกล่าวของเกาหลีเหนือเป็นการกระทำที่รับไม่ได้ โดยต้องการให้ญี่ปุ่น จีน และเกาหลีใต้ร่วมมือกันและเป็นผู้นำในการจัดการกับเกาหลีเหนือ ในขณะที่นายหวัง อี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศจีนเรียกร้องให้ทุกฝ่ายใจเย็น และสื่อท้องถิ่นรายงานโดยอ้างคำพูดของนายหวังที่บอกกับผู้สื่อข่าวในกรุงโตเกียวก่อนการประชุม 3 ฝ่ายว่า เขาหวังว่าสถานการณ์จะไม่ตึงเครียดและซับซ้อนไปมากกว่านี้

การพบกันของรัฐมนตรี 3 ประเทศมีขึ้นขณะที่ยังมีกรณีพิพาทเรื่องเขตแดนและการติดตั้งระบบต่อต้านขีปนาวุธของสหรัฐ หรือทาด ในเกาหลีใต้ ซึ่งจีนมองว่าการติดตั้งระบบดังกล่าวเป็นการทำลายผลประโยชน์ด้านความมั่นคงของประเทศตนเอง และยกระดับความตึงเครียดในภูมิภาค.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่ค้าโอนเงินผิดบัญชี 3 แสน ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามคืนได้ 1.6 แสน

แม่ค้าจำหน่ายอาหารทะเลแช่แข็งชาวสมุทรสาคร โอนเงินผิดเกือบ 300,000 บาท เข้าบัญชีสาวบุรีรัมย์ ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามเองได้เงินคืน 160,000 บาท พบเจ้าของบัญชีปลายทางนำเงินไปซื้อทองและรถจักรยานยนต์

ตำรวจ สน.บางชัน ยึดยาบ้าลอตใหญ่ซุกซ่อนในรถเก๋ง

ตำรวจ สน.บางชัน ตรวจยึดยาบ้าลอตใหญ่ ซุกซ่อนในรถยนต์เก๋งสีขาวซึ่งอยู่หลังรถสไลด์เอกชน เตรียมขนไปส่งที่ จ.นราธิวาส

คนต่างจังหวัดฮือฮาวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพตามสี่แยก

คนต่างจังหวัดที่ผ่านไปมายังเมืองตรัง ต่างให้ความสนใจวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพ แปรเปลี่ยนจากการติดใบประกาศตามบ้านเรือนมาเป็นการติดป้ายประกาศตามแยกต่างๆ

ไม่เหมือนใคร ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพ จบงานให้เป็นของที่ระลึก

ทำตามคำสั่งเสียสุดท้าย ใช้ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพแทนดอกไม้และพวงหรีด เสร็จงานแจกเป็นของที่ระลึก

ข่าวแนะนำ

ทีมผลัดไทยทิ้งขาด ซิวทอง 4×100 ทั้งชายและหญิง

ทีมผลัดไทยไม่ทำให้ผิดหวัง คว้าเหรียญทอง 4×100 ทั้งชายและหญิง โดยทีมสาวไทยเข้าเส้นชัยด้วยเวลา 44.39 วินาที คว้าเหรียญทองสมัยที่ 24 ส่วนทีมชายทำลายสถิติประเทศไทย

บทเรียนราคาแพงจริยธรรมสื่อมวลชน

แม้ว่าเมื่อวานนี้ (15 พ.ค.) “หลวงปู่แสง” จะให้อภัยทีมหมอปลา และนักข่าวแล้ว แต่ยังมีการตั้งคำถามถึงบทเรียนจากนี้ต่อจรรยาบรรณ และจริยธรรมในการนำเสนอข่าว ที่อาจละเมิดกระทบต่อชื่อเสียงหรือหมิ่นประมาทผู้อื่นได้ มีข้อเสนอจากนักวิชาการ ว่า กรณีนี้ ไม่ใช่แค่ละเมิดจริยธรรม แต่การสร้างข่าว ถือว่าละเมิดกฎหมาย สื่อต้องหันมาทบทวนบทบาทมากกว่าการพักงานหรือลงโทษนักข่าว เป็นแค่ปลายทาง เจ้าของธุรกิจสื่อต้องมีส่วนรับผิดชอบสังคม

เลือกพระอุปัฏฐากชุดใหม่ดูแล “หลวงปู่แสง” แล้ว

แม้ “หมอปลา” และทีมงาน ได้ทำพิธีขอขมาหลวงปู่แสงที่บ้านหมอปลาเพชรบุรีไปแล้ว แต่ล่าสุดสำนักงานพระพุทธศาสนา เตรียมให้ฝ่ายกฎหมายตรวจสอบดำเนินคดี “หมอปลา” ขณะที่มีการเปลี่ยนพระอุปัฏฐากชุดใหม่ดูแล “หลวงปู่แสง” แล้ว

ปลัด สธ. ย้ำประเมินตนเองก่อนเปิดเทอม 17 พ.ค.นี้ หากมีอาการให้ตรวจ ATK

ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ห่วงช่วงวันหยุดยาว มีการเดินทางท่องเที่ยว ผู้ปกครองและนักเรียนมีกิจกรรมรวมกลุ่ม อาจเพิ่มความเสี่ยงแพร่เชื้อโควิดช่วงเปิดเทอม 17 พ.ค.นี้ ย้ำต้องประเมินตนเอง หากมีอาการให้ตรวจ ATK ทันที กรณีพบผู้ติดเชื้อในโรงเรียนให้ทำตามแผนเผชิญเหตุ