fbpx

สภามัลดีฟส์ยกเลิก ก.ม.ให้ต่างชาติถือครองที่ดิน

มาเล 18 เม.ย.- รัฐสภามัลดีฟส์ยกเลิกกฎหมายปี 2558 ที่ให้ชาวต่างชาติเป็นเจ้าของที่ดิน รัฐบาลระบุว่าเป็นความเคลื่อนไหวเพื่อคลายความกังวลเรื่องเสี่ยงสูญเสียอธิปไตยให้ต่างชาติ


มัลดีฟส์ ประเทศเกาะที่ตั้งอยู่ใกล้เส้นทางเดินเรือพลุกพล่านแห่งหนึ่งของโลกกลายเป็นเวทีแข่งกันสร้างอิทธิพล หลังจากจีนเข้ามาลงทุนด้านโครงสร้างพื้นฐานจนเบียดอินเดียที่เป็นหุ้นส่วนดั้งเดิมของมัลดีฟส์ รัฐสภาที่ควบคุมโดยกลุ่มสนับสนุนนายอับดุลลาห์ ยามีน ประธานาธิบดีในขณะนั้นได้แก้ไขกฎหมายการถือครองที่ดินในปี 2558 ให้รัฐบาลสามารถขายที่ดินให้แก่ชาวต่างชาติที่พร้อมลงทุนไม่ต่ำกว่า 1,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ไม่ต่ำกว่า 31,819 ล้านบาท) โดยต้องเป็นที่ดินที่เกิดจากการถมทะเล จุดกระแสวิตกว่ามหาอำนาจต่างชาติจะซื้อที่ดินไปใช้ทางการทหาร อย่างไรก็ดี ยังไม่มีการขายที่ดินให้แก่ชาวต่างชาติตามกฎหมายแก้ไขใหม่ที่บังคับใช้ตั้งแต่ 4 ปีก่อน 

ล่าสุดรัฐสภามัลดีฟส์ลงมติยกเลิกกฎหมายนี้เมื่อไม่กี่วันก่อน เพื่อให้เป็นไปตามนโยบายรัฐบาลประธานาธิบดีอิบราฮิม โมฮาเหม็ด โซลีห์ ที่ชนะเลือกตั้งขึ้นบริหารประเทศเมื่อปีก่อน โฆษกประธานาธิบดีกล่าวว่า ที่ดินเป็นหนึ่งในทรัพยากรมีค่าที่สุดอย่างหนึ่งของประเทศและมีอยู่อย่างจำกัด เป็นสิ่งเชื่อมโยงเอกลักษณ์ของประเทศอย่างแท้จริง หลายคนจึงไม่สามารถทำใจมองเอกลักษณ์นี้ว่าเหมือนกับสินค้าโภคภัณฑ์อื่น ๆ ได้ ประธานาธิบดีเข้าใจดีถึงความเชื่อมโยงและความรู้สึกดังกล่าวจึงได้รับปากจะแก้ไขเรื่องนี้ ดังนั้นเมื่อกฎหมายฉบับแก้ไขในปี 2558 ถูกยกเลิก มัลดีฟส์ก็จะกลับไปใช้กฎหมายฉบับเดิมที่ให้ต่างชาติเช่าที่ดินได้เป็นเวลานาน 99 ปีเท่านั้น.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประกาศการจัดสรร “ซิโนฟาร์ม” ระยะที่ 1 ครั้งที่ 2

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ประกาศการจัดสรรวัคซีนตัวเลือก “ซิโนฟาร์ม” ระยะที่ 1 ครั้งที่ 2 อีก 1,238 บริษัท เป็นจำนวน 302,618 คน

โควิดยังหนัก ติดเชื้อรวม 4,108 ราย เสียชีวิต 31 ราย

โควิดวันนี้ ยอดผู้ติดเชื้อรวม 4,108 ราย ยืนยันสะสม 203,784 ราย (ตั้งแต่ 1 เมษายน) หายป่วยกลับบ้าน 1,578 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 31 ราย

อดีตทหารเกณฑ์ บุกยิงใน รพ.สนาม ปทุมฯ ผู้ป่วยเสียชีวิต 1 ราย

อดีตทหารเกณฑ์ ยิงพนักงานร้านสะดวกซื้อย่านพหลโยธิน ก่อนก่อเหตุต่อในโรงพยาบาลสนาม จ.ปทุมธานี ผู้ป่วยเสียชีวิต 1 ราย

ข่าวแนะนำ

ปิดล้อมเจรจาชายคลั่งบุกยิง พนง.เซเว่น-ผู้ป่วยโควิด รพ.สนาม

เหตุชายคลั่งบุกยิงพนักงานร้านสะดวกซื้อ และขับรถไปยิงผู้ป่วยโควิดที่โรงพยาบาลสนามเสียชีวิต ก่อนขับรถหนีลงใต้ ล่าสุดที่ระนองเจ้าหน้าที่พบตัวผู้ก่อเหตุ นำกำลังปิดล้อม และเจรจาให้มอบตัว

วัคซีนอาจเกี่ยวโยงปัญหากล้ามเนื้อหัวใจ

ซีดีซีเชื่อว่าอาจมีความเกี่ยวโยงกันระหว่างวัคซีนป้องกันโควิด-19 กับปัญหากล้ามเนื้อและเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบที่พบในกลุ่มคนหนุ่มสาวที่ฉีดวัคซีน โดยเฉพาะชนิด mRNA