fbpx

ชาวอินโดนีเซียบางส่วนยังไม่กล้ากลับบ้านหลังแผ่นดินไหวเกาะสุลาเวสี

ลูวุก 13 เม.ย.- สำนักงานภัยพิบัติแห่งชาติอินโดนีเซียแจ้งเช้าวันนี้ว่า ชาวบ้านบางส่วนยังไม่กล้ากลับบ้าน หลังเกิดแผ่นดินไหวและมีการเตือนภัยสึนามิที่เกาะสุลาเวสีเมื่อวานนี้ 


สำนักงานภัยพิบัติแห่งชาติยังไม่แจ้งยืนยันยอดผู้เสียชีวิตหรือบาดเจ็บ แม้มีรายงานว่าชาวเมืองลูวุก จังหวัดสุลาเวสีกลางคนหนึ่งเสียชีวิตเพราะล้มขณะพยายามหนีแผ่นดินไหว สถานการณ์ขณะนี้กลับเข้าสู่ภาวะปกติ ชาวบ้านกลับบ้านแล้วประมาณ 1,300 ครอบครัว แต่ชาวบ้านบนเกาะเล็ก ๆ แห่งหนึ่งใกล้ศูนย์กลางแผ่นดินไหวยังไม่ยอมอพยพลงจากที่สูงเพราะเกรงจะมีภัยตามมาอีก 

แผ่นดินไหวขนาด 6.8 เกิดขึ้นห่างจากเมืองลูวุกไปทางใต้ค่อนตะวันตกเฉียงใต้ 102 กิโลเมตรเมื่อเวลา 19.40 น.วันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่น เร็วกว่าไทย 1 ชั่วโมง ศูนย์กลางลึก 17.5 กิโลเมตร หลังจากนั้นเกิดแรงสั่นสะเทือนตามมาอีกหลายครั้ง มีขนาดตั้งแต่ 4.4-5.1 สำนักงานภัยพิบัติแห่งชาติแจ้งเตือนสึนามิสำหรับชุมชนริมฝั่ง แล้วยกเลิกในเวลาต่อมา เพราะคาดว่าคลื่นจะสูงไม่เกิน 50 เซนติเมตร คลิปที่มีการเผยแพร่ในโลกออนไลน์เห็นชาวเมืองลูวุกวิ่งออกจากบ้านอย่างตื่นตระหนก บางคนอุ้มลูกจูงหลาน พากันขับรถจักรยานยนต์ขึ้นไปยังที่สูง แรงสั่นสะเทือนจากแผ่นดินไหวเมื่อวานนี้รู้สึกได้ไกลถึงชาวเมืองปาลูที่อยู่ห่างออกไปหลายร้อยกิโลเมตรและเพิ่งเกิดแผ่นดินไหวขนาด 7.5 เมื่อเดือนกันยายนปีก่อน มีผู้เสียชีวิตไม่ต่ำกว่า 4,300 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

น้ำตาแห่งความภาคภูมิใจ เบื้องหลังความสำเร็จ “บิว ภูริพล” ลมกรดหนุ่มดาวรุ่ง

คุณแม่และครอบครัว เป็นหนึ่งในเบื้องหลังความสำเร็จในซีเกมส์ครั้งนี้ของ “บิว” ภูริพล บุญสอน ที่วิ่งกวาดคนเดียวถึง 3 เหรียญทอง

สหรัฐพบผู้ป่วยฝีดาษลิงรายแรก

สหรัฐฯ พบผู้ติดเชื้อฝีดาษลิงรายแรก เป็นชาย แพทย์ชี้นี่เป็นเรื่องที่ไม่ปรกติ เพราะผู้ป่วยไม่มีประวัติเดินทาง และไม่เคยใกล้ชิดกับสัตว์ที่เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค ปัจจัยเสี่ยงคือการมีเพศสัมพันธุ์ชายกับชาย

สาวรัสเซียพาร่างอาบเลือดขอความช่วยเหลือ ถูกคนร้ายกระหน่ำตีบาดเจ็บ

สาวรัสเซียพาร่างอาบด้วยเลือดขอความช่วยเหลือ หลังถูกคนร้ายกระหน่ำตีได้รับบาดเจ็บศีรษะแตก ตามร่างกายมีบาดแผลถลอก

ข่าวแนะนำ

เหรียญหลวงปู่แสงราคาพุ่งไม่หยุด ทะลุ 3,000 บาท

เหรียญหลวงปู่แสง รุ่นที่โยนให้นักข่าว ราคาพุ่งพรวด จากเมื่อก่อน 3 เหรียญ 100 เป็นเหรียญละ 3,000 บาท ขณะที่เหรียญหลวงปู่แสงที่แพงสุดตอนนี้คือ รุ่นปี 72 ราคาสูงถึง 12,000 บาท

ฝีดาษลิงไม่ใช่โรคใหม่ ยังไม่พบในไทย

“หมอยง” แจง “ฝีดาษลิง” ไม่ใช่โรคอุบัติใหม่ แต่เป็นจากสัตว์สู่คน มีมานาน 10 ปี ชี้การติดต่อของโรค ทำได้ยาก ต้องสัมผัสฝีหนองและสารคัดหลั่ง ดังนั้นป้องกันได้ด้วยสุขอนามัย ล้างมือ และวัคซีนในคน ช่วยป้องกันได้ 85% ย้ำตอนนี้ไทยยังไม่พบโรคนี้

น้ำตาแห่งความภาคภูมิใจ เบื้องหลังความสำเร็จ “บิว ภูริพล” ลมกรดหนุ่มดาวรุ่ง

คุณแม่และครอบครัว เป็นหนึ่งในเบื้องหลังความสำเร็จในซีเกมส์ครั้งนี้ของ “บิว” ภูริพล บุญสอน ที่วิ่งกวาดคนเดียวถึง 3 เหรียญทอง