fbpx

เกาหลีเหนือปรับเปลี่ยนคณะผู้นำครั้งใหญ่

เปียงยาง 12 เม.ย.- เกาหลีเหนือมีการเปลี่ยนแปลงคณะผู้นำครั้งใหญ่ในการประชุมรัฐสภาเมื่อวานนี้ ด้วยการแต่งตั้งประธานแห่งรัฐและนายกรัฐมนตรีคนใหม่ รวมทั้งแต่งตั้งตำแหน่งใหม่ให้แก่นายคิม จองอึน ผู้นำประเทศด้วย 


สำนักข่าวเคซีเอ็นเอของทางการเกาหลีเหนือรายงานวันนี้ เรียกนายคิมว่า “ผู้แทนสูงสุดแห่งชาวเกาหลีทั้งปวง” เป็นครั้งแรก ตำแหน่งนี้ได้รับการอนุมัติด้วยคำสั่งพิเศษตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ แต่เพิ่งมีการใช้อย่างเป็นทางการในวันนี้ เคซีเอ็นเอรายงานด้วยว่า มีการเปลี่ยนตัวประธานสภาเปรซิเดียมแห่งสมัชชาประชาชนสูงสุดเกาหลีเหนือจากนายคิม ยังนัม ที่อยู่ในตำแหน่งที่ตั้งให้เขาเป็นพิเศษตั้งแต่ปี 2541 เป็นนายเช รยองแฮ ตำแหน่งนี้เป็นถือประธานแห่งรัฐตามรัฐธรรมนูญเกาหลีเหนือ เป็นตัวแทนประเทศออกงานทางการทูต หน่วยข่าวกรองเกาหลีใต้เคยรายงานว่า นายเชเริ่มมีบทบาทมากขึ้นตั้งแต่ได้เข้าไปนั่งในคณะกรรมาธิการทหารกลางของพรรคแรงงานในเดือนตุลาคม 2560 และเป็นหนึ่งในเจ้าหน้าที่เกาหลีเหนือสามคนที่ถูกสหรัฐคว่ำบาตรเมื่อเดือนธันวาคมเรื่องละเมิดสิทธิ นอกจากนี้ยังมีการเปลี่ยนตัวนายกรัฐมนตรีจากนายปัก บงชู ที่อยู่ในตำแหน่งมาตั้งแต่ปี 2556 เป็นนายคิม แจ รยอง หัวหน้าพรรคแรงงานจังหวัดชากังที่มีพรมแดนติดกับจีนด้วย 

ยังไม่แน่ชัดว่าการเปลี่ยนแปลงทั้งหมดนี้จะถูกบรรจุไว้ในรัฐธรรมนูญหรือไม่ แต่นักวิเคราะห์มองว่า เป็นการแสดงให้เห็นว่าการเปลี่ยนถ่ายและการกุมอำนาจของนายคิมเสร็จสมบูรณ์แล้ว และอาจเป็นการเปลี่ยนแปลงในเกาหลีเหนือครั้งใหญ่ที่สุดในรอบหลายปี.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

โจรบุกชิงทรัพย์ภรรยานักร้องค่าย “หม่ำ จ๊กมก”

คนร้ายก่อเหตุชิงทรัพย์เจ้าของร้านเสริมสวยแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นภรรยาของนักร้องในค่ายเพลง “หม่ำ จ๊กมก” ตำรวจตรวจสอบกล้องวงจรปิดเร่งไล่ล่าคนร้าย

ส.ส.แห่ย้ายพรรคหลังกติกาเลือกตั้งเริ่มชัดเจน

กติกาเลือกตั้ง ส.ส. เริ่มชัดเจน ทำให้นักการเมืองต้องเริ่มขยับ เพราะหากสูตรคำนวณ ส.ส. หารด้วย 100 อาจทำให้พรรคเล็กเข้าสภาฯ ได้ยาก

BIG STORY : อดีตตุลาการศาล รธน.ชี้นายกฯ ดำรงตำแหน่งถึงปี 68

อดีตตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ชี้อายุการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 8 ปี ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา สิ้นสุดในปี 2568 ย้ำต้องใช้รัฐธรรมนูญปัจจุบัน

หอพักทำทางขึ้นให้รถจอดถึงหน้าห้อง

ต้องชื่นชมเจ้าของหอพักที่จังหวัดชลบุรีรายนี้ เขามีไอเดียดีมากทำทางลาดขึ้นหอพักจนถึงชั้น 3 ให้ลูกค้าที่มาพักสามารถนำรถจักรยานยนต์เข้ามาจอดถึงในห้องได้ป้องกันรถถูกขโมย

ข่าวแนะนำ

เตือนภัยวัยรุ่นลิ้นฟ้า “ยาโรฮิบนอล” อันตราย ต้องใช้ตามแพทย์สั่ง

กรมการแพทย์ โดยสถาบันบำบัดรักษาและฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติดแห่งชาติบรมราชชนนี (สบยช.) เตือนผู้ใช้ยา “โรฮิบนอล” (Rohypnol) ต้องอยู่ภายใต้การดูแลจากแพทย์ การนำไปใช้ในทางที่ผิด อันตรายและมีความผิดตามกฎหมาย

อาลัย… ‘สมบัติ เมทะนี’ พระเอกตลอดกาล

สิ้น… พระเอกตลอดกาล “สมบัติ เมทะนี” เสียชีวิตอย่างสงบที่บ้านพัก ครอบครัวเตรียมประกอบพิธีบำเพ็ญกุศลที่วัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร บางเขน

ยิงสนั่นกลางผับดังราชบุรี นักเที่ยวเจ็บสาหัส 1 ราย

ยิงสนั่นกลางผับดังราชบุรี นักเที่ยวบาดเจ็บสาหัส 1 ราย ส่วนผู้ที่ก่อเหตุนั้นมีรายงานว่ามีคนนำตัวออกไปจากจุดเกิดเหตุ

ฝนถล่มกรุงปารีส น้ำท่วมสถานีรถไฟใต้ดิน

กรุงปารีสของฝรั่งเศสเผชิญฝนตกหนัก ทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน กระแสน้ำไหลทะลักเข้าไปถึงภายในสถานีรถไฟใต้ดิน ส่วนท้องถนนก็แปรสภาพเป็นคลอง