fbpx

เจ้าของแอป TikTok ขอศาลฎีกาอินเดียยกเลิกคำสั่งแบนของศาลระดับรัฐ

นิวเดลี 11 เม.ย.- ไบต์แดนซ์ (Bytedance) บริษัทสตาร์ทอัพจีนที่เป็นเจ้าของติ๊กต่อก (TikTok) แอปพลิเคชันทำคลิปเพลงสั้นยอดนิยมยื่นขอให้ศาลฎีกาอินเดียยกเลิกคำสั่งของศาลระดับรัฐที่สั่งห้ามใช้แอปนี้ โดยให้เหตุผลว่าคำสั่งห้ามดังกล่าวละเมิดสิทธิในการแสดงออกอย่างเสรี


เซ็นเซอร์ทาวเวอร์ บริษัทวิเคราะห์แอปเผยว่า ติ๊กต่อกมีผู้ใช้ในอินเดียดาวน์โหลดแล้วกว่า 240 ล้านครั้ง ได้รับความนิยมอย่างมากจากประชากรส่วนใหญ่ของประเทศที่อาศัยอยู่ในเขตชนบท ไบต์แดนซ์ระบุในคำร้องต่อศาลฎีกาเมื่อวันจันทร์ว่า คำสั่งของศาลรัฐทมิฬนาฑู ทางใต้ของอินเดียเมื่อสัปดาห์ก่อนที่ขอให้รัฐบาลกลางห้ามแอปนี้โดยอ้างว่าส่งเสริมสิ่งลามกอนาจารและทำให้เด็กเสี่ยงตกเป็นเหยื่อทางเพศนั้น เป็นการปิดกั้นสิทธิของพลเมืองชาวอินเดียที่ใช้แอปนี้ทุกวันเพื่อแสดงออกความเป็นตัวเองและสร้างเนื้อหาใหม่ ๆ รอยเตอร์รายงานว่า การยื่นฎีกานี้ไม่เปิดเผยต่อสาธารณะ ศาลจะเปิดการไต่สวนคำร้องในวันจันทร์หน้า 

ไบแดนซ์อ้างว่า มีคลิปจำนวนเพียงหยิบมือที่ถูกผู้ใช้แจ้งว่าไม่เหมาะสมหรืออนาจาร ผู้ใช้ส่วนใหญ่ใช้แอปนี้ทำคลิปสนุก ๆ อีกอย่างบริษัทไม่ควรต้องเป็นผู้รับผิดชอบเนื้อหาที่เกิดจากผู้ใช้ ขณะที่รอยเตอร์รายงานว่า คลิปที่ทำจากแอปติ๊กต่อกส่วนใหญ่เป็นคลิปตลกและคลิปที่เกี่ยวกับอุตสาหกรรมบอลลีวูดของอินเดีย แต่ก็มีคลิปเยาวชนร้องเพลงลิปซิงค์ และมีบางคนถ่ายคลิปในลักษณะนุ่งน้อยห่มน้อย.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักเรียนกัมพูชาคิดค้นโดรนบินได้ช่วยเลี่ยงรถติด-ดับเพลิง

นักเรียนเทคนิคกัมพูชาไอเดียสุดยอด คิดค้นโดรนบินได้ใช้แทนรถ หวังแก้ปัญหาการจราจรติดขัด และต่อยอดนำไปช่วยงานดับเพลิงได้ในอนาคต

แผ่นดินไหวขนาน 6.0 ใกล้นครเมลเบิร์นในออสเตรเลีย

ศูนย์จีโอไซเอินซ์ ออสเตรเลีย (Geoscience Australia) ซึ่งเป็นสำนักงานด้านธรณีศาสตร์ของออสเตรเลีย รายงานว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดความรุนแรง 6.0 ใกล้กับนครเมลเบิร์น ของออสเตรเลียในวันนี้ ซึ่งถือเป็นแผ่นดินไหวรุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งที่มีการบันทึกไว้ในออสเตรเลีย ทำให้มีอาคารหลายหลังได้รับได้รับความเสียหายและส่งแรงสั่นสะเทือนไปยังรัฐอื่น ๆ ที่อยู่ใกล้เคียง

จ่อออกหมายจับแก๊งขโมยรังนก ลอตแรก 5 คน

สำนักข่าวไทยเกาะติดความคืบหน้าคดีคนร้ายขโมยรังนกในพื้นที่จังหวัดพัทลุง สร้างความเสียหายต่อระบบสัมปทานรังนกไม่ต่ำกว่า 5,000 ล้านบาท ล่าสุด เตรียมออกหมายจับผู้ต้องหาลอตแรกแล้ว คาดว่าไม่ต่ำกว่า 5 คน

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนไทยมีฝนต่อเนื่อง-กทม.ตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เตือนบริเวณประเทศไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง โดยมีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณพื้นที่เสี่ยงภัยระวังอันตรายจากฝนตกหนัก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60% และมีฝนตกหนักบางแห่ง

กำชับแผนจัดการน้ำต้องครอบคลุมทุกมิติ

นายกฯ กำชับ สทนช.วางแผนแม่บทบริหารจัดการน้ำสอดคล้องยุทธศาสตร์ชาติ ครอบคลุมทุกมิติ ย้ำของบประมาณต้องทำได้จริง แก้ไขปัญหาตรงจุด เป็นประโยชน์ส่วนรวม คุ้มค่า

ผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ

หอการค้าไทยผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ ถอดบทเรียน Phuket Sandbox ย้ำไม่จำเป็นต้องเร่งเปิด

กรมวิทย์ฯ แจงการฉีดวัคซีนโควิดผ่านชั้นผิวหนัง

อธิบดีกรมวิทย์ฯ แจงการรับวัคซีนโควิด ผ่านชั้นผิวหนัง ลึกลงไป 1 มิลลิเมตร ให้ประสิทธิภาพ และระดับภูมิคุ้มกัน เท่ากับการฉีดวัคซีนเข้ากล้ามเนื้อ ชี้เหมาะสำหรับการประหยัดวัคซีนและผู้ฉีดต้องมีความชำนาญ