ผู้นำเกาหลีใต้ตั้งนักวิชาการหนุนเกาหลีเหนือเป็น รมว.รวมชาติคนใหม่

โซล 8 เม.ย.- ประธานาธิบดีมุน แจอินของเกาหลีใต้แต่งตั้งรัฐมนตรีกระทรวงรวมชาติคนใหม่แล้ว เป็นนักวิชาการที่มักถูกวิจารณ์เรื่องสนับสนุนให้ร่วมมือกับเกาหลีเหนืออย่างโผงผาง


ประธานาธิบดีมุนแต่งตั้งนายคิม ยอนชอย หัวหน้าสถาบันการรวมชาติแห่งชาติเป็นรัฐมนตรีกระทรวงรวมชาติคนใหม่ในวันนี้ ก่อนจะเดินทางไปพบประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐที่กรุงวอชิงตันในอีกไม่กี่วันเพื่อฟื้นการประชุมสุดยอดหรือซัมมิตผู้นำสหรัฐกับเกาหลีเหนือ หลังซัมมิตที่กรุงฮานอยของเวียดนามจบลงไม่ได้ข้อตกลงใด ๆ เขาสามารถแต่งตั้งนายคิมได้แม้พรรคฝ่ายค้านคัดค้านอย่างหนัก เนื่องจากการตั้งรัฐมนตรีไม่ต้องให้รัฐสภาผ่านความเห็นชอบ

ประธานาธิบดีมุนถูกตำหนิอย่างหนักตั้งแต่เสนอชื่อนายคิมเมื่อเดือนก่อน เพราะนายคิมเป็นคนสนิทของเขามานาน นอกจากสนับสนุนให้เจรจากับเกาหลีเหนือแล้ว นายคิมยังมักท้าทายความคิดเห็นคนส่วนใหญ่ในเรื่องอ่อนไหวเกี่ยวกับเกาหลีเหนือ เขาเคยเขียนบทความลงในหนังสือพิมพ์ในปี 2553 ว่า เหตุทหารเกาหลีเหนือยิงนักท่องเที่ยวสตรีเกาหลีใต้เสียชีวิตที่รีสอร์ทภูเขากึมกังเพราะเดินหลงเข้าไปในเขตทหารเมื่อปี 2551 เป็นพิธีกรรมที่เกาหลีใต้ต้องก้าวผ่านเพื่อนำไปสู่การเริ่มต้นความร่วมมือข้ามพรมแดนกับเกาหลีเหนือ เขาเคยวิจารณ์รัฐบาลสมัยนางปัก กึนฮเยที่ปิดนิคมอุตสาหกรรมเกซองในปี 2559 ว่า การคว่ำบาตรและกดดันเกาหลีเหนือเป็นวิธีที่ล้มเหลว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ฆ่าควักหัวใจ

รวบชายชาวจีนฆ่าโหดคู่ขา กรีดหน้าอก ควักหัวใจ-ปอด

ตำรวจรวบชายชาวจีน ก่อเหตุสะเทือนขวัญฆ่าขู่ขาหมกห้องน้ำอพาร์ตเมนต์ กลางเมืองพัทยา พบร่องรอยถูกกรีดหน้าอก ควักหัวใจ ปอดหายไปข้างหนึ่ง

อุทาหรณ์! จอดรถยนต์ติดเครื่องไว้ เจอขโมยขับหนีหาย

อากาศร้อนเป็นเหตุ หนุ่มสตาร์ทเครื่องเปิดแอร์รถยนต์จอดไว้ ก่อนลงไปซื้อของ เดินออกมาอีกที เจอคนขโมยรถ ขับหนีหายไปแล้ว

ดับแล้ว 8 ราย รถชนบนมอเตอร์เวย์ อัดก๊อปปี้พังยับ

เกิดอุบัติเหตุใหญ่ช่วงกลางดึก บนมอเตอร์เวย์ สาย 7 มุ่งหน้าชลบุรี รถเทรลเลอร์ 2 คัน กับเอสยูวีอีก 1 คัน คนในรถเอสยูวี เสียชีวิต 8 ราย

ข่าวแนะนำ

ล่าโจรชิงทอง 30 เส้น กลางห้างฯ อุดรธานี

อุกอาจกลางห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งใน จ.อุดรธานี โจรใส่เสื้อไรเดอร์ สวมหมวกกันน็อก ควงปืนปลอมบุกเดี่ยวจี้ชิงทองคำภายในร้านทอง ได้ไปถึง 30 เส้น ตำรวจเร่งตามล่าตัว

หนุ่มจีนฆ่าโหดคู่ขา อ้าง “อยากเล่นและแกล้งศพ”

หนุ่มจีนยอมรับฆ่าสาว LGBTQ+ เพราะถูกปฏิเสธร่วมหลับนอน และถูกถีบตกเตียง จึงโมโหแล้วบีบคอจนสิ้นใจตายคามือ ก่อนอ้าง “อยากเล่นและแกล้งศพ” เลยใช้กรรไกรกรีดหน้าอก ตัดหัวใจ คว้านซิลิโคน ออกมาไว้ข้างนอก ส่วนปอดที่หายไป ยืนยันไม่ได้แตะต้อง

เกิดเหตุระเบิดที่ท่าเรือในอิหร่าน-เสียชีวิตแล้ว 18 ราย

สื่อของทางการอิหร่านรายงานว่า เกิดเหตุระเบิดรุนแรง ที่อาจจะมีสาเหตุมาจากการระเบิดของวัสดุเคมี ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 18 ราย และบาดเจ็บมากกว่า 700 ราย โดยเหตุระเบิดเกิดขึ้นในวันเสาร์ ตามเวลาท้องถิ่น ที่ท่าเรือบันดาร์ อับบาส ท่าเรือที่ใหญ่ที่สุดของอิหร่าน

ประชาชนทยอยใช้สิทธิเลือกตั้งซ่อม สส. เขต 8 นครศรีธรรมราช

ชาวนครศรีธรรมราช ในเขต 8 ซึ่งประกอบด้วย 4 อำเภอ คือ ฉวาง พิปูน นาบอน และช้างกลาง ทยอยออกมาใช้สิทธิเลือกตั้งซ่อม สส. หลังเปิดให้ลงคะแนนตั้งแต่เวลา 08.00 น. ประธาน กกต. เผยยังไม่ได้รับเรื่องร้องเรียนทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง