ศาลโตเกียวอนุมัติคุมตัวอดีตซีอีโอนิสสัน 10 วันตามอัยการขอ

โตเกียว 5 เม.ย.- ศาลแขวงโตเกียวของญี่ปุ่นอนุมัติตามคำขอของอัยการให้ควบคุมตัวนายคาร์ลอส กอส์น อดีตประธานกรรมการบริหาร หรือซีอีโอ ของนิสสันมอเตอร์เป็นเวลา 10 วันไปจนถึงวันที่ 14 เมษายนนี้ ด้านทนายความประกาศจะอุทธรณ์


ศาลมีคำแถลงวันนี้ว่า รับคำขอของอัยการเรื่องควบคุมตัวนายกอส์นวัย 65 ปีเป็นเวลา 10 วัน และสามารถต่ออายุการควบคุมตัวได้อีกหนึ่งครั้ง เพื่อสอบปากคำเรื่องที่เขาถูกกล่าวหาว่าโอนเงินของนิสสัน 15 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 478  ล้านบาท) ให้แก่บริษัทตัวแทนจำหน่ายในโอมานตั้งแต่ปลายปี 2558 ถึงกลางปี 2561 อัยการสงสัยว่า เงินในจำนวนนี้ 5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 159 ล้านบาท) ถูกถ่ายเทไปใช้ในเรื่องส่วนตัวของนายกอส์น มีทั้งการซื้อเรือยอชท์และการลงทุนส่วนตัว อัยการกล่าวหานายกอส์นว่า ทรยศต่อหน้าที่เรื่องจะไม่สร้างความเสียหายให้แก่นิสสันเพื่อประโยชน์ส่วนตัว 

นายกอส์นปฏิเสธว่าไม่ได้ทำตามที่ถูกกล่าวหาและยืนยันว่าเป็นผู้บริสุทธิ์ในข้อหาที่ถูกตั้งอย่างเป็นทางการไปแล้วสามข้อหาประกอบด้วยข้อหาประพฤติมิชอบทางการเงินเกี่ยวกับการปกปิดรายได้ที่ได้รับจริงสองข้อหาและข้อหาโยกการลงทุนขาดทุนส่วนตัวไปเข้าบัญชีนิสสัน ทนายความชาวอเมริกันคนหนึ่งที่ทำงานในญี่ปุ่นมานานกว่า 30 ปี มองว่า ข้อกล่าวหาล่าสุดมีความรุนแรงที่สุดหากเป็นเรื่องจริงว่ามีการขโมยเงินบริษัทเพราะเป็นการยักยอก ต่างจากข้อกล่าวหาก่อนหน้านี้ที่เป็นเรื่องเล็กและเรื่องเชิงเทคนิค 


ด้านนายทาคาชิ ยามาชิตะ รัฐมนตรียุติธรรมและอดีตอัยการกรุงโตเกียวโต้กลับเสียงวิจารณ์เรื่องระบบยุติธรรมญี่ปุ่นเป็นระบบจับตัวประกันเพราะควบคุมตัวผู้ต้องหาไว้เป็นเวลานานหวังบีบให้รับสารภาพว่า มั่นใจว่าเป็นการดำเนินการอย่างเหมาะสมตามบทบัญญัติในประมวลกฎหมายอาญา เสียงวิจารณ์เหล่านั้นถือว่าไม่เป็นธรรม 

นายกอส์นให้สัมภาษณ์สถานีโทรทัศน์ฝรั่งเศสก่อนถูกควบคุมตัวช่วงเช้ามืดวันพุธว่า เป็นนักสู้และเป็นผู้บริสุทธิ์ จะปกป้องตัวเองจนถึงที่สุด แต่ก็เกรงว่าจะไม่ได้รับการพิจารณาคดีอย่างเป็นธรรม เพราะคดีในญี่ปุ่นร้อยละ 99 มักจบลงที่การตัดสินว่าจำเลยมีความผิด พร้อมกับเล่าช่วงที่ถูกควบคุมตัวนาน 108 วันตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนก่อนได้รับการประกันตัวเมื่อวันที่ 6 มีนาคมว่า ต้องนอนโดยที่มีไฟเปิดตลอดทั้งคืนและไม่ได้รับอนุญาตให้ติดต่อกับครอบครัวเลย เขาเพิ่งทวีตเมื่อวันที่ 3 เมษายน ซึ่งเป็นครั้งแรกตั้งแต่ได้รับการประกันตัวว่า จะแถลงข่าวเล่าความจริงทั้งหมดในวันที่ 11 เมษายนนี้ ไม่กี่ชั่วโมงหลังมีข่าวว่าอัยการจะจับกุมเขาในข้อหาใหม่เรื่องเงินที่ให้บริษัทในโอมาน.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ไม่เอาไว้! ต่างด้าวสร้างปัญหาให้บุคลากรการแพทย์เมืองปาย

ผบช.สตม. ลั่น ไม่เอาไว้! ต่างด้าวสร้างปัญหาให้บุคลากรการแพทย์เมืองปาย เพิกถอนใบอนุญาต ผลักดันออกนอกประเทศทันที

ตรวจสอบ The Park เขาหลัก งบก่อสร้าง 140 ล้าน คุ้มค่าหรือไม่?

สำนักข่าวไทย ได้รับเรื่องร้องเรียนจากชาวบ้านให้ช่วยเข้าไปตรวจสอบการก่อสร้างโครงการศูนย์กลางการท่องเที่ยวและนันทนาการชายฝั่งแห่งเมืองพังงา หรือ The Park เขาหลัก ริมหาดบางเนียง หลังมีข้อมูลว่าเป็นโครงการที่ก่อสร้างด้วยงบกว่าร้อยล้านบาท แต่ปัจจุบันกลับไม่ได้ใช้ประโยชน์ และถูกปล่อยให้อยู่ในสภาพรกร้าง

ลูกสาวสารภาพจุดไฟเผาพ่อวัย 73 ดับคากระท่อม

ลูกสาวเปิดปากสารภาพจุดไฟเผาพ่อวัย 73 ปี เสียชีวิตในกระท่อม ข้างลานรับซื้อข้าวเปลือก ต.โนนศิลาเลิง อ.ฆ้องชัย จ.กาฬสินธุ์

พิรงรองคุก2ปี

คุก 2 ปี “พิรงรอง” กสทช. คดี “ทรู” ฟ้องกลั่นแกล้ง

ศาลสั่งจำคุก 2 ปี “พิรงรอง” กรรมการ กสทช. ไม่รอลงอาญา ผิดมาตรา 157 ชี้มีเจตนากลั่นแกล้ง “ทรูไอดี” ให้ได้รับความเสียหาย กรณีออกหนังสือเตือนโฆษณาแทรกในทีวีดิจิทัล

ข่าวแนะนำ

ตัดไฟเมียนมา

ตัดแขนขาเมียนมา ราคาน้ำมันพุ่ง-จำกัดการซื้อ

เข้าสู่วันที่ 3 สำหรับการตัดไฟฟ้า สัญญาณอินเทอร์เน็ต และระงับการส่งน้ำมัน จากฝั่งแม่สอดของไทยไปเมืองเมียวดีของเมียนมา ซึ่งส่งผลกระทบชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะการขาดแคลนน้ำมันในฝั่งเมียวดี

หมายจับ สส.ปูอัด

“สส.ปูอัด” เงียบหาย หลังถูกออกหมายจับข่มขืนสาวไต้หวัน

“สส.ปูอัด” เงียบหาย ไม่รับสายสื่อ หลังถูกออกหมายจับข่มขืนสาวไต้หวัน ด้าน “เลขาสภาฯ” เผยเรื่องยังไม่ถึงสภา หากมาแล้วต้องบรรจุวาระขอสมาชิกให้อนุญาตดำเนินคดี

มือถือแตงโม

ดีเอสไอรับมอบมือถือแตงโม ส่งสถาบันนิติวิทย์ฯ ตรวจดีเอ็นเอ เช้านี้

โทรศัพท์มือถือ “แตงโม ภัทรธิดา” ถึงมือดีเอสไอ เก็บเข้าห้องมั่นคงลับสูงสุดตลอดคืน เช้านี้นำส่งสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ เข้าห้องแล็บตรวจหาหลักฐาน