เผยเกาหลีเหนือซ่อมสถานยิงจรวดที่เคยรื้อเกือบเสร็จแล้ว

โซล 29 มี.ค.- สมาชิกสภาเกาหลีใต้เผยหลังประชุมเป็นการภายในกับสำนักงานข่าวกรองแห่งชาติว่า สถานยิงจรวดพิสัยไกลที่เกาหลีเหนือเคยรื้อไป ตอนนี้ได้รับการซ่อมแซมจนเกือบเสร็จสมบูรณ์แล้ว 


สมาชิกสภาคนหนึ่งเผยว่า เกาหลีเหนือเริ่มซ่อมแซมสถานยิงจรวดที่รื้อไปบางส่วนเมื่อเดือนกรกฎาคมปีก่อน ตั้งแต่ก่อนการประชุมสุดยอดหรือซัมมิตผู้นำเกาหลีเหนือกับสหรัฐที่กรุงฮานอยของเวียดนามเมื่อวันที่ 27-28 กุมภาพันธ์ ขณะนี้การซ่อมแซมใกล้เสร็จสมบูรณ์แล้ว นอกจากนี้เกาหลีเหนือยังกำลังเสริมสมรรถนะแร่ยูเรเนียมที่ศูนย์วิจัยวิทยาศาสตร์นิวเคลียร์ยองบยองในจังหวัดพย็องอันเหนือ ทางตะวันตกของประเทศด้วย

ทั้งนี้หลังจากซัมมิตฮานอยจบลงโดยไร้ข้อตกลงได้ไม่นาน มีการเปิดเผยภาพถ่ายดาวเทียมชุดหนึ่งบ่งชี้ว่า มีการเคลื่อนไหวเพิ่มขึ้นที่สถานปล่อยดาวเทียมโซแฮ จังหวัดพย็องอันเหนือที่นายคิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือรับปากในการซัมมิตกับประธานาธิบดีมุน แจอินของเกาหลีใต้เมื่อเดือนกันยายนปีก่อนว่าจะปิด นานาชาติวิตกว่าเกาหลีเหนืออาจเตรียมยิงจรวดพิสัยไกลหรือปล่อยดาวเทียมขึ้นสู่อวกาศ ละเมิดมติความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ หรือยูเอ็นเอสซี (UNSC) ที่ห้ามเกาหลีเหนือยิงจรวดหรือดาวเทียม เพราะเทคโนโลยีบางอย่างคล้ายกับที่นำไปใช้ยิงขีปนาวุธข้ามทวีป หรือไอซีบีเอ็ม (ICBM) ได้ ผู้เชี่ยวชาญเตือนว่า หากเกาหลีเหนือยิงจรวดหรือดาวเทียมจะทำให้กระบวนการปลดนิวเคลียร์สั่นคลอน.-สำนักข่าวไทย



ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สร้อยเพชรโลตัส

2 รัฐมนตรี “พิชัย” ปฏิเสธ ลั่นไม่เกี่ยวรับจำนำสร้อยเพชรโลตัส

2 รัฐมนตรี “พ” ยืนยันไม่รู้เรื่องสร้อยเพชรเส้นเดียวในโลกของ เมย์-วาสนา หลังมีข่าว ดิว-อริสรา เอาไปจำนำกับรัฐมนตรีอักษรย่อ “พ”

รอง ผบก.ป.เผยพร้อมออกหมายจับ “ดิว” หากมีพฤติกรรมหลบหนี

รอง ผบก.ป. ระบุจ่อพิจารณาออกหมายจับ “ดิว” หากมีพฤติกรรมหลบหนี ส่วนผู้ครอบครองทรัพย์สิน หากไม่ส่งทรัพย์สินคืนเป็นของกลาง เสี่ยงผิด รับของโจร

ตม.เผยมีการประสานขอข้อมูล “ดิว” บินออกนอกประเทศ

ตม.เผยมีการประสานขอข้อมูล “ดิว อริสรา” บินออกนอกประเทศ พร้อมคุมตัวตามขั้นตอนหากพบผู้ถูกกล่าวหาเดินทางเข้าไทย

สพฐ.สั่งเด้ง ผอ.รร.ในกาฬสินธุ์ ถูกร้องเรียนมีพฤติกรรมไม่เหมาะสม

สพฐ.สั่งเด้ง ผอ.โรงเรียนในจังหวัดกาฬสินธุ์และ ผอ.เขตพื้นที่ฯ เข้า สพฐ.ชั่วคราว หลังถูกร้องเรียน ผอ.โรงเรียน มีพฤติกรรมไม่เหมาะสมกับครูในโรงเรียน

ข่าวแนะนำ

กองปราบฯ ลุยสอบเส้นเงิน “ดิว อริสรา”

กองปราบฯ ลุยตรวจเส้นทางเงิน “ดิว อริสรา” กรณีนำของหรูกว่า 62 ล้านบาท ไปขายใช้หนี้ 22 ล้านบาท พร้อมประสาน “ซุง ศตาวิน” เข้าให้ปากคำ ด้าน “ดิว อริสรา” โพสต์ขอโทษทุกการกระทำ ยอมรับผิดทั้งหมด

นายกฯ ชื่นชมตำรวจทลายเครือข่ายยาเสพติด 7 คดีใหญ่

นายกฯ บินนครสวรรค์ ชื่นชมตำรวจทลายเครือข่ายยาเสพติด 7 คดีใหญ่ ยึดยาบ้ากว่า 20 ล้านเม็ด เร่งรัดเครื่องเอกซเรย์ให้ครอบคลุมทั่วประเทศ ลั่นปราบยาเสพติดเข้มข้นครบวงจร ขอให้มั่นใจไม่มีวนของกลาง พร้อมพิจารณางบสร้างขวัญกำลังใจเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน