fbpx

นิวซีแลนด์เร่งสอบเหตุชายเผชิญหน้าตำรวจโยงยิงมัสยิดหรือไม่

ไครสต์เชิร์ช 27 มี.ค.- ตำรวจเมืองไครสต์เชิร์ชของนิวซีแลนด์เร่งสอบสวนว่า เหตุชายเผชิญหน้ากับตำรวจหลายชั่วโมงก่อนเสียชีวิตเมื่อคืนที่ผ่านมา เกี่ยวข้องกับเหตุยิงมัสยิดสองแห่งเมื่อกลางเดือนหรือไม่ 


ตำรวจบุกค้นบ้านชายวัย 54 ปี เมื่อคืนนี้ ตามที่ได้รับแจ้งจากประชาชนว่ามีพฤติกรรมน่าสงสัย พบอาวุธซุกซ่อนอยู่ในบ้าน และได้สกัดเขาขณะอยู่ในรถที่ย่านริชมอนด์ปาร์ก ทางตอนกลางของเมืองไครสต์เชิร์ช เกลี้ยกล่อมอยู่นาน 3 ชั่วโมง จึงสามารถเข้าไปใกล้รถและพบว่าเขาถูกแทงบาดเจ็บสาหัส เสียชีวิตในเวลาต่อมา ตำรวจไม่ได้เปิดเผยว่า เขาถูกแทงได้อย่างไร เผยเพียงว่าไม่พบอาวุธในรถ ขณะนี้กำลังเร่งสอบสวนว่าเขาเป็นภัยต่อชุมชนหรือไม่ และมีความเชื่อมโยงกับเหตุยิงมัสยิดสองแห่งในเมืองนี้เมื่อวันที่ 15 มีนาคมหรือไม่ แม้เวลานี้ยังไม่มีหลักฐานว่ามีความเชื่อมโยงก็ตาม 

ขณะเดียวกันเมืองไครสต์เชิร์ชจะจัดพิธีรำลึกระดับประเทศให้แก่เหยื่อยิงที่มัสยิดในวันศุกร์นี้ ตำรวจขอให้ประชาชนระแวดระวังต่อไปก่อน ด้านรัฐบาลได้สั่งตั้งคณะกรรมการอิสระขึ้นสอบสวนว่าหน่วยงานข่าวกรองสามารถป้องกันเหตุยิงที่มัสยิดได้หรือไม่ เพราะมีเสียงวิจารณ์หนักว่า หน่วยงานข่าวกรองมัวแต่จับตากลุ่มสุดโต่งมุสลิม จนละเลยชายออสเตรเลียคลั่งผิวขาวผู้ก่อโศกนาฏกรรมดังกล่าว นายแอนดรูว์ ลิตเทิล รัฐมนตรีข่าวกรองเผยว่า ได้ให้อำนาจหน่วยงานข่าวกรองดำเนินการอย่างเต็มที่ตามหมายศาล เพื่อให้การตรวจตราทางร่างกายไปจนถึงการสื่อสารเป็นสิ่งถูกกฎหมาย และได้เพิ่มจำนวนเป้าหมายตรวจตราจากปกติ 30-40 ราย แต่ไม่สามารถเปิดเผยว่าได้ว่าเพิ่มเป็นเท่าใด นายลิตเทิลยืนยันด้วยว่า ยังคงเชื่อมั่นการทำงานของหน่วยข่าวกรอง และไม่ควรด่วนสรุปว่าหน่วยข่าวกรองล้มเหลวจนกว่าผลการสอบสวนการทำงานจะเสร็จสิ้น.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ลงพื้นที่สุโขทัย ติดตามน้ำท่วม บางจุดสูงเกือบ 2 เมตร

นายกฯ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วม และให้กำลังใจชาวบ้านที่ประสบภัยน้ำท่วมที่ อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย ซึ่งล่าสุดบางจุดน้ำยังท่วมสูงเกือบ 2 เมตร

ประสานกู้ภัย เร่งช่วยชาว อ.บำเหน็จณรงค์ น้ำท่วมมิดหลังคา

อ.บำเหน็จณรงค์ ประสานขอหน่อยกู้ภัย จนท. มาช่วยอพยพ เคลื่อนย้ายผู้ป่วย รพ.บำเหน็จณรงค์ และหลายชุมชนถูกน้ำท่วมมิดหลังคา ออกจากพื้นที่ ขณะนี้หลายเส้นรถทุกประเภทเข้าออกไม่ได้

ทั่วไทยฝนตกต่อเนื่อง ภาคกลาง-ตะวันออก ตกหนักถึงหนักมาก

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง โดยตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ บริเวณภาคกลาง และภาคตะวันออก เตือนระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก

เขื่อนลำคันฉู ปล่อยน้ำระลอกแรก อ.บำเหน็จณรงค์ จมบาดาล

เขื่อนลำคันฉู ต.โคกเพชรพัฒนา อ.บำเหน็จณรงค์ จ.ชัยภูมิ ทยอยปล่อยน้ำจากเขื่อน กระทบบ้านเรือนประชาชน โรงพยาบาลน้ำท่วมมิดคันรถ ถนนทุกเส้นทางถูกตัดขาด หนักสุดในรอบ 100 ปี