fbpx

สหรัฐจะเร่งโครงการส่งนักบินอวกาศกลับไปสำรวจดวงจันทร์

วอชิงตัน 27 มี.ค. – รัฐบาลของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐ ประกาศว่า กำลังเร่งแผนการส่งนักบินอวกาศสหรัฐกลับไปสำรวจดวงจันทร์ให้เร็วขึ้นจากปี 2028 เป็นปี 2024 


นายไมค์ เพนซ์ รองประธานาธิบดีสหรัฐกล่าววานนี้ว่า การส่งนักบินอวกาศอเมริกันกลับไปสำรวจดาวจันทร์อีกครั้งภายในอีก 5 ปีข้างหน้านั้น เป็นนโยบายของรัฐบาลนี้ที่ได้ประกาศไว้และเป็นนโยบายของสหรัฐด้วย นายเพนซ์ ประกาศเรื่องนี้ในระหว่างกล่าวปราศรัยที่เมืองฮันทส์วิลล์ ในรัฐแอละแบมา ซึ่งมีชื่อเรียกขานว่า “ร็อคเก็ต ซิตี้” เนื่องจากเป็นสถานที่ตั้งของฐานส่งจรวดของสหรัฐที่สร้างขึ้นเมื่อครั้งช่วงทศวรรษหลังปี 1960 นายเพนซ์ กล่าวว่า เขาขอบอกให้ชัด ๆ ว่า สตรีคนแรกและมนุษย์คนต่อไปที่จะเดินทางไปยังดวงจันทร์จะเป็นนักบินอวกาศชาวอเมริกัน ที่เดินทางไปด้วยจรวดของสหรัฐ จากดินแดนของสหรัฐเอง สหรัฐมีโครงการส่งยานอวกาศพร้อมมนุษย์ไปยังดวงจันทร์เที่ยวแรกนับตั้งแต่ปฎิบัติการอะพอลโลครั้งสุดท้ายในปี 1972 ได้ถูกกำหนดไว้ว่าจะเป็นปี 2028 แต่โครงการประสบปัญหาล่าช้า แต่หลังจากที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ขึ้นเป็นผู้นำสหรัฐ ก็มีนโยบายผลักดันเรื่องนี้ และตั้งเป้าหมายในการกลับไปสำรวจดวงจันทร์ และมองเป้าหมายต่อไปคือการส่งมนุษย์ไปสำรวจดาวอังคาร.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

นายกฯ จ่อปรับเวลาเคอร์ฟิว 4 ทุ่ม-ตี 4

ทำเนียบรัฐบาล 27 ก.ย.- จับตา ที่ประชุม ศบค.วันนี้ นายกฯนั่งหัวโต๊ะ เตรียมพิจารณาคลายล็อกกิจการกิจกรรมเพิ่มเติม ขยาย พ.ร.ก.ฉุกเฉินอีก 2 เดือน ปรับเวลาเคอร์ฟิว 4 ทุ่มถึง ตี 4 ส่วนร้านสะดวกซื้อเปิดได้ถึง 3 ทุ่ม

อุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝนฟ้าคะนอง โดยมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณภาคเหนือ อีสานตอนล่าง กลาง ตะวันออก และภาคใต้ อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้

กรมชลฯ ยืนยันอ่างฯ ลำเชียงไกร ไม่แตก

กรมชลประทาน ยืนยันตัวอ่างและสันอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร ยังมั่นคงแข็งแรง แต่ด้วยปริมาณน้ำมากเกินความจุอ่างฯ ทำให้น้ำล้น

น้ำท่วมด่านขุนทดยังสาหัส-พิษณุโลกเริ่มคลี่คลาย

สถานการณ์น้ำท่วมที่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ยังสาหัส เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือชาวบ้านติดค้างอยู่เกาะกลางน้ำท่วม ขณะที่ อ.วังทอง จ.พิษณุโลก น้ำเริ่มลด รถทุกชนิดสัญจรผ่านได้