fbpx

170,000 คนยังไร้บ้านหลังแผ่นดินไหว-สึนามิอินโดนีเซียหกเดือนก่อน

จาการ์ตา 26 มี.ค.- ชาวอินโดนีเซียอย่างน้อย 170,000 คน ยังคงไร้บ้าน หลังเกิดแผ่นดินไหวและสึนามิใหญ่ที่เมืองปาลู บนเกาะสุลาเวสีเมื่อ 6 เดือนก่อน หน่วยงานบรรเทาทุกข์ระบุว่า การบูรณะฟื้นฟูเป็นไปอย่างเชื่องช้ามาก 


สำนักงานภัยพิบัติแห่งชาติอินโดนีเซียระบุว่า แผ่นดินไหวขนาด 7.5 ตามด้วยสึนามิสูง 4-7 เมตร กระหน่ำเมืองปาลูและพื้นที่ใกล้เคียงเมื่อค่ำวันที่ 28 กันยายนปีก่อนตามเวลาท้องถิ่น มีผู้เสียชีวิตกว่า 4,300 คน ชาวบ้านอย่างน้อย 170,000 คนยังไร้บ้าน ทั้งชุมชนยังเป็นซากปรักหักพัง แม้ว่าพื้นที่อื่น ๆ ของเมืองกลับเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว องค์กรเซฟเดอะชิลเดรนเผยว่า เด็ก 6,000 คนยังอาศัยตามที่พักชั่วคราว เช่น เต็นท์ อีกหลายพันคนอาศัยในบ้านที่พังเสียหาย ขณะที่สภากาชาดระบุว่า การบูรณะฟื้นฟูเชื่องช้ามากและมีความซับซ้อน พื้นที่ประสบภัยเป็นพื้นที่ริมฝั่งทะเลที่ถูกธรณีสูบหลังแผ่นดินไหว ไม่สามารถสร้างบ้านเรือนและชุมชนใหม่ได้ นอกจากบ้านเรือนแล้ว เครื่องมือทำมาหากินอย่างเรือประมง ร้านค้า และระบบชลประทานก็พังเสียหาย 

ทางการอินโดนีเซียประเมินความเสียหายไว้ที่ 900 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 28,475 ล้านบาท) ธนาคารโลกเสนอให้สินเชื่อสูงสุด 1,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 31,640 ล้านบาท) เพื่อฟื้นฟูความเสียหาย ปีที่แล้วอินโดนีเซียประสบภัยพิบัติหลากหลายอย่างรวมแล้วไม่ต่ำกว่า 2,500 ครั้ง เช่น แผ่นดินไหวเกาะลอมบอก ดินถล่ม ภูเขาไฟระเบิด.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่ค้าโอนเงินผิดบัญชี 3 แสน ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามคืนได้ 1.6 แสน

แม่ค้าจำหน่ายอาหารทะเลแช่แข็งชาวสมุทรสาคร โอนเงินผิดเกือบ 300,000 บาท เข้าบัญชีสาวบุรีรัมย์ ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามเองได้เงินคืน 160,000 บาท พบเจ้าของบัญชีปลายทางนำเงินไปซื้อทองและรถจักรยานยนต์

ตำรวจ สน.บางชัน ยึดยาบ้าลอตใหญ่ซุกซ่อนในรถเก๋ง

ตำรวจ สน.บางชัน ตรวจยึดยาบ้าลอตใหญ่ ซุกซ่อนในรถยนต์เก๋งสีขาวซึ่งอยู่หลังรถสไลด์เอกชน เตรียมขนไปส่งที่ จ.นราธิวาส

คนต่างจังหวัดฮือฮาวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพตามสี่แยก

คนต่างจังหวัดที่ผ่านไปมายังเมืองตรัง ต่างให้ความสนใจวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพ แปรเปลี่ยนจากการติดใบประกาศตามบ้านเรือนมาเป็นการติดป้ายประกาศตามแยกต่างๆ

ไม่เหมือนใคร ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพ จบงานให้เป็นของที่ระลึก

ทำตามคำสั่งเสียสุดท้าย ใช้ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพแทนดอกไม้และพวงหรีด เสร็จงานแจกเป็นของที่ระลึก

ข่าวแนะนำ

ครม.ลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซล 5 บาท/ลิตรช่วง 2 เดือน

รมว.คลัง เผยที่ประชุม ครม. เห็นชอบปรับลดอัตราภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซลลงลิตรละ 5 บาท ระยะเวลา 2 เดือน

“สนธิญา” เอาผิด “หมอปลา” ล่อซื้อ “หลวงปู่แสง”

“สนธิญา” แจ้งความกองปราบปราม เอาผิด “หมอปลา-พวก” นำทีมงานล่อซื้อและกล่าวหา “หลวงปู่แสง” วัดป่าดวงสว่างธรรม แตะเนื้อต้องตัวหญิงสาว 

เปิดเรียนวันแรกคึกคัก รร.เข้มมาตรการโควิด

เปิดเรียน on-site 100% วันแรก ทั่วประเทศ 35,000 แห่ง  ศธ.ย้ำมาตรการปลอดภัย พร้อมแผนเผชิญเหตุ เจอโควิดไม่ปิดทั้งชั้นหรือทั้งโรงเรียน

พบแล้วนักท่องเที่ยวเยอรมันหายตัวนาน 7 วัน

พบนักท่องเที่ยวหญิงชาวเยอรมันวัย 76 ปี แล้ว หลังหายออกจากที่พักร่วม 7 วัน ภายในพื้นที่อุทยานแห่งชาติสิรินาถ จ.ภูเก็ต ห่างจากที่พักร่วม 15 กิโลเมตร