จีน-รัสเซียเผยส่งกลับคนงานเกาหลีเหนือตามมติยูเอ็นแล้ว

สหประชาชาติ 26 มี.ค.- จีนและรัสเซียรายงานต่อคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ หรือยูเอ็นเอสซี (UNSC) ว่า ได้ส่งกลับคนงานเกาหลีเหนือตามมติยูเอ็นเอสซีปี 2560 แล้ว 


รอยเตอร์อ้างรายงานความยาวหนึ่งหน้าที่แต่ละประเทศเสนอต่อคณะกรรมการคว่ำบาตรเกาหลีเหนือของยูเอ็นเอสซี แต่ไม่มีการเปิดเผยต่อสาธารณะ รัสเซียรายงานว่า ปีที่แล้วได้ส่งกลับคนงานเกาหลีเหนือเกือบสองในสาม จำนวนแรงงานเกาหลีเหนือที่มีใบอนุญาตทำงานในรัสเซียลดลงจาก 30,023 คน เหลือ 11,490 คน ขณะที่จีนรายงานว่า ได้ส่งกลับแรงงานเกาหลีเหนือแล้วกว่าครึ่ง แต่ไม่ได้เปิดเผยตัวเลขที่ชัดเจน พร้อมกับยืนยันว่าจะปฏิบัติตามพันธกรณีสากลอย่างจริงจังต่อไป จะดำเนินการส่งกลับแรงงานเกาหลีเหนืออย่างเป็นระเบียบและเสร็จสิ้นตามกำหนด 

มติยูเอ็นเอสซีเดือนธันวาคม 2560 กำหนดให้ชาติสมาชิกต้องส่งกลับคนงานเกาหลีเหนือให้หมดภายในสิ้นปีนี้ เพื่อไม่ให้รัฐบาลเกาหลีเหนือมีเงินตราต่างประเทศ และกำหนดให้ชาติสมาชิกต้องรายงานต่อคณะกรรมการภายในเดือนนี้เรื่องจำนวนคนงานเกาหลีเหนือที่ส่งกลับเมื่อปีก่อน หากส่งกลับได้ไม่ถึงครึ่งจะต้องแนบคำชี้แจงมาด้วย สหรัฐอ้างว่า เกาหลีเหนือมีรายได้ปีละกว่า 500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (กว่า 15,806 ล้านบาท) จากชาวเกาหลีเหนือที่ไปทำงานในต่างประเทศ โดยอยู่ในจีน 80,000 คน และรัสเซีย 30,000 คน 


ผู้ตรวจสอบด้านสิทธิมนุษยชนยูเอ็นเผยในปี 2558 ว่า คนงานเกาหลีเหนือในต่างประเทศส่วนใหญ่ทำงานเหมืองแร่ ทำไม้ สิ่งทอ และก่อสร้าง ขณะที่กลุ่มฮิวแมนไรทส์วอทช์รายงานในปี 2560 ว่า คนงานเกาหลีเหนือในต่างประเทศไม่ได้รับการปฏิบัติตามมาตรฐานแรงงานสากล ไม่มีสิทธิตั้งสหภาพหรือแสดงออก ถูกจำกัดการเดินทางและการได้รับข่าวสารจากโลกภายนอก ทำงานนานวันละหลายชั่วโมงและไม่สามารถปฏิเสธการทำงานนอกเวลา ขณะที่เกาหลีเหนือยืนกรานว่า ชาวเกาหลีเหนือไปทำงานในต่างประเทศอย่างถูกกฎหมาย ได้รับการปฏิบัติที่ดี และไม่ถูกบังคับให้ไป.- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส กลับมาในรอบ 19 ปี

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส บอกคนนราธิวาสน่ารักเสมอ ต้อนรับอบอุ่นกับการกลับมาในรอบ 19 ปี ก่อนเดินทางต่อตามกำหนดเดิม แม้มีระเบิดที่สนามบิน

บึ้มรถกระบะ สนามบินนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่

บึ้มรถกระบะจอดใกล้กับหอบังคับการบิน ท่าอากาศยานนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่สนามบินบ้านทอน ในอีก 50 นาที ไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บ

น้ำป่าหลากท่วม อ.ไทรโยค กลางดึก

ระทึกกลางดึก น้ำป่าหลากท่วมบ้านเรือนประชาชน อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี ถนนหลายเส้นถูกน้ำป่าพัดขาด จนท.เร่งอพยพประชาชนด้วยความยากลำบาก