ยูเอ็นระบุชาวซัมบับเว 200,000 คนได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมและพายุไซโคลน

เจนีวา 21 มี.ค. – องค์การสหประชาชาติ หรือ ยูเอ็น เปิดเผยวันนี้ว่า จำนวนประชาชนที่ได้รับผลประทบจากพายุไซโคลนที่มีความรุนแรงและน้ำท่วมในซิมบับเว เพิ่มขึ้นเป็นราว 200,000 รายแล้ว โดยพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดอยู่ใกล้กับบริเวณชายแดนติดกับประเทศโมซัมบิก


โฆษกโครงการอาหารโลก หรือ ดับเบิลยูเอฟพี กล่าวว่า สหประชาชาติประเมินในเบื้องต้นว่ามีผู้ได้รับผลกระทบในซิมบับเวราว 15,000 คน แต่ตัวเลขพุ่งสูงขึ้นหลังจากได้มีการประเมินตลอดทั้งคืนที่ผ่านมา เขากล่าวว่า ในเขตชิมานิมานิ ทางตะวันออก ที่อยู่ชายแดนติดกับโมซัมบิก ถือว่าสถานการณ์ย่ำแย่มาก ราวร้อยละ 90 ของเขตดังกล่าวได้รับความเสียหายมาก สื่อของทางการซิมบับเวรายงานจำนวนผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 139 คน จากเดิมที่รายงานยอดผู้เสียชีวิตที่ 100 ราย พายุไซโคลน อิดาอี พัดเข้าถล่มโมซัมบิก ซิมบับเวและมาลาวี เมื่อ 5 วันก่อน แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่สามารถประเมินความเสียหายได้อย่างชัดเจน ยูเอ็นระบุว่า โมซัมบิก ที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดนั้น มีประชาชนราว 400,000 คน ไร้ที่อยู่อาศัย ขณะนี้ จำนวนผู้ได้รับผลกระทบจากพายุและน้ำท่วมในโมซัมบิกอยู่ที่ราว 600,000 คน แต่เชื่อว่าตัวเลขจะเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน ขณะนี้เจ้าหน้าที่กำลังเร่งค้นหาผู้รอดชีวิต บางคนอาจจะติดค้างอยู่บนหลังคาบ้านหรือบนต้นไม้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ได้เบาะแสเพิ่ม โจร 30 วิ ล็อกเป้าชิงทอง 1.6 ล้าน

เหตุคนร้ายสวมชุดไรเดอร์ควงปืนปลอม ชิงทองมูลค่า 1.6 ล้าน กลางห้างอุดรฯ ชุดสืบยังเร่งแกะรอยล่า ยืนยันได้วงจรปิดเส้นทางมาชิงทองและเส้นทางหนีแล้ว มั่นใจคนร้ายล็อกเป้ามาชิงทองร้านนี้ร้านเดียว

สส.ปชน.โต้ “ทักษิณ” ปราศรัยหยาบคาย-ดูถูก

สส.เหนือ พรรคประชาชน โต้ “ทักษิณ” หลังซัด “เท้ง” สึ่งตึง “พุธิตา” ย้อน ตลกดี เป็นถึงผู้หลักผู้ใหญ่ ปราศรัยหยาบคาย-ดูถูก ลั่นดิสเครดิตแบบนี้ไม่ได้อะไร ไล่ไปทำหน้าที่รัฐบาลให้ดี เห็นมากี่ทีขอ สส.คืน

“ชัยธวัช” น้อมรับ ปชน.พ่ายเลือกตั้งซ่อมนครศรีฯ เขต 8

“ชัยธวัช” น้อมรับ ปชน.พ่ายเลือกตั้งซ่อม สส.นครศรีฯ เขต 8 หลัง “กล้าธรรม” ชิงประกาศชัยชนะ ผิดหวังภาคใต้ซื้อเสียงโจ๋งครึ่ม หวังประชาชนยังเทใจให้ชนะเลือกตั้งทั่วไป

ข่าวแนะนำ

ศาลฎีกาฯ สั่ง 3 หน่วยงานชี้แจงปมชั้น 14 นัดไต่สวน 30 มิ.ย.นี้

ศาลฎีกานักการเมือง ตีตกคำร้อง “ชาญชัย” ชี้ ไม่มีอำนาจร้อง พร้อมให้ “ผบ.เรือนจำกรุงเทพฯ-อธิบดีกรมราชทัณฑ์-นายแพทย์ใหญ่ รพ.ตำรวจ” แจงภายใน 30 วัน นัดไต่สวน 13 มิ.ย.นี้ 09.30 น.

แผ่นปูนตกใส่รถ

รับร่างเหยื่อแผ่นปูนพระราม 2 ภรรยาทำใจไม่ได้

ภรรยาเข้ารับศพเหยื่อแผ่นปูนพระราม 2 ตกใส่รถเสียชีวิต ยอมรับ ทำใจยากมาก ยังไม่กล้าบอกลูกด้วยตัวเอง ด้าน ผอ.แขวงทางหลวงสมุทรสาคร ส่งเจ้าหน้าที่ตรวจสอบโครงสร้าง

ตั้งชาวจีนเป็นที่ปรึกษา

ผู้ว่าฯ ปราจีนบุรี ขออภัยในความผิดพลาด ตั้งชาวจีนนั่งที่ปรึกษา

ผู้ว่าฯ ปราจีนบุรี​ ทำหนังสือด่วนที่สุด​ ถึงปลัดมหาดไทย ขออภัยในความผิดพลาด ตั้งชายชาวจีนนั่งที่ปรึกษา​ ยันยกเลิกคำสั่งแล้ว หลังพบความไม่เหมาะสม หวั่นเกิดความเสียหายต่อทางราชการ​ ก่อนทิ้งท้าย​ขอความกรุณานำเรียน “อนุทิน”