fbpx

เผยหัวหน้ากลุ่มโรฮิงญาที่บุกป้อมตำรวจเมียนมาร์โยงกับต่างชาติ

ย่างกุ้ง 15 ธ.ค.- กลุ่มอินเตอร์เนชันแนลไครซิสกรุ๊ป (ไอซีจี) ระบุว่า กลุ่มชาวโรฮิงญาที่บุกป้อมตำรวจเมียนมาร์เมื่อเดือนก่อนและทำให้กองทัพเมียนมาร์บุกกวาดล้าง มีหัวหน้าที่โยงใยกับซาอุดีอาระเบียและปากีสถาน


ไอซีจีซึ่งตั้งอยู่ในกรุงบรัสเซลส์ของเบลเยียมเผยว่า ได้พูดคุยกับสมาชิกกลุ่มที่เรียกตัวเองว่าฮารากาห์ อัลยาคิน ซึ่งอ้างตัวว่าบุกป้อมตำรวจเมียนมาร์พร้อมกันหลายแห่ง สังหารตำรวจเสียชีวิต 9 นายเมื่อวันที่ 9 ตุลาคม และทำให้กองทัพเมียนมาร์บุกปิดล้อมพื้นที่ตอนเหนือของรัฐยะไข่ กลุ่มนี้ตั้งขึ้นหลังเกิดเหตุรุนแรงระหว่างชุมชนชาวพุทธกับชาวมุสลิมในรัฐยะไข่เมื่อปี 2555 ที่มีคนล้มตายกว่า 100 คน กลายเป็นคนไร้บ้านราว 140,000 คน ชาวโรฮิงญาที่รบในประเทศอื่นอย่างปากีสถานหรืออัฟกานิสถานให้การฝึกอย่างลับ ๆ แก่ชาวโรฮิงญาทางตอนเหนือของรัฐยะไข่ในช่วง 2 ปีก่อนลงมือบุกป้องตำรวจ มีทั้งฝึกการใช้อาวุธ กลยุทธ์กองโจร และการใช้ระเบิดแสวงเครื่อง หัวหน้ากลุ่มฮารากาห์ อัลยาคินชื่อนายอาตา อุลลาห์ เกิดในนครการาจีของปากีสถาน มีบิดาเป็นชาวโรฮิงญา และได้ย้ายไปนครเมกกะของซาอุดีอาระเบียตั้งแต่เด็ก

ไอซีจีระบุว่า เป้าหมายหลักของกลุ่มนี้คือยุติการรังแกชาวโรฮิงญาในเมียนมาร์และเรียกร้องสถานภาพชนกลุ่มน้อยให้แก่คนเหล่านี้ แต่เป้าหมายอาจเปลี่ยนไปได้เพราะโยงใยกับกลุ่มติดอาวุธสากล รัฐบาลเมียนมาร์จึงไม่ควรมุ่งแก้ปัญหาด้วยกำลังเท่านั้น แต่ต้องแก้ไขปัญหาที่เป็นต้นเหตุให้ชุมชนชาวโรฮิงญาเดือดร้อน.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ว่าฯ เผยน้ำท่วมชัยภูมิยังน่าห่วง 2 อำเภอ

สำรวจสถานการณ์น้ำท่วม จ.ชัยภูมิ กับนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ โดยขณะนี้อำเภอเมือง และอำเภอจัตุรัส สถานการณ์ยังน่าเป็นห่วง ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่เผยน้ำท่วมครั้งนี้หนักที่สุดในรอบ 50 ปี

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้

ศบค.ขยายฉุกเฉิน เล่นดนตรีสดในร้านอาหารได้

ที่ประชุมศบค.ขยายระยะเวลาพ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ ถึง 30 พ.ย. คงเคอร์ฟิวต่ออีก 15 วันแต่ลดเวลาเคอร์ฟิวเป็น 4 ทุ่มถึงตี 4 เปิดศูนย์การค้า-ร้านสะดวกซื้อได้ถึง 3 ทุ่ม ให้ร้านอาหารเล่นดนตรีสดได้ 1 ต.ค.นี้

ข่าวแนะนำ

สัญญาณดี! น้ำอ่างฯ ลำเชียงไกรลด 50% เตรียมนำเครื่องจักรเร่งซ่อมเเซม

ความคืบหน้าการซ่อมแซมคันดินพนังกั้นน้ำอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกรตอนล่าง เส้นทางที่ถูกน้ำท่วม รถสามารถผ่านได้ จนสามารถนำเครื่องจักรใหญ่เข้ามาซ่อมแซมได้แล้ว ส่วนปริมาณน้ำในอ่างลดลงประมาณ 50%

ปภ.เตือน 23 จังหวัดเฝ้าระวังน้ำล้นตลิ่ง-น้ำท่วมฉับพลัน

อย่าเพิ่งวางใจ! ปภ.แจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่ภาคเหนือ อีสาน กลาง และตะวันออก รวม 23 จังหวัด เฝ้าระวังติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดในช่วงนี้ โดยเฉพาะจันทบุรีและตราด ขอให้เฝ้าระวังพื้นที่อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก

เขื่อนเจ้าพระยาเพิ่มการระบายน้ำ กระทบบ้านเรือนประชาชน

ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา จ.ชัยนาท ยังน่าเป็นห่วง หลังน้ำเหนือเขื่อน – ท้ายเขื่อนสูงขึ้น ทำให้เขื่อนเจ้าพระยา ต้องเพิ่มการระบายน้ำ ส่งผลให้น้ำเอ่อท่วมบ้านเรือนประชาชนกว่า 300 หลัง

ชัยภูมิยังน่าห่วง ระดับน้ำท่วมสูง

สถานการณ์น้ำท่วมที่จังหวัดชัยภูมิ บริเวณหน้าโรงพยาบาลชัยภูมิ ระดับน้ำยังท่วมสูง การรับส่งผู้ป่วยและเจ้าหน้าที่เป็นไปด้วยความยากลำบาก