fbpx

เผยมลพิษในอากาศคร่าชีวิตประชาชนมากกว่าควันบุหรี่

ลอนดอน 12 มี.ค. – นักวิจัยในเยอรมนีและไซปรัสระบุในรายงานที่มีการเผยแพร่ในวันนี้ว่า มลพิษในอากาศทำให้ประชาชนเสียชีวิตในแต่ละปีมากกว่าจำนวนของผู้เสียชีวิตจากการสูบบุหรี่ 


รายงานการศึกษาของนักวิจัยประมาณการว่า มลพิษทางอากาศทำให้มีผู้เสียชีวิต 8.8 ล้านคนในปี 2015 ซึ่งเป็นตัวเลขเกือบสองเท่าของตัวเลขที่มีการประมาณการไว้ก่อนหน้านี้ที่ 4.5 ล้านคน ในขณะที่องค์การอนามัยโลก หรือ ดับเบิลยูเอชโอ ประมาณการไว้ว่า ทั่วโลกจะมีผู้เสียชีวิตจากการสูบบุหรี่ราวปีละ 7 ล้านคน คณะนักวิจัยพบว่า ในยุโรป มลพิษในอากาศทำให้มีผู้เสียชีวิตประมาณ 790,000 คน ในจำนวนนี้ ร้อยละ 40-80 เสียชีวิตจากโรคที่เกี่ยวกับหลอดเลือดและหัวใจ เช่น หัวใจวายและเส้นเลือดในสมองแตกหรือตีบ สมาชิกของคณะนักวิจัยจากไซปรัสกล่าวว่า ฝุ่นละอองขนาดเล็กและมลพิษทางอากาศอื่น ๆ ในยุโรปเกิดจากการเผาไหม้ของน้ำมัน ดังนั้น จึงมีความจำเป็นต้องเปลี่ยนไปใช้แหล่งอื่น ๆ ในการผลิตพลังงานโดยเร็ว และเมื่อมีการใช้พลังงานสะอาดหรือพลังงานทดแทนแล้ว นอกจากจะเป็นการปฏิบัติตามข้อตกลงปารีส ที่มีเป้าหมายในการลดผลกระทบจากภาวะโลกร้อนแล้ว ยังสามารถช่วยลดอัตราการเสียชีวิตที่เกี่ยวข้องกับมลพิษในอากาศในยุโรปได้ถึงร้อยละ 55 การศึกษาดังกล่าว มุ่งเน้นเรื่องโอโซนและฝุ่นละออกที่มีขาดเล็กที่รู้จักกันว่า พีเอ็ม 2.5 ซึ่งมีผลกระทบต่อสุขภาพ นักวิจัยกล่าวว่า ข้อมูลใหม่ที่ได้นั้น แสดงให้เห็นถึงอันตรายของฝุ่นพิษพีเอ็ม 2.5 ว่ามีอันตรายรุนแรงมากกว่าที่เคยคาดคิดเอาไว้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น

อัยการให้ ตร.แจ้งข้อหาเพิ่ม “กระติก-จ๊อบ-ปอ” คดีแตงโม

ความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม ภัทรธิดา” ล่าสุดอัยการมีความเห็นให้แจ้งข้อหาเพิ่มเติมกับ “กระติก-จ๊อบ” ในข้อหาประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ส่วน “ไฮโซปอ” โดนเพิ่มอีก 1 ข้อหา เสพวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท พร้อมสั่งตำรวจกลับไปสอบสวนใหม่

ข่าวแนะนำ

3 คนบนเรือ-กุนซือเอ็ม รับทราบข้อกล่าวหาเพิ่มคดีแตงโม

โซเชียลร้อนระอุ! หลังมีบุคคลปริศนาโพสต์รูปพร้อมข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัวของแตงโม นิดา ซึ่งตอนนี้ก็ยังไม่ชัดเจนว่าใครเป็นคนทำ ด้าน 3 คนบนเรือ-กุนซือเอ็ม รับทราบข้อกล่าวหาเพิ่มเเล้วในคดีเเตงโม 

WHO แจงไข้ทรพิษลิงระบาดใน 12 ประเทศ

WHO แถลงยืนยันพบผู้ติดเชื้อไข้ทรพิษหรือฝีดาษลิงกว่า 80 คน อย่างน้อยใน 12 ประเทศ โดยไข้ทรพิษลิง เป็นไวรัสใกล้เคียงไข้ทรพิษในคน อาการทั่วไปไม่รุนแรง และไม่ได้แพร่ระบาดจากคนสู่คนได้โดยง่าย

กระติกปฏิเสธ! ยันไม่ได้โพสต์รูปลงเฟซบุ๊กแตงโม 

“กระติก” พร้อมทนายความ เข้าพบพนักงานสอบสวน ให้ปากคำเพิ่มเติมในการดำเนินคดีกับ จิน ข้อหาหมิ่นประมาท ส่วนเรื่องรูปตนบนเฟซบุ๊กแตงโม ยันไม่เกี่ยวข้อง เนื่องจากรูปอยู่ในโทรศัพท์ของแตงโม และไม่ทราบว่าตอนนี้ตกอยู่ในมือใคร 

ข้อพึงระวังทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง “กทม.-เมืองพัทยา”

กกต.แจงข้อพึงระวังทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง ก่อนและหลังลงคะแนนเลือกตั้ง “กทม.-เมืองพัทยา” เย็นนี้ถึงพรุ่งนี้ (22 พ.ค.)