เศรษฐกิจตุรกีเข้าสู่ภาวะถดถอยเป็นครั้งแรกในรอบ 10 ปี

อังการา 11 มี.ค.- สถาบันสถิติตุรกีรายงานว่า เศรษฐกิจตุรกีเข้าสู่ภาวะถดถอยเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 2552 เพียงไม่กี่สัปดาห์ก่อนที่รัฐบาลประธานาธิบดีเรเจพ ทายยิพ แอร์โดอานของตุรกีจะลงสนามเลือกตั้งท้องถิ่น โดยมีประเด็นเศรษฐกิจและเงินเฟ้อเป็นเรื่องสำคัญของผู้มีสิทธิเลือกตั้ง 


ภาคการผลิตตุรกีหดตัวร้อยละ 2.4 ในไตรมาสสุดท้ายของปีที่แล้วเมื่อเทียบกับไตรมาสสามซึ่งลดลงเช่นกัน การดิ่งลงติดกันมาสองไตรมาสในเศรษฐกิจภาคการผลิตนับว่าเป็นภาวะเศรษฐกิจถดถอย  สำหรับเศรษฐกิจตุรกีโดยรวมขยายตัวที่ร้อยละ 2.6 เมื่อปี 2561 แต่ถือว่าต่ำว่าตัวเลขเศรษฐกิจโตร้อยละ 7.4 ทำสถิติมากเป็นประวัติการณ์เมื่อปี 2560  เศรษฐกิจชะลอตัวและวิกฤตค่าเงินตุรกีเมื่อปีที่แล้ว เป็นปัญหาสำหรับประธานาธิบดีแอร์โดอานและรัฐบาลพรรคเอเคพีที่กำลังจะเข้าสู่การเลือกตั้งในวันที่ 31 มีนาคม หลังจากที่ผู้นำตุรกีมักกล่าวว่าเศรษฐกิจตุรกีเติบโตอย่างแข็งแกร่งในช่วงที่เขาดำรงตำแหน่ง .- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย ขณะที่ ผบ.ตร. อาลัยตำรวจกล้า สั่งต้นสังกัดดูแลสิทธิประโยชน์ เลื่อนเงินเดือนและชั้นยศ

นักโทษกลับใจ

อดีตนักโทษกลับใจ หลังติดคุก 30 ปี โทรคุยกับพ่อทั้งน้ำตา

อดีตนักโทษชีวิตโตมาในคุก ตั้งแต่อายุ 19 จนตอนนี้ อายุ 49 ปี ร่ำไห้กับตำรวจ ขอให้ช่วยพากลับบ้านที่จากมา 30 ปี ตำรวจโทรศัพท์หาพ่อ ให้ 2 พ่อลูกคุยกันทั้งน้ำตา

ตำรวจจีนพาผู้ต้องสงสัยฉ้อโกง 200 ราย กลับจากเมียนมา

พลเมืองจีน 200 รายที่ต้องสงสัยว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการฉ้อโกง ถูกส่งตัวจากเมืองเมียวดีในเมียนมากลับจีนแล้วเมื่อวานนี้ ภายใต้การคุ้มกันของเจ้าหน้าที่ตำรวจจีน

เด็ก 12 สูบบุหรี่ไฟฟ้า-ดื่มน้ำกระท่อม ทำปอดหาย

ย่าช็อก หลานวัย 12 ปี อาการวิกฤติ ปอดหายเกือบทั้งหมด ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ หลังสูบบุหรี่ไฟฟ้าและดื่มน้ำกระท่อมตั้งแต่ ป.4

ข่าวแนะนำ

สว.ยื่นถอดถอนรัฐมนตรี

สว. จ่อยื่นถอดถอน​ “รมต.” กล่าวหาอั้งยี่-ซ่องโจร

สว. ประกาศสงคราม​ เตรียมยื่นถอดถอน​ “รัฐมนตรี” กล่าวหาอั้งยี่-ซ่องโจร พ่วง​ยื่นอภิปราย-แจ้งความ​-เชิญสอบใน​กมธ.​

ส่งกลับเหยื่อคอลเซ็นเตอร์ชาวจีนอีก 300 คน

วันที่สองของปฏิบัติการขนเหยื่อคอลเซ็นเตอร์ชาวจีนจากเมียวดี ข้ามชายแดนไทย ส่งกลับประเทศอีก 300 คน รวม 2 วัน ส่งกลับแล้ว 500 คน เหลือพรุ่งนี้อีก 1 วัน

บุกทลายบ่อนทุนจีนเทากลางเมืองภูเก็ต

ตำรวจภูเก็ตบุกทลายบ่อน ‘กลุ่มจีนเทา’ กลางเมืองภูเก็ต รวบนักพนันชาวจีน 13 ราย พร้อมของกลางกว่า 30 รายการ พบเงินหมุนสัปดาห์เดียวกว่า 5 ล้านบาท