fbpx

มูลนิธิโนเบลยืนยันจะมอบรางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรม 2 รางวัลในปีนี้

สตอกโฮล์ม 5 มี.ค. – มูลนิธิรางวัลโนเบล เปิดเผยวันนี้ว่า สถาบันวิชาการสวีเดน ซึ่งเป็นผู้พิจารณาตัดสินผู้ที่ได้รับรางวัลโนเบล สาขาวรรณกรรม จะได้รับอนุญาตให้มอบรางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรม สำหรับปี 2018 และ 2019 ในปีนี้พร้อมกัน 


สถาบันวิชาการสวีเดน กล่าวในแถลงการณ์ว่า ในปีนี้ ทางสถาบันสามารถมอบรางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรมได้แล้ว และในปีนี้จะมีการคัดเลือกผู้ที่เหมาะสมสำหรับรางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรมของปี 2018 และ 2019 ในคราวเดียวกัน เมื่อปีที่แล้ว ทางมูลนิธิรางวัลโนเบล ต้องขอให้สถาบันวิชาการสวีเดนระงับการมอบรางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรมเนื่องจากกรณีการล่วงละเมิดทางเพศ โดยกรณีอื้อฉาวนี้ถูกเปิดโปงเมื่อช่วงปลายปี 2017 โดยฌอง-คล็อด อาร์โนลต์ อดีตช่างภาพลูกครึ่งฝรั่งเศส-สวีเดนชื่อดัง วัย 71 ปี สามีของคาตารีนา ฟรอสเตนสัน นักประพันธ์ชาวสวีเดน หนึ่งในคณะกรรมการตัดสินรางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรม นับตั้งแต่ปี 1992 ถูกกล่าวหาว่าล่วงละเมิดทางเพศหญิงหลายคนก่อนที่เขาถูกศาลตัดสินลงโทษจำคุกฐานข่มขืน นอกจากนี้ ฟรอสเตนสันต้องลาออกหลังถูกพบว่า เธอเป็นผู้ทำให้เกิดการรั่วไหลของรายชื่อผู้ชนะรางวัลโนเบลวรรณกรรมครั้งที่ผ่านๆ มา กรณีที่เกิดขึ้นส่งผลให้สมาชิกของสถาบันวิชาการสวีเดนได้ทยอยลาออกเพื่อแสดงการประท้วง ทำให้ไม่สามารถตัดสินผู้ได้รับรางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรมได้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ข่าวแนะนำ

ศาลฎีกาพิพากษายืน “เทพไท-มาโนช” ทุจริตเลือกตั้งนายก อบจ.เมืองคอน

ศาลฎีกาตัดสินคดีทุจริตการเลือกตั้งนายก อบจ.นครศรีธรรมราช “มาโนช-เทพไท เสนพงศ์” ยืนตามศาลชั้นอุทธรณ์ส่งผลให้ติดคุก 2 ปี ตัดสิทธิ์ทางการเมือง 10 ปี ควบคุมตัวเข้าเรือนจำในทันที

สธ.ลงนามจัดหา LAAB ป้องกันโควิดจากแอสตราฯ

“อนุทิน” ร่วมพิธีลงนามสัญญาจัดหาแอนติบอดีสำเร็จรูป หรือ LAAB กับแอสตราเซเนกา ใช้ดูแลป้องกัน “โควิด” ในผู้ป่วยภูมิคุ้มกันต่ำ ส่งมอบลอตแรก 7,000 โดส ปลายเดือน ก.ค.นี้

จับตาแผ่นดินไหวฝั่งอันดามันกว่า 30 ครั้ง ในรอบ 2 วัน

เขย่าต่อเนื่อง 2 วัน กว่า 30 ครั้ง แผ่นดินไหวหมู่เกาะอันดามัน ประเทศอินเดีย ใกล้เกาะภูเก็ต ด้านกรมทรัพยากรธรณี ระบุสาเหตุเกิดจากแมกม่าใต้พื้นท้องทะเลเคลื่อนตัว ยังไม่มีรายงานความเสียหายและการเตือนภัยสึนามิ แต่ต้องเฝ้าระวังใกล้ชิด เนื่องจากอาจทำให้เกิดลาวาปะทุจากภูเขา ซึ่งอยู่ใกล้เคียง และคาดว่าอาจเกิดแผ่นดินไหวต่อเนื่องอีก 4-5 วัน

อุตุฯ ประกาศฉบับ 7 เตือนคลื่นลมแรงทะเลอันดามันตอนบน

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับที่ 7 เตือนคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบน ถึงวันที่ 6 ก.ค.นี้ ขณะที่ภาคตะวันออก-ใต้ฝั่งตะวันตก ยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่