พบผู้ติดเชื้อเอชไอวีรายที่สองที่ปลอดเชื้อหลังปลูกถ่ายเซลล์

ลอนดอน 5 มี.ค.- ชายชาวลอนดอนเป็นผู้ติดเชื้อเอชไอวีรายที่สองของโลกที่ดูเหมือนจะปลอดจากเชื้อไวรัส หลังได้รับการปลูกถ่ายเซลล์ ซึ่งเป็นวิธีอันตรายและไม่ได้ผลในผู้ติดเชื้อหลายราย


เว็บไซต์นิตยสารเนเจอร์ของอังกฤษรายงานเมื่อวันจันทร์ว่า ชายชาวลอนดอนคนหนึ่งตรวจพบในปี 2546 ว่าติดเชื้อเอชไอวี และเริ่มรับยาต้านเพื่อควบคุมเชื้อในปี 2555 ไม่มีข้อมูลว่าเหตุใดเขาจึงรับยาช้า เขาเริ่มเป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลืองชนิดฮอดจ์กินในปีนั้น และตกลงรับการปลูกถ่ายเซลล์รักษามะเร็งในปี 2559 แพทย์พบว่า ผู้บริจาคเซลล์ให้เขามียีนกลายพันธุ์ที่สามารถต้านทานเชื้อเอชไอวีได้โดยธรรมชาติ ผู้สืบเชื้อสายจากยุโรปเหนือที่ได้รับยีนกลายพันธุ์นี้จากทั้งพ่อและแม่มีเพียงร้อยละ 1 เท่านั้น และผู้บริจาคเซลล์รายนี้ก็เป็นหนึ่งในนั้น การปลูกถ่ายเซลล์เปลี่ยนแปลงภูมิคุ้มกันของชายชาวลอนดอนให้สามารถต้านทานเชื้อเอชไอวี เขาจึงสมัครใจงดรับยาต้านเพื่อดูว่าปริมาณเชื้อจะเพิ่มขึ้นหรือไม่ ปกติแล้วผู้ติดเชื้อเอชไอวีจะต้องรับประทานยาต้านไปตลอดชีวิตเพื่อกดปริมาณเชื้อ หากหยุดยา เชื้อจะเพิ่มขึ้นภายในสองถึงสามสัปดาห์ แต่สิ่งนี้ไม่เกิดขึ้นกับเขา เพราะยังคงตรวจไม่พบเชื้อหลังงดยาไปแล้ว 18 เดือน


ผู้ติดเชื้อเอชไอวีที่รับการปลูกถ่ายเซลล์แล้วปลอดเชื้อเป็นคนแรกของโลกคือ นายทิโมธี บราวน์ ชายชาวอเมริกัน เขารับการปลูกถ่ายเซลล์ในเยอรมนีเมื่อ 12 ปีก่อน และยังคงปลอดเชื้อเอชไอวีจนถึงขณะนี้ บราวน์เผยกับเอพีว่า อยากพบกับชายชาวลอนดอนและอยากสนับสนุนให้เขาเปิดเผยตัวต่อสาธารณะ เพราะจะเป็นประโยชน์อย่างยิ่งต่อแวดวงวิทยาศาสตร์และเป็นความหวังให้แก่ผู้ติดเชื้อรายอื่น ๆ 

แพทย์ที่ไม่เกี่ยวข้องกับผู้ติดเชื้อทั้งสองรายนี้มองว่า กรณีล่าสุดเป็นเครื่องยืนยันว่ากรณีแรกไม่ใช่เรื่องบังเอิญ สามารถทำให้เกิดขึ้นได้อีก และอาจนำไปสู่วิธีการที่ง่ายขึ้น สามารถใช้ในวงกว้างมากขึ้นต่อไป เพราะการปลูกถ่ายเซลล์ในปัจจุบันยังคงเป็นกระบวนการที่ยากเย็น ต้องเริ่มด้วยการฉายรังสีหรือใช้เคมีบำบัดทำลายภูมิคุ้มกันเดิมเพื่อให้ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกันใหม่ นอกจากนี้ยังมีโอกาสเกิดอาการแทรกซ้อนด้วย กรณีของนายบราวน์ต้องรับการปลูกถ่ายครั้งที่สองเพราะมะเร็งเม็ดเลือดขาวกำเริบ ส่วนกรณีของชายลอนดอนรับแต่เคมีบำบัด ไม่ได้รับการฉายรังสี และร่างกายต่อต้านเซลล์ปลูกถ่ายเพียงเล็กน้อยเท่านั้น.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

เงินโอนเข้าบัญชี

สาวแจ้งความ เงินปริศนากว่า 5 แสน โอนเข้าบัญชีรัวๆ จนมือถือค้าง

สาววัย 23 ปี อาชีพรับเลี้ยงเด็ก ตกใจเข้าแจ้งความตำรวจ สภ.รัตนาธิเบศร์ หลังมีเงินปริศนากว่า 500,000 บาท โอนเข้าบัญชีรัวๆ ช่วงข้ามคืนจนโทรศัพท์มือถือค้าง

ตามรอยลิซ่า

เกาะสมุยคึกคัก แห่เที่ยวตามรอย “ลิซ่า” ในซีรีส์ The White Lotus Season 3

เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี คึกคัก นักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติ แห่เที่ยวตามรอย “ลิซ่า” ในซีรีส์ The White Lotus Season 3 ยอดจองโรงแรมพุ่ง

“ธานินทร์ กรัยวิเชียร” อดีตนายกฯ-องคมนตรี ใน ร.9 ถึงแก่อสัญกรรม

อาลัย “ธานินทร์ กรัยวิเชียร” อดีตนายกรัฐมนตรีและอดีตองคมนตรีในรัชกาลที่ 9 ถึงแก่อสัญกรรม สิริอายุ 97 ปี

อุตุฯ เผย 24-25 ก.พ.68 ไทยตอนบนอากาศแปรปรวน-พายุฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ เผยช่วงวันที่ 24-25 ก.พ. 68 ภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง รวมทั้ง กทม.-ปริมณฑล ภาคตะวันออก จะมีสภาพอากาศแปรปรวน โดยมีพายุฝนฟ้าคะนอง ฟ้าผ่า ลมกระโชกแรง