ทรัมป์ชี้ซัมมิตฮานอยจะเป็นโอกาสอันยอดเยี่ยมของคิม

ฮานอย 27 ก.พ.- ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐระบุว่า การประชุมสุดยอด (ซัมมิต) ครั้งที่สองกับนายคิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือที่กรุงฮานอยของเวียดนามช่วงสองวันนี้จะเป็นโอกาสที่หาไม่ได้ในประวัติศาสตร์สำหรับผู้นำเกาหลีเหนือ 


ประธานาธิบดีทรัมป์ทวีตก่อนพบกับนายคิมในวันนี้ว่า เกาหลีเหนือจะตามรอยเวียดนามได้อย่างรวดเร็วด้วยการยกเลิกโครงการอาวุธนิวเคลียร์ เป็นโอกาสที่ยอดเยี่ยมและหาไม่ได้ในประวัติศาสตร์สำหรับนายคิม ผู้เป็นมิตรของเขา ทุกคนจะได้รู้ในเร็ว ๆ นี้ เป็นเรื่องน่าสนใจจริง ๆ ทรัมป์ยังได้ทวีตไปถึงพรรคเดโมแครตที่วิจารณ์นโยบายเกาหลีเหนือของเขาว่า ควรเลิกบอกได้แล้วว่าเขาควรทำอย่างไรกับเกาหลีเหนือ และควรถามตัวเองว่าทำไมถึงไม่ทำในสิ่งที่บอกตลอดแปดปีของรัฐบาลบารัค โอบามา 

เอเอฟพีระบุว่า ประธานาธิบดีทรัมป์ฉีกธรรมเนียมผู้นำสหรัฐที่ผ่านมาด้วยการให้ความชอบธรรมกับเกาหลีเหนือที่สหรัฐถือว่าเป็นรัฐกดขี่มากที่สุดในโลกมาโดยตลอด ซัมมิตครั้งแรกของสองประเทศที่สิงคโปร์เมื่อกลางปีก่อนปิดฉากด้วยแถลงการณ์ถ้อยคำคลุมเครือเรื่องการปลดนิวเคลียร์บนคาบสมุทรเกาหลี หลังจากนั้นทั้งสองฝ่ายต่างตีความวิธีการปลดนิวเคลียร์แตกต่างกัน ทำให้ประธานาธิบดีทรัมป์ถูกกดดันให้ต้องได้ผลที่เป็นรูปธรรมในซัมมิตครั้งนี้ ไม่เช่นนั้นอาจถูกเย้ยหยันว่าถูกเด็กรุ่นลูกเล่นตลก นักวิเคราะห์คาดว่า ทรัมป์อาจต้องการให้คิมปลดระวางสถานที่ทดลองนิวเคลียรที่เมืองยองบยอน ให้นานาชาติเข้าไปตรวจสอบ หรือถึงขั้นส่งมอบรายการอาวุธนิวเคลียร์ที่มีอยู่ทั้งหมด แลกกับที่สหรัฐจะผ่อนปรนมาตรการคว่ำบาตร เปิดสำนักงานติดต่อทางการทูต และประกาศยุติสงครามเกาหลีอย่างเป็นทางการ.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สุดยื้อ! ด.ช.5 ขวบ น้ำหนัก 50 กก. อาหารติดคอดับ

เจ้าหน้าที่กู้ภัยพยายามปั๊มหัวใจเด็กชายวัย 5 ขวบ น้ำหนัก 50 กิโลกรัม อาหารติดคอ แต่สุดยื้อ เสียชีวิต ท่ามกลางความโศกเศร้าของครอบครัว

เจอร่างใต้ตึกถล่ม

เจออีก 4 ร่างใต้ซากตึกถล่มโซน C จ่อนำเครนยักษ์เปิดพื้นที่

กู้ภัยเจอ 4 ร่างผู้สูญหายตึกถล่ม โซน C รอส่งนิติเวชโรงพยาบาลตำรวจ เตรียมนำเครนเข้ายกแผ่นปูนขนาดใหญ่ เปิดพื้นที่มากขึ้น

“ไฮโซกำมะลอ” กระโดดชั้น 3 สน.โคกคราม

“ไฮโซเก๊” โลก 2 ใบ เครียดปีนตึก หลังถูก “คะน้า” ดาราสาว ออกมาแฉกลางรายการดัง จนตำรวจต้องเข้าเกลี้ยกล่อมพาไปโรงพัก แต่ยังวิ่งหนีการควบคุม กระโดดลงมาจากชั้น 3 สน.โครกคราม บาดเจ็บ

ปิดฉาก “มอเตอร์โชว์” ครั้งที่ 46 ยอดจองพุ่ง 7.9 หมื่นคัน โต 44.8%

ยอดจองรถยนต์ในงาน “บางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 46” รวมทุกเซกเมนต์โตพุ่ง 44.8% หรือคิดเป็น 79,941 คัน โดยเป็น EV 65% ส่งผลให้ภาพรวมอุตสาหกรรมยานยนต์ของไทยในปีนี้ยังคงอัตราการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ยอดผู้เข้าชมงานทั้งสิ้น 1.6 ล้านคน

ข่าวแนะนำ

สหรัฐขึ้นภาษี

มติวิปรัฐบาลเลื่อนญัตติสหรัฐขึ้นภาษีแทนร่างเอ็นเตอร์เทนเมนต์ฯ

วิปรัฐบาล มีมติเลื่อน ญัตติสหรัฐขึ้นภาษีมาแทน ร่างเอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ ชี้เร่งด่วนกระทบ ปชช. บอกรัฐบาลต้องทำความเข้าใจ ถามกลับคนค้านฟังเนื้อหาหรือยัง ไม่ใช่เอะอะก็จะให้ถอน ส่วนเปิดสมัยประชุมหน้าอาจไม่ใช่เรื่องแรก

ทรัมป์ขึ้นภาษีจีน

‘ทรัมป์’ กล่าวหาจีนแทรกแซงค่าเงินรับมือมาตรการภาษีของสหรัฐ

ประธานาธิบดีนายโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ กล่าวหาจีนการแทรกแซงค่าเงินของตนเองเพื่อรับมือกับมาตรภาษีของสหรัฐ

เส้นทางห้ามสิบล้อวิ่ง

เช็ก 7 เส้นทางห้ามรถ 10 ล้อขึ้นไปวิ่งช่วงสงกรานต์

ศูนย์บริหารงานจราจร สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ประชาสัมพันธ์ 7 เส้นทาง ห้ามรถบรรทุก 10 ล้อขึ้นไป เดินรถในช่วงเทศกาลสงกรานต์