fbpx

แนะเมียนมาร์เร่งพัฒนาให้ทันประเทศพัฒนาน้อยอื่น ๆ ในอาเซียน

ย่างกุ้ง 30 ส.ค.- ผู้เชี่ยวชาญชาวเมียนมาร์ชี้ว่า เมียนมาร์จะต้องพยายามอย่างเต็มที่เพื่อพัฒนาให้ทันประเทศพัฒนาน้อยอื่น ๆ อีกสามประเทศในสมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) เรื่องการสร้างประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) ซึ่งเป็นหนึ่งในสามเสาหลักของประชาคมอาเซียน


นายยุนต์ หม่อง เฉ่ง ประธานสถาบันยุทธศาสตร์และนานาชาติศึกษาเมียนมาร์ ให้สัมภาษณ์พิเศษสำนักข่าวซินหัวของจีนว่า แม้มีพื้นที่ประเทศและทรัพยากรบุคคลมากกว่าอีกสามประเทศในอาเซียนคือกัมพูชา สปป.ลาวและเวียดนาม แต่เมียนมาร์ยังคงล้าหลังประเทศเหล่านี้ จึงต้องพยายามอย่างเต็มที่เพื่อให้สามารถตามทัน นายยุนต์ชี้ว่า อุตสาหกรรมขนาดกลางและย่อม (เอสเอ็มอี) ของเมียนมาร์ยังคงอยู่ในขั้นไม่มีความก้าวหน้าด้านเทคโนโลยีเพราะขาดแคลนสินเชื่อสนับสนุนจากธนาคาร ซึ่งต้องนำหลักทรัพย์เช่นที่ดินไปค้ำประกัน พร้อมกับตั้งข้อสังเกตว่า รายได้ต่อหัวประชากรของเมียนมาร์อยู่ที่ 1,200 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 41,470 บาท) เท่านั้น ต่ำที่สุดในบรรดาประเทศพัฒนาน้อยของอาเซียน.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลท่วมบ้านบนดอย อ.อุ้มผาง

ฝนถล่มยอดดอย อ.อุ้มผาง จ.ตาก น้ำป่าจากภูเขาสูงไหลท่วมบ้านเรือนและรีสอร์ตสูงกว่า 1 เมตร บ้านริมน้ำและสัตว์เลี้ยงไหลไปกับน้ำป่า เจ้าหน้าที่ระดมหน่วยกู้ชีพ อ.อุ้มผาง พร้อมเรือยาง เร่งอพยพชาวบ้าน

นายกฯ ลงพื้นที่สุโขทัย ติดตามน้ำท่วม บางจุดสูงเกือบ 2 เมตร

นายกฯ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วม และให้กำลังใจชาวบ้านที่ประสบภัยน้ำท่วมที่ อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย ซึ่งล่าสุดบางจุดน้ำยังท่วมสูงเกือบ 2 เมตร

ประสานกู้ภัย เร่งช่วยชาว อ.บำเหน็จณรงค์ น้ำท่วมมิดหลังคา

อ.บำเหน็จณรงค์ ประสานขอหน่อยกู้ภัย จนท. มาช่วยอพยพ เคลื่อนย้ายผู้ป่วย รพ.บำเหน็จณรงค์ และหลายชุมชนถูกน้ำท่วมมิดหลังคา ออกจากพื้นที่ ขณะนี้หลายเส้นรถทุกประเภทเข้าออกไม่ได้

ทั่วไทยฝนตกต่อเนื่อง ภาคกลาง-ตะวันออก ตกหนักถึงหนักมาก

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง โดยตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ บริเวณภาคกลาง และภาคตะวันออก เตือนระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก