อินเดียกวาดจับกลุ่มแยกดินแดนแคชเมียร์ สกัดก่อกวนเลือกตั้ง

ศรีนคร 23 ก.พ.- เจ้าหน้าที่อินเดียปฏิบัติการจู่โจมช่วงกลางดึกวานนี้ กวาดจับกลุ่มแยกดินแดนในแคชเมียร์ได้กว่าร้อยคนใน ตามมาตรการกวาดล้างกลุ่มต่าง ๆ ที่อาจก่อปัญหาให้แก่การเลือกตั้งทั่วไปที่จะต้องมีขึ้นระหว่างเดือนเมษายน-พฤษภาคมนี้ 


เจ้าหน้าที่รัฐจัมมูและแคชเมียร์ ทางเหนือสุดของอินเดียเผยว่า การเสริมกำลังพลและกวาดจับแกนนำของกลุ่มแยกดินแดนเป็นหนึ่งในมาตรการที่จะทำให้การเลือกตั้งเสรี โปร่งใส และเป็นธรรม ทางการจะไม่ยอมปล่อยให้มีการเคลื่อนไหวต่อต้านการเลือกตั้ง แกนนำที่ถูกจับกุมเมื่อกลางดึกที่ผ่านมามีสมาชิกระดับสูงของกลุ่มจามัต อี อิสลามีรวมอยู่ด้วย กลุ่มนี้ต้องการแยกรัฐจัมมูและแคชเมียร์ให้เป็นอิสระจากอินเดีย รอยเตอร์รายงานว่า ปฏิบัติการจู่โจมจับกุมทำให้เกิดการปะทะกันระหว่างผู้ประท้วงที่ขว้างปาก้อนหินกับตำรวจที่ยิงแก๊สน้ำตา 

ด้านโฆษกกลุ่มจามัต อี อิสลามีระบุว่า การจับกุมแกนนำเป็นแผนที่มีการวางไว้แล้ว ก่อนที่ศาลฎีกาจะเปิดการไต่สวนในสัปดาห์หน้าต่อคำร้องขอยกเลิกมาตราในรัฐธรรมนูญที่ห้ามคนนอกย้ายเข้าไปอาศัยในรัฐจัมมูและแคชเมียร์ที่ประชากรส่วนใหญ่เป็นมุสลิม หากศาลเห็นชอบตามคำอุทธรณ์ก็อาจช่วยให้สถานการณ์ในรัฐนี้คลายความตึงเครียดลงได้บ้าง


ความเคลื่อนไหวเหล่านี้มีขึ้นหลังเกิดเหตุระเบิดรถยนต์พลีชีพในรัฐดังกล่าวที่ทำให้กองกำลังความมั่นคงอินเดียเสียชีวิตไม่ต่ำกว่า 40 นาย กลุ่มติดอาวุธในปากีสถานอ้างตัวว่าเป็นคนทำ เหตุระเบิดนี้ยังทำให้ความสัมพันธ์อินเดียกับปากีสถานตึงเครียดขึ้นมาอีกครั้ง เพราะอินเดียกล่าวหาปากีสถานว่าให้ที่หลบซ่อนกลุ่มติดอาวุธ แต่ปากีสถานปฏิเสธว่าไม่เกี่ยวข้อง อินเดียตอบโต้ด้วยการยกเลิกสิทธิพิเศษทางการค้าที่ให้แก่ปากีสถาน และเตรียมเพิ่มกำลังทหารในพื้นที่ขัดแย้งของรัฐนี้.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รับชันสูตรศพ “ผกก.โจ้” ยาก เหตุศพไม่อยู่สภาพเดิม

ผู้ช่วย ผบ.ตร. รับชันสูตรศพ ผกก.โจ้ ยาก เพราะศพไม่อยู่ในสภาพเดิม ยันดูวงจรปิดไม่พบพิรุธ ยังยิ้มแย้มทักทายผู้ต้องขัง ยกมือไหว้ผู้คุม แต่พบเลือดหยดข้างศพ และแขนซ้ายมีรอยกัดของสัตว์ขนาดเล็ก

โผล่อีก 2 ราย! เหยื่อสาวแบงก์แอบถอนเงินลูกค้า

กรณีสาวแบงก์ แอบถอนเงินลูกค้า 8 ล้านบาท สารภาพเอาไปซื้อบ้าน-รถ และส่งลูกเรียนต่างประเทศ ล่าสุด เหยื่อโผล่แจ้งความเพิ่มอีก 2 ราย วงเงิน 2 ล้าน ยอดรวมเสียหายถึง 10 ล้านบาท

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหารช่วยเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหาร พร้อมกำลังพลจิตอาสากองทัพบก เข้าช่วยอำนวยความสะดวกด้านการจราจร และอพยพผู้ป่วย จากเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ข่าวแนะนำ

ซ่อมรถบัสทิพย์

บุกจับ 7 จนท.กองกีฬาฯ จัดจ้างซ่อมรถบัสทิพย์เสียหาย 2.7 ล้าน

ป.ป.ช. สนธิกำลังปฏิบัติการร่วม ปปท. และ ป.ป.ป. จับกุม 7 เจ้าหน้าที่สังกัดสำนักวัฒนธรรม กีฬา และการท่องเที่ยว กรุงเทพมหานคร จัดจ้างซ่อมรถบัสทิพย์ เสียหายกว่า 2.8 ล้านบาท

สว.ยื่นเอาผิดทวี

“105 สว.” ​ยื่นเอาผิด “ทวี-อธิบดีดีเอสไอ” กลั่นแกล้งฮั้ว สว.

“105 สว.” ลงชื่อ​ยื่น​ป.ป.ช. เอาผิด​ม. 157 “ทวี” – “อธิบดีดีเอสไอ” กลั่นแกล้งเรื่องฮั้วสว. แขวะความยุติธรรมในประเทศไม่เกิด มีแต่ระส่ำเพราะผู้นำจิตวิญญาณคุมฝ่ายการเมือง​ได้ เปรียบ​ อ.ดีเอสไอ เป็นแมว ที่มีคนเลี้ยงคอยกระตุกคอให้จับหนู แต่สุดท้ายอาจต้องตาย เพราะไปจับปลาแต่ว่ายน้ำไม่เป็น​

อุตุฯ เผยไทยตอนบนอากาศร้อน-ฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนมีอากาศร้อนและฝนฟ้าคะนองกับมีลมกระโชกแรงบางแห่ง ขอให้ประชาชนดูแลรักษาสุขภาพจากสภาพอากาศร้อน และระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง ส่วนภาคใต้มีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง กทม.-ปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนองกับมีลมกระโชกแรง 30%