fbpx

ไต่สวนผู้นำหญิงบราซิลบราซิล 30 ส.ค.-นางดิลมา รูสเซฟ ประธานาธิบดีหญิงบราซิลที่ถูกสั่งพักงาน เพื่อเข้าสู่กระบวนการถอดถอนออกจากตำแหน่ง โทษฐานตกแต่งบัญชีตัวเลขสถานะการเงินการคลังของประเทศให้ดูดีเกินจริง กำลังดิ้นเฮือกสุดท้าย ขณะเข้าสู่กระบวนการไต่สวนในวุฒิสภาเป็นวันสุดท้าย ก่อนที่สภาจะลงมติโหวตในวันพรุ่งนี้ ว่าจะถอดถอนนางออกจากตำแหน่งอย่างถาวรหรือไม่


b1 b2

นางรูสเซฟ กล่าวย้ำหลายครั้งหลายหนว่าเธอตกเป็นเหยื่อของการทำรัฐประหาร จากฝีมือของกลุ่มคนที่เธอชนะเลือกตั้งเมื่อ 2 ปีก่อน การไต่สวนนางรูสเซฟ กินเวลายาวนานก่อนวุฒิสมาชิกจะพิจารณา ว่าจะลงมติให้เธอกลับมาดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีเหมือนเดิม หรือขับเธอออกจากตำแหน่งนางรูสเซฟ ให้การต่อสภาว่าตั้งแต่วันที่เธอเข้ารับตำแหน่ง ก็มีความพยายามบ่อนทำลายเสถียรภาพรัฐบาลของเธอมาโดยตลอด โดยเธอ ถูกกล่าวหาว่าเคลื่อนย้ายเงินกองทุนงบประมาณ ซึ่งถือว่าผิดกฎหมายของบราซิล แถมยังปกปิดตัวเลขการขาดดุลย์งบประมาณจำนวนมหาศาลด้วย

b3 b4


โดยศัตรูทางการเมืองของเธอกล่าวหาว่า นางรูสเซฟได้นำเงินงบประมาณไปใช้จ่ายในโครงการช่วยเหลือทางสังคม เพื่อให้ได้ใจชาวบราซิล ซึ่งส่งผลให้เธอชนะเลือกตั้งสมัยที่ 2 เมื่อ 2 ปีก่อน นางรูสเซฟให้การด้วยว่า ตลอดเวลาที่บริหารประเทศเธอเป็นศัตรูของกลุ่มทหาร ซึ่งเป็นกลุ่มอำนาจเก่าและว่าเธอพยายามต่อสู้ เพื่อความเท่าเทียมกันในสังคม แต่ผลที่ได้รับคือกลุ่มคนเหล่านี้พยายามโค่นอำนาจเธอ นางรูสเซฟยังเตือนด้วยว่ารัฐบาลเฉพาะกาล ของประธานาธิบดีมีเชล เตเม จะจำกัดการใช้จ่ายสาธารณะ และดำเนินนโยบายที่เอื้อประโยชน์เฉพาะกลุ่มคนรวยส่วนน้อยในสังคม ซึ่งจะทำให้บราซิลตกอยู่ในภาวะเสี่ยงมาก สำหรับมติที่จะถอดถอนนางรูสเซฟได้อย่างถาวร

b5 b6

วุฒิสมาชิกต้องใช้เสียง 54 เสียง จากที่ประชุมทั้งหมด 81 คน นสพ.โฟลฮา เดอ เซาเปาลู ของบราซิล ใช้วิธีสอบถาม สว.พบว่า 52 คน ประกาศแล้วว่าจะลงมติถอดถอนนางรูสเซฟอย่างแน่นอนเท่ากับว่าตอนนี้ ยังขาดอีกเพียง 2 เสียงเท่านั้น ก็จะถอดถอนเธอ ออกจากตำแหน่งได้ โดยหากนางรูสเซฟ วัย 68 ปี ถูกถอดถอนจริงรักษาการประธานาธิบดีเตเมจะบริหารประเทศต่อ จนกว่าจะหมดวาระการดำรงตำแหน่งของนางรูสเซฟ ในเดือนธันวาคม ปี 2561 .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ว่าฯ เผยน้ำท่วมชัยภูมิยังน่าห่วง 2 อำเภอ

สำรวจสถานการณ์น้ำท่วม จ.ชัยภูมิ กับนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ โดยขณะนี้อำเภอเมือง และอำเภอจัตุรัส สถานการณ์ยังน่าเป็นห่วง ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่เผยน้ำท่วมครั้งนี้หนักที่สุดในรอบ 50 ปี

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้

ศบค.ขยายฉุกเฉิน เล่นดนตรีสดในร้านอาหารได้

ที่ประชุมศบค.ขยายระยะเวลาพ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ ถึง 30 พ.ย. คงเคอร์ฟิวต่ออีก 15 วันแต่ลดเวลาเคอร์ฟิวเป็น 4 ทุ่มถึงตี 4 เปิดศูนย์การค้า-ร้านสะดวกซื้อได้ถึง 3 ทุ่ม ให้ร้านอาหารเล่นดนตรีสดได้ 1 ต.ค.นี้

ข่าวแนะนำ

BIG STORY : หลายจังหวัดผวา ห่วงน้ำท่วมปีนี้ซ้ำรอยปี 54

ชาวชัยนาทเร่งสร้างเพิงพักริมถนน ผวาน้ำท่วมหนักเหมือนปี 54 ส่วนอยุธยาเร่งตั้งบังเกอร์ป้องกันเกาะเมืองและโบราณสถาน ขณะที่ อ.ภูผาม่าน จ.ขอนแก่น ชาวบ้านเดือดร้อนจากน้ำท่วมมากกว่า 80 หลังคาเรือน

กรมชลฯ จับตาสถานการณ์น้ำ 24 ชม. เร่งช่วยเหลือพื้นที่น้ำท่วมต่อเนื่อง

กรมชลประทาน เฝ้าติดตามสภาพอากาศและสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชม. ระดมเครื่องจักร เครื่องมือต่างๆ เข้าไปช่วยเหลือพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างต่อเนื่อง จนกว่าสถานการณ์จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ

น้ำท่วมสุโขทัยยังวิกฤติ-ชาวบ้านขาดแคลนอาหาร

สถานการณ์น้ำท่วมตัวเมืองสุโขทัยฝั่งตะวันตก บางหมู่บ้านน้ำยังสูงเกือบ 2 เมตร ชาวบ้านเดือดร้อนอย่างหนัก ขาดแคลนอาหารและสิ่งของจำเป็น เจ้าหน้าที่ต้องลุยน้ำลึกนำสิ่งของไปแจกจ่ายบรรเทาความเดือดร้อน

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้