fbpx

ซีดีซีเพิ่มสิงคโปร์และบริติชเวอร์จินในรายชื่อเตือนเดินทางเพราะซิกา

แอตแลนตา 31 ส.ค.- ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคสหรัฐ (ซีดีซี) เพิ่มสิงคโปร์และหมู่เกาะบริติชเวอร์จินไว้ในรายชื่อเตือนการเดินทางชั่วคราวเพราะเชื้อไวรัสซิกา


เว็บไซต์ซีดีซี แจ้งข่าวว่า กำลังประสานกับเจ้าหน้าที่สาธารณสุขอื่นๆ จับตาการแพร่เชื้อซิกาที่ดำเนินอยู่ในขณะนี้ ล่าสุดได้แจ้งเตือนการเดินทางไปสิงคโปร์และหมู่เกาะบริติชเวอร์จิน ดินแดนโพ้นทะเลของสหราชอาณาจักรในทะเลแคริบเบียนไว้ที่ระดับ 2 คือ ต้องใช้ความระมัดระวังเพิ่มขึ้น เนื่องจากมีรายงานพบการแพร่เชื้อในพื้นที่ แสดงว่ายุงในพื้นที่ติดเชื้อซิกาและกำลังแพร่เชื้อให้แก่ผู้คน ซีดีซีขอแนะนำผู้เดินทางให้หาทางป้องกันการถูกยุงกัด นอกจากนี้ เชื้อซิกายังอาจแพร่ผ่านการมีเพศสัมพันธ์ จึงขอแนะนำให้ใช้ถุงยางอนามัย หรือสิ่งป้องกันการติดเชื้ออื่นๆ หรือไม่มีเพศสัมพันธ์ ส่วนสตรีมีครรภ์และสตรีที่มีแผนจะตั้งครรภ์ ขอแนะนำให้เลี่ยงการเดินทางไปยังพื้นที่เตือน หากจำเป็นต้องเดินทางต้องมีมาตรการป้องกันการติดเชื้ออย่างเคร่งครัด

คำแนะนำของซีดีซี ระบุด้วยว่า ผู้ติดเชื้อซิกาส่วนใหญ่ไม่แสดงอาการป่วย ส่วนผู้ที่แสดงอาการป่วยก็มักป่วยไม่มาก โดยมีอาการตั้งแต่หลายวันจนถึง 1 สัปดาห์ ผลการวิจัยของซีดีซีจนถึงขณะนี้พบว่า เชื้อซิกามีความเกี่ยวข้องอย่างมากกับกลุ่มอาการกิลแลง-บาร์เร ซึ่งเป็นโรคภูมิแพ้ตัวเองที่เกิดขึ้นกับระบบประสาทส่วนปลาย ทำให้เกิดอาการอ่อนแรงคล้ายเป็นอัมพาต


อนึ่ง สิงคโปร์แจ้งยืนยันพบผู้ติดเชื้อซิกาจนถึงวันอังคาร 82 ราย ส่วนหมู่เกาะบริติชเวอร์จินไม่ได้แจ้งตัวเลขแต่อย่างใด.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พบแล้ว เก๋ง 2 แม่ลูก อดีตภรรยาผู้กำกับ หายไป 5 วัน รถพุ่งจมคลอง

พบแล้ว รถเก๋ง 2 แม่ลูก อดีตภรรยา ผกก.หายไป 5 วัน พุ่งจมคลองมะขามเตี้ย จุดสะพานบางใหญ่ จ.สุราษฎร์ธานี ระดมกู้นานกว่า 3 ชม.

แม่หมูแสนรู้ พาฝูงข้ามถนนไปกินหญ้า

พาไปที่ตรัง ชาวบ้านต่างชื่นชมแม่หมูพันธุ์ผสม (หมูป่าผสมกับหมูบ้าน) เพราะทุกวันแม่หมูตัวนี้จะทำหน้าที่เป็นจ่าฝูง พาฝูงหมูเดินข้ามถนนไปกินหญ้า

ฉุนถูกแฟนหนุ่มด่าทุกวัน คว้าปืนยิงดับหน้าร้านตลาดสี่มุมเมือง

ฝ่ายหญิงเหลืออด ถูกแฟนหนุ่มที่คบหาอยู่กินกันมา 4 ปี ด่าทุกวัน คว้าปืนยิงดับหน้าร้านขายถุงพลาสติกตลาดสี่มุมเมือง

ข่าวแนะนำ

อดีตผู้ว่าการ ธปท.ชี้สถานการณ์ความยั่งยืนของประเทศน่าห่วง

อดีตผู้ว่าการ ธปท. ชี้สถานการณ์ความยั่งยืนของประเทศน่าห่วง เผย 5 ปี คอร์รัปชันพุ่ง ความเหลื่อมล้ำรอบด้าน ทั้ง “เศรษฐกิจ-โอกาส-การศึกษา” นำไปสู่ความแตกแยก ขณะที่ผู้จัดการ ตลท. ชี้ประเด็นสิ่งแวดล้อม สังคม ธรรมาภิบาล หรือ ESG กำลังเป็นความปกติใหม่ ทุกฝ่ายต้องร่วมกันให้เกิดความยั่งยืน

ศาลให้ประกัน “เสี่ยบี” ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยาน

ศาลจังหวัดพัทยาให้ประกัน “เสี่ยบี” เจ้าของร้าน Mountain B ตีราคาประกัน 300,000 บาท ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยานหลักฐาน

“ชัชชาติ” สั่งปิดสถานบริการ 3 แห่ง แก้ทางหนีไฟ

กทม. 8 ส.ค. – ผู้ว่าฯ กทม. สั่งตรวจสอบสถานบันเทิงเพื่อป้องกันเหตุไฟไหม้ เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง ออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขอีกกว่า 60 แห่ง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบสถานบริการที่ต้องปรับปรุงเรื่องทางหนีไฟ จำนวน 83 แห่ง เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง และออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขกว่า 60 แห่ง ซึ่งมีบางส่วนได้ดำเนินการแก้ไขไปแล้ว แต่สำหรับทั้ง 83 แห่ง อาจจะไม่ได้เป็นสถานที่ที่อันตรายมาก เนื่องจากเป็นเพียงร้านอาหารที่มีการเล่นดนตรีและมีผู้คนใช้บริการไม่ได้หนาแน่น แต่เพื่อเป็นการป้องกันเหตุ ได้สั่งการให้ดำเนินการตรวจสอบให้เข้มข้น เพื่อให้ประชาชนได้รับความปลอดภัยสูงสุด

เร่งหาทางช่วยเหลือค่าไฟฟ้า 

ก.พลังงาน 8.ส.ค.-ก.พลังงานยังไม่ได้ข้อสรุป มาตรการบรรเทาผลกระทบจากค่าไฟฟ้าที่จะปรับขึ้นงวดสุดท้ายของปีนี้ด้านปตท.สผ.เร่งการผลิตเอราวัณ​คาดได้500ล้านลูกบาศก์ฟุต​ต่อ​วันปลายปีนี้