fbpx

โบลิเวียจะเรียกทูตกลับหาก ปธน.หญิงบราซิลถูกถอดถอน

ลาปาซ 31 ส.ค.- ประธานาธิบดีเอโบ โมราเลสของโบลิเวียเผยว่า จะเรียกเอกอัครราชทูตกลับจากบราซิล หากประธานาธิบดีดิลมา รุสเซฟฟ์ของบราซิลถูกลงมติถอดถอนจากตำแหน่ง


ประธานาธิบดีโมราเลสทวีตเมื่อวันอังคารตามเวลาท้องถิ่นว่า การไต่สวนเพื่อถอดถอนนางรุสเซฟฟ์เป็นการรัฐประหารทางสภาต่อรัฐบาลประชาธิปไตย หากสำเร็จก็สมควรจะต้องถูกประท้วงทางการทูต โบลิเวียจะเรียกเอกอัครราชทูตประจำบราซิลกลับประเทศเพื่อปกป้องประชาธิปไตยและสันติภาพ ผู้นำโบลิเวียระบุด้วยว่า กระบวนการไต่สวนที่ไม่เป็นธรรมนี้มุ่งผลักไสคนยากจน คนผิวดำ และสตรีให้พ้นจากอำนาจ อดีตประธานาธิบดีฝ่ายขวาได้รับความคุ้มครองภายใต้การยกเว้นไม่ต้องถูกลงโทษ แต่ประธานาธิบดีฝ่ายซ้ายกลับตกเป็นเหยื่อการกลั่นแกล้งทางตุลาการและการลงโทษ

วุฒิสภาบราซิลจะลงมติในวันนี้ตามเวลาท้องถิ่นว่าจะถอดถอนนางรุสเซฟฟ์หรือไม่โทษฐานโยกเงินของรัฐไปปกปิดยอดขาดดุลงบประมาณปี 2557 อย่างผิดกฎหมาย การถอดถอนจะต้องใช้เสียงข้างมาก 2 ใน 3 หรือ 54 เสียงจากทั้งหมด 81 เสียง นางรุสเซฟฟ์วัย 68 ปีได้ชี้แจงต่อวุฒิสภานาน 14 ชั่วโมงเมื่อวันจันทร์ประณามการถอดถอนว่าเป็นการรัฐประหารยึดอำนาจและขอร้องให้วุฒิสมาชิกลงมติให้เธอพ้นจากการถูกถอดถอนที่เทียบเท่ากับการประหารชีวิตทางการเมืองเพราะจะทำให้เธอถูกตัดสิทธิทางกาเรมืองนานถึง 8 ปี.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ลงพื้นที่สุโขทัย ติดตามน้ำท่วม บางจุดสูงเกือบ 2 เมตร

นายกฯ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วม และให้กำลังใจชาวบ้านที่ประสบภัยน้ำท่วมที่ อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย ซึ่งล่าสุดบางจุดน้ำยังท่วมสูงเกือบ 2 เมตร

ประสานกู้ภัย เร่งช่วยชาว อ.บำเหน็จณรงค์ น้ำท่วมมิดหลังคา

อ.บำเหน็จณรงค์ ประสานขอหน่อยกู้ภัย จนท. มาช่วยอพยพ เคลื่อนย้ายผู้ป่วย รพ.บำเหน็จณรงค์ และหลายชุมชนถูกน้ำท่วมมิดหลังคา ออกจากพื้นที่ ขณะนี้หลายเส้นรถทุกประเภทเข้าออกไม่ได้

ทั่วไทยฝนตกต่อเนื่อง ภาคกลาง-ตะวันออก ตกหนักถึงหนักมาก

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง โดยตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ บริเวณภาคกลาง และภาคตะวันออก เตือนระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก

เขื่อนลำคันฉู ปล่อยน้ำระลอกแรก อ.บำเหน็จณรงค์ จมบาดาล

เขื่อนลำคันฉู ต.โคกเพชรพัฒนา อ.บำเหน็จณรงค์ จ.ชัยภูมิ ทยอยปล่อยน้ำจากเขื่อน กระทบบ้านเรือนประชาชน โรงพยาบาลน้ำท่วมมิดคันรถ ถนนทุกเส้นทางถูกตัดขาด หนักสุดในรอบ 100 ปี