fbpx

สิงคโปร์ขอให้สตรีมีครรภ์ทุกคนตรวจหาซิกาหากมีไข้หรือผื่น

สิงคโปร์ 31 ส.ค.- กระทรวงสาธารณสุขสิงคโปร์ขอให้สตรีมีครรภ์ทุกคนตรวจหาเชื้อไวรัสซิกาหากมีไข้หรือเป็นผื่น ขณะที่ยอดผู้ติดเชื้อซิกาในประเทศเพิ่มขึ้นเป็น 82 คนแล้ว


กระทรวงแถลงเมื่อค่ำวานนี้ว่า ขอแนะนำให้สตรีมีครรภ์ป้องกันการถูกยุงกัดอย่างเคร่งครัด และพบแพทย์ทันทีที่มีอาการของไข้ซิกา ได้แก่ มีไข้ เป็นผื่น ตาแดง ปวดตามข้อ ส่วนสตรีมีครรภ์ที่สามีตรวจพบว่าติดเชื้อซิกาก็ควรไปตรวจหาเชื้อด้วยเช่นกัน ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่สำนักงานสิ่งแวดล้อมสิงคโปร์ได้ขยายพื้นที่กำจัดยุงในย่านอัลจูเนียด ทางตะวันออกของประเทศด้วยการฉีดพ่นยากำจัดยุงตามโกดังและอาคารอุตสาหกรรม หลังจากพบว่าการระบาดเริ่มจากสถานที่ก่อสร้างแห่งหนึ่งที่คนงานต่างชาติพักอาศัยอยู่

สิงคโปร์พบผู้ป่วยซิการายแรกเมื่อเดือนพฤษภาคม เป็นชายที่มีประวัติเดินทางไปนครเซาเปาโลของบราซิลเมื่อต้นปี และเพิ่งยืนยันว่าพบการแพร่เชื้อในประเทศรายแรกเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ก่อนจะพบผู้ป่วยเพิ่มเป็น 82 คนจนถึงค่ำวันอังคาร สิงคโปร์ขึ้นชื่อว่าเป็นประเทศที่มีมาตรฐานด้านความสะอาด แต่เนื่องจากมีประชากรหนาแน่นและมีฝนตกตลอดทั้งปี เอื้อต่อการวางไข่ของยุงที่เป็นพาหะนำเชื้อไวรัสซิกา รวมทั้งเชื้อไข้เลือดออกเดงกี่ที่เป็นปัญหาเรื้อรังด้วย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พบแล้ว เก๋ง 2 แม่ลูก อดีตภรรยาผู้กำกับ หายไป 5 วัน รถพุ่งจมคลอง

พบแล้ว รถเก๋ง 2 แม่ลูก อดีตภรรยา ผกก.หายไป 5 วัน พุ่งจมคลองมะขามเตี้ย จุดสะพานบางใหญ่ จ.สุราษฎร์ธานี ระดมกู้นานกว่า 3 ชม.

แม่หมูแสนรู้ พาฝูงข้ามถนนไปกินหญ้า

พาไปที่ตรัง ชาวบ้านต่างชื่นชมแม่หมูพันธุ์ผสม (หมูป่าผสมกับหมูบ้าน) เพราะทุกวันแม่หมูตัวนี้จะทำหน้าที่เป็นจ่าฝูง พาฝูงหมูเดินข้ามถนนไปกินหญ้า

ฉุนถูกแฟนหนุ่มด่าทุกวัน คว้าปืนยิงดับหน้าร้านตลาดสี่มุมเมือง

ฝ่ายหญิงเหลืออด ถูกแฟนหนุ่มที่คบหาอยู่กินกันมา 4 ปี ด่าทุกวัน คว้าปืนยิงดับหน้าร้านขายถุงพลาสติกตลาดสี่มุมเมือง

ข่าวแนะนำ

อดีตผู้ว่าการ ธปท.ชี้สถานการณ์ความยั่งยืนของประเทศน่าห่วง

อดีตผู้ว่าการ ธปท. ชี้สถานการณ์ความยั่งยืนของประเทศน่าห่วง เผย 5 ปี คอร์รัปชันพุ่ง ความเหลื่อมล้ำรอบด้าน ทั้ง “เศรษฐกิจ-โอกาส-การศึกษา” นำไปสู่ความแตกแยก ขณะที่ผู้จัดการ ตลท. ชี้ประเด็นสิ่งแวดล้อม สังคม ธรรมาภิบาล หรือ ESG กำลังเป็นความปกติใหม่ ทุกฝ่ายต้องร่วมกันให้เกิดความยั่งยืน

ศาลให้ประกัน “เสี่ยบี” ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยาน

ศาลจังหวัดพัทยาให้ประกัน “เสี่ยบี” เจ้าของร้าน Mountain B ตีราคาประกัน 300,000 บาท ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยานหลักฐาน

“ชัชชาติ” สั่งปิดสถานบริการ 3 แห่ง แก้ทางหนีไฟ

กทม. 8 ส.ค. – ผู้ว่าฯ กทม. สั่งตรวจสอบสถานบันเทิงเพื่อป้องกันเหตุไฟไหม้ เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง ออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขอีกกว่า 60 แห่ง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบสถานบริการที่ต้องปรับปรุงเรื่องทางหนีไฟ จำนวน 83 แห่ง เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง และออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขกว่า 60 แห่ง ซึ่งมีบางส่วนได้ดำเนินการแก้ไขไปแล้ว แต่สำหรับทั้ง 83 แห่ง อาจจะไม่ได้เป็นสถานที่ที่อันตรายมาก เนื่องจากเป็นเพียงร้านอาหารที่มีการเล่นดนตรีและมีผู้คนใช้บริการไม่ได้หนาแน่น แต่เพื่อเป็นการป้องกันเหตุ ได้สั่งการให้ดำเนินการตรวจสอบให้เข้มข้น เพื่อให้ประชาชนได้รับความปลอดภัยสูงสุด

เร่งหาทางช่วยเหลือค่าไฟฟ้า 

ก.พลังงาน 8.ส.ค.-ก.พลังงานยังไม่ได้ข้อสรุป มาตรการบรรเทาผลกระทบจากค่าไฟฟ้าที่จะปรับขึ้นงวดสุดท้ายของปีนี้ด้านปตท.สผ.เร่งการผลิตเอราวัณ​คาดได้500ล้านลูกบาศก์ฟุต​ต่อ​วันปลายปีนี้