fbpx

สิงคโปร์ขอให้สตรีมีครรภ์ทุกคนตรวจหาซิกาหากมีไข้หรือผื่น

สิงคโปร์ 31 ส.ค.- กระทรวงสาธารณสุขสิงคโปร์ขอให้สตรีมีครรภ์ทุกคนตรวจหาเชื้อไวรัสซิกาหากมีไข้หรือเป็นผื่น ขณะที่ยอดผู้ติดเชื้อซิกาในประเทศเพิ่มขึ้นเป็น 82 คนแล้ว


กระทรวงแถลงเมื่อค่ำวานนี้ว่า ขอแนะนำให้สตรีมีครรภ์ป้องกันการถูกยุงกัดอย่างเคร่งครัด และพบแพทย์ทันทีที่มีอาการของไข้ซิกา ได้แก่ มีไข้ เป็นผื่น ตาแดง ปวดตามข้อ ส่วนสตรีมีครรภ์ที่สามีตรวจพบว่าติดเชื้อซิกาก็ควรไปตรวจหาเชื้อด้วยเช่นกัน ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่สำนักงานสิ่งแวดล้อมสิงคโปร์ได้ขยายพื้นที่กำจัดยุงในย่านอัลจูเนียด ทางตะวันออกของประเทศด้วยการฉีดพ่นยากำจัดยุงตามโกดังและอาคารอุตสาหกรรม หลังจากพบว่าการระบาดเริ่มจากสถานที่ก่อสร้างแห่งหนึ่งที่คนงานต่างชาติพักอาศัยอยู่

สิงคโปร์พบผู้ป่วยซิการายแรกเมื่อเดือนพฤษภาคม เป็นชายที่มีประวัติเดินทางไปนครเซาเปาโลของบราซิลเมื่อต้นปี และเพิ่งยืนยันว่าพบการแพร่เชื้อในประเทศรายแรกเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ก่อนจะพบผู้ป่วยเพิ่มเป็น 82 คนจนถึงค่ำวันอังคาร สิงคโปร์ขึ้นชื่อว่าเป็นประเทศที่มีมาตรฐานด้านความสะอาด แต่เนื่องจากมีประชากรหนาแน่นและมีฝนตกตลอดทั้งปี เอื้อต่อการวางไข่ของยุงที่เป็นพาหะนำเชื้อไวรัสซิกา รวมทั้งเชื้อไข้เลือดออกเดงกี่ที่เป็นปัญหาเรื้อรังด้วย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ลงพื้นที่สุโขทัย ติดตามน้ำท่วม บางจุดสูงเกือบ 2 เมตร

นายกฯ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วม และให้กำลังใจชาวบ้านที่ประสบภัยน้ำท่วมที่ อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย ซึ่งล่าสุดบางจุดน้ำยังท่วมสูงเกือบ 2 เมตร

ประสานกู้ภัย เร่งช่วยชาว อ.บำเหน็จณรงค์ น้ำท่วมมิดหลังคา

อ.บำเหน็จณรงค์ ประสานขอหน่อยกู้ภัย จนท. มาช่วยอพยพ เคลื่อนย้ายผู้ป่วย รพ.บำเหน็จณรงค์ และหลายชุมชนถูกน้ำท่วมมิดหลังคา ออกจากพื้นที่ ขณะนี้หลายเส้นรถทุกประเภทเข้าออกไม่ได้

ทั่วไทยฝนตกต่อเนื่อง ภาคกลาง-ตะวันออก ตกหนักถึงหนักมาก

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง โดยตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ บริเวณภาคกลาง และภาคตะวันออก เตือนระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก

เขื่อนลำคันฉู ปล่อยน้ำระลอกแรก อ.บำเหน็จณรงค์ จมบาดาล

เขื่อนลำคันฉู ต.โคกเพชรพัฒนา อ.บำเหน็จณรงค์ จ.ชัยภูมิ ทยอยปล่อยน้ำจากเขื่อน กระทบบ้านเรือนประชาชน โรงพยาบาลน้ำท่วมมิดคันรถ ถนนทุกเส้นทางถูกตัดขาด หนักสุดในรอบ 100 ปี