fbpx

50 มหาเศรษฐีฮ่องกงรวยลดลงกว่า 6 แสนล้านบาท

ฮ่องกง 14 ก.พ.- นิตยสารฟอร์บส์รายงานว่า มหาเศรษฐี 50 อันดับแรกของฮ่องกงมีทรัพย์สินในปีที่แล้วลดลงราว 20,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 626,900 ล้านบาท) เพราะเศรษฐกิจจีนชะลอตัว หุ้นฮ่องกงร่วง และตลาดอสังหาริมทรัพย์ฮ่องกงลดความร้อนแรง 


ฟอร์บส์รายงานเมื่อค่ำวันพุธว่า ปีที่แล้วมหาเศรษฐีกลุ่มนี้มีทรัพย์สินรวมกัน 286,750 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 8.99 ล้านล้านบาท) ลดลงจากปีก่อนหน้านั้นที่มีทรัพย์สินเพิ่มขึ้น 60,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 1.88 ล้านล้านบาท) เป็น 307,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 9.63 ล้านล้านบาท) นางพอลลีอันนา จู วัย 60 ปี เศรษฐีนีอันดับที่ 14 ของฮ่องกงมีทรัพย์สินลดลงมากที่สุดถึงร้อยละ 75 เหลือ 3,300 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 103,537 ล้านบาท) เพราะหุ้นคิงสตันไฟแนนเชียลกรุ๊ป บริษัทการลงทุนของเธอร่วงหนักตามตลาดหุ้นฮ่องกงที่ร่วงถึงร้อยละ 9.4 

นักวิเคราะห์บริษัทหลักทรัพย์ชี้ว่า ความมั่งคั่งของมหาเศรษฐีฮ่องกงมักผูกโยงกับตลาดหุ้น แต่ก็ยังมีปัจจัยอื่น เช่น การชะลอตัวของเศรษฐกิจจีนและสงครามการค้าจีน-สหรัฐที่ทำให้ตลาดเกิดความไม่แน่นอน มหาเศรษฐีฮ่องกงที่ได้รับผลกระทบโดยตรงจากสงครามการค้าจีน-สหรัฐคือ สามีภรรยาเจ้าของเบียลคริสตัล ผู้ผลิตหน้าจอรายใหญ่ที่สุดของไอโฟน ทรัพย์สินลดลงถึงร้อยละ 57 เพราะยอดขายไอโฟนในจีนทรุดหนัก ขณะที่ราคาอสังหาริมทรัพย์ที่ลดลงราวร้อยละ 10 ในช่วงสี่เดือนที่ผ่านมา หลังจากทะยานจนเกินเอื้อมมาร่วมทศวรรษก็ทำให้มหาเศรษฐีอสังหาริมทรัพย์อย่างนายลี กาชิง วัย 90 ปี ผู้ร่ำรวยที่สุดในฮ่องกง ทรัพย์สินหายไป 4,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 125,500 ล้านบาท) เหลือ 32,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 1 ล้านล้านบาท) มหาเศรษฐีที่มีทรัพย์สินเพิ่มขึ้นเมื่อปีก่อนมีเพียงคนเดียวคือ นายลี หมั่นทัต วัย 90 ปี เจ้าของธุรกิจซอสน้ำมันหอย รวยขึ้นสองเท่าเป็น 17,100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 536,450 ล้านบาท).- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

โจรบุกชิงทรัพย์ภรรยานักร้องค่าย “หม่ำ จ๊กมก”

คนร้ายก่อเหตุชิงทรัพย์เจ้าของร้านเสริมสวยแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นภรรยาของนักร้องในค่ายเพลง “หม่ำ จ๊กมก” ตำรวจตรวจสอบกล้องวงจรปิดเร่งไล่ล่าคนร้าย

ส.ส.แห่ย้ายพรรคหลังกติกาเลือกตั้งเริ่มชัดเจน

กติกาเลือกตั้ง ส.ส. เริ่มชัดเจน ทำให้นักการเมืองต้องเริ่มขยับ เพราะหากสูตรคำนวณ ส.ส. หารด้วย 100 อาจทำให้พรรคเล็กเข้าสภาฯ ได้ยาก

BIG STORY : อดีตตุลาการศาล รธน.ชี้นายกฯ ดำรงตำแหน่งถึงปี 68

อดีตตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ชี้อายุการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 8 ปี ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา สิ้นสุดในปี 2568 ย้ำต้องใช้รัฐธรรมนูญปัจจุบัน

หอพักทำทางขึ้นให้รถจอดถึงหน้าห้อง

ต้องชื่นชมเจ้าของหอพักที่จังหวัดชลบุรีรายนี้ เขามีไอเดียดีมากทำทางลาดขึ้นหอพักจนถึงชั้น 3 ให้ลูกค้าที่มาพักสามารถนำรถจักรยานยนต์เข้ามาจอดถึงในห้องได้ป้องกันรถถูกขโมย

ข่าวแนะนำ

ศาลพัทยาให้ประกัน “เสี่ยยศ” Mountain B-ติดกำไล EM

ศาลพัทยาให้ประกัน “เสี่ยยศ” พ่อของเสี่ยบี คดีไฟไหม้ Mountain B ตีราคาประกัน 1 ล้านบาท ติดกำไล EM พร้อมกำหนด 2 เงื่อนไข ห้ามยุ่งเหยิงพยานหลักฐาน

น้ำท่วมซอยทุ่งเศรษฐี รามฯ 2 ยังทรงตัว เหตุฝนซ้ำ-คลองน้ำสูง

น้ำท่วมในซอยทุ่งเศรษฐี รามฯ 2 ยังทรงตัว มีน้ำท่วมถนนตลอดเส้นทาง ประมาณ 15-20 ซม. เหตุฝนตกซ้ำวานนี้ และระดับน้ำในคลองสูง

ตร.เตือน “ยาลิ้นฟ้า” อันตราย-เข้มแหล่งจำหน่ายทุกช่องทาง

รอง ผบ.ตร. วอนผู้ปกครองหมั่นดูแลลูกหลาน หวั่นถูกชักจูงเสพ “ยาลิ้นฟ้า” ที่กำลังระบาด เตือนเป็นยาอันตราย ต้องจ่ายยาโดยแพทย์เท่านั้น เข้มแหล่งจำหน่ายทุกช่องทางหยุดขายให้เยาวชน หากพบฝ่าฝืนมีโทษหนักถึงจำคุก

นายกฯ ยันไม่ยุบสภา เดินหน้าทำงานเพื่อประชาชน

นายกฯ มอบ โฆษกรัฐบาลตอบสื่อแทน ยืนยัน ไม่ยุบสภา จะเดินหน้าทำงานเพื่อประชาชน ในเวลาที่เหลืออยู่ให้เต็มที่