fbpx

คาดประชุมสุดยอดจี20 ที่จีนจะไม่บรรลุข้อตกลงใหม่ ๆ

ปักกิ่ง 31 ส.ค.- นักวิเคราะห์คาดว่า การประชุมสุดยอดกลุ่มประเทศเศรษฐกิจขนาดใหญ่ (จี20) ที่จีนในสุดสัปดาห์นี้จะไม่บรรลุข้อตกลงใหม่ ๆ เนื่องจากไม่มีวิกฤตเร่งด่วน แม้ว่าภาวะเศรษฐกิจยังไม่แน่นอนและเศรษฐกิจโลกยังชะลอการเติบโต


การประชุมสุดยอดจี20 ที่เมืองหางโจว มณฑลเจ้อเจียง วันที่ 4-5 กันยายนกำหนดวาระเรื่องมุ่งทำให้เศรษฐกิจโลกมีนวัตกรรม มีชีวิตชีวา เชื่อมโยงกัน และครอบคลุม แต่นักวิเคราะห์มองว่า มีโอกาสริบหรี่ที่จะเกิดการดำเนินการร่วมกัน เนื่องจากแต่ละประเทศมีความต้องการที่แตกต่างหลากหลาย จึงยังไม่มีสิ่งที่เป็นผลประโยชน์ร่วมกัน สหรัฐกำลังคิดเรื่องขึ้นอัตราดอกเบี้ย ญี่ปุ่นเพิ่งออกมาตรการผ่อนคลายครั้งใหม่ เยอรมนียังไม่มั่นใจเรื่องออกมาตรการกระตุ้นทางการคลัง จีนยังมีปัญหากำลังผลิตล้นตลาด และอังกฤษลงประชามติออกจากสหภาพยุโรปไปแล้ว

จี20 ประกอบด้วยเศรษฐกิจอุตสาหกรรมชั้นนำและเศรษฐกิจเกิดใหม่ 20 แห่ง ครองสัดส่วนร้อยละ 85 ของผลผลิตมวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) ของโลก และมีประชากร 2 ใน 3 ของโลก นักวิเคราะห์ระบุว่า สมาชิกจี20 รับปากจะทำตามพันธกิจ 3 ประการเรื่องการเติบโตอย่างแข็งแกร่ง ยั่งยืนและสมดุล แต่ยังไม่บรรลุแม้แต่ประการเดียว ผู้นำจี20 ตั้งเป้าหมายในแผนปฏิบัติการบริสเบนเมื่อ 2 ปีก่อนว่า จะเพิ่มจีดีพีรวมอีกร้อยละ 2.1 ขึ้นจากประมาณการของกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) ให้ได้ภายในปี 2561 ซึ่งจะทำให้เศรษฐกิจโลกมีมูลค่าเพิ่มอีก 2 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 69 ล้านล้านบาท) และทำให้เกิดการจ้างงานอีกหลายล้านตำแหน่ง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เปิดภาพสเก็ตช์ เร่งล่าคนร้าย มีดจี้นักเรียนไปล่วงละเมิดในป่า

ตำรวจเปิดภาพสเก็ตช์เร่งล่าคนร้ายเป็นชายวัยรุ่น ก่อเหตุใช้มีดจี้นักเรียนสาวหน้าตาดี อายุ 17 ปี ไปล่วงละเมิดในป่าละเมาะท้ายหมู่บ้าน

สธ.เปิดแผนฉีดไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12 ขึ้นไป

สธ.เปิดแนวทางฉีดวัคซีนไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12-17 ปี จำนวน 4.5 ล้านคน เริ่มฉีดจริง 4 ต.ค.นี้ ภายใต้เงื่อนไขต้องได้รับอนุญาตจากผู้ปกครอง พร้อมจัดทำคู่มือการฉีดวัคซีนไฟเซอร์

ข่าวแนะนำ

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

เจ้าหน้าที่เขาใหญ่ถูกกระทิงขวิด เสียชีวิต 1 นาย

เกิดเหตุสลด เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ 2 นายถูกกระทิงขวิด ส่งเฮลิคอปเตอร์รับตัวนำส่งโรงพยาบาล ล่าสุดเจ้าหน้าที่คนหนึ่งเสียชีวิตแล้ว

สธ.เปิดแผนฉีดไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12 ขึ้นไป

สธ.เปิดแนวทางฉีดวัคซีนไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12-17 ปี จำนวน 4.5 ล้านคน เริ่มฉีดจริง 4 ต.ค.นี้ ภายใต้เงื่อนไขต้องได้รับอนุญาตจากผู้ปกครอง พร้อมจัดทำคู่มือการฉีดวัคซีนไฟเซอร์