fbpx

ฮุน เซนโต้เป็นครั้งแรกหลังอียูเริ่มกระบวนการยกเลิกสิทธิพิเศษทางการค้า

พนมเปญ 12 ก.พ.- นายกรัฐมนตรีฮุน เซนของกัมพูชาเตือนสหภาพยุโรป (อียู) ว่าอย่าแทรกแซงกิจการภายในของกัมพูชา เป็นการตอบโต้ครั้งแรกหลังจากอียูเริ่มกระบวนการเพื่อยกเลิกสิทธิพิเศษทางการค้าที่ให้แก่กัมพูชา 


นายกรัฐมนตรีฮุน เซนโพสต์เฟซบุ๊กที่มีผู้ติดตามกว่า 10 ล้านคนว่า กัมพูชาไม่สามารถแลกเอกราชและอธิปไตยกับสิ่งอื่นได้ และอยากเป็นมิตรกับประเทศที่อยากเห็นกัมพูชาก้าวหน้าโดยไม่เข้ามาแทรกแซงกิจการภายใน แต่ไม่ได้พูดถึงข้อตกลงของอียูแต่อย่างใด 

อียูประกาศเมื่อวันจันทร์ว่า จะเริ่มกระบวนการสังเกตการณ์อย่างถี่ถ้วนเพื่อตัดสินใจว่าจะระงับสิทธิพิเศษทางภาษีให้แก่กัมพูชาตามข้อตกลง Everything But Arms หรือ อีบีเอ (EBA) หรือไม่ ซึ่งจะกระทบต่ออุตสาหกรรมสิ่งทอและรองเท้าที่จ้างงานคนกว่า 700,000 คน เพราะอียูเป็นตลาดส่งออกใหญ่อันดับหกของกัมพูชา นำเข้าสิ่งทอและรองเท้าจากกัมพูชามูลค่ากว่า 4,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (กว่า 125,318 ล้านบาท) อียูเตือนมาหลายครั้งว่าจะพิจารณาเรื่องนี้ หลังจากกัมพูชาจัดการเลือกตั้งทั่วไปเมื่อเดือนกรกฎาคมปีก่อนโดยไม่มีฝ่ายค้านหลักเข้าร่วมเพราะถูกศาลฎีกาสั่งยุบพรรคก่อนการเลือกตั้ง อย่างไรก็ดี กระบวนการของอียูต้องใช้เวลาอย่างน้อย 1 ปี 


นักวิเคราะห์มองว่า ฮุน เซนซึ่งปกครองประเทศมากว่า 34 ปี ต้องการคงสิทธิพิเศษทางการค้าเอาไว้ แต่ก็ไม่อยากถูกมองว่ายอมก้มหัวให้แก่แรงกดดันจากต่างชาติ ด้านสมาคมผู้ผลิตสิ่งทอในกัมพูชาออกแถลงการณ์ว่า ความสามารถในการแข่งขันของภาคสิ่งทอจะตกอยู่ในความเสี่ยง ชื่อเสียงของอุตสาหกรรมนี้จะมัวหมอง และการพัฒนาของกัมพูชาจะหยุดชะงัก เพราะอียูจะเก็บภาษีสิ่งทอและรองเท้าจากกัมพูชาในอัตราร้อยละ 12 และ 17 การยกเลิกอีบีเอจะทำให้กัมพูชาเสียหายถึงปีละ 700 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 21,936 ล้านบาท) นักลงทุนต่างชาติอาจย้ายฐานการผลิตออกนอกประเทศ และจะทำให้ชาวกัมพูชาตกงาน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กสทช. ให้ค่ายมือถือบล็อก SMS หลอกลวง เริ่มวันนี้

กสทช. ให้โอเปอเรเตอร์ทุกรายบล็อก SMS ที่มีเนื้อหาหลอกลวง ลามกอนาจาร สินเชื่อออนไลน์ และเกี่ยวข้องกับเว็บพนัน เริ่มวันนี้ ป้องกันไม่ให้ประชาชนถูกหลอกลวง จนอาจถูกแฮก ขโมยข้อมูล หรือสูญเสียทรัพย์

พิษแอบรัก! หนุ่มแทงสาวพิซซ่า อาการสาหัส

สาวร้านพิซซ่า ถูกคนร้ายแทงหน้าร้านอาการสาหัส ด้านไรเดอร์เผยคนร้ายนั่งรอเคลียร์ปัญหาตั้งแต่เย็นแต่สาวเมิน สุดท้ายคว้ามีดไล่แทงสาหัส

“หมอยง”เผยงานวิจัยจุฬาฯ กระตุ้นเข็ม 3 ภูมิสูงขึ้น-ขวางเดลตาได้

“หมอยง”เผยงานวิจัยศูนย์เชี่ยวชาญไวรัส จุฬาฯ การกระตุ้นเข็ม 3 ด้วย แอสตราฯ หลังจากได้รับซิโนแวคมาแล้ว 2 เข็ม ภูมิสูงขึ้น สามารถขัดขวางสายพันธุ์เดลตาได้

อุตุฯ เตือนไทยมีฝนต่อเนื่อง-กทม.ตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เตือนบริเวณประเทศไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง โดยมีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณพื้นที่เสี่ยงภัยระวังอันตรายจากฝนตกหนัก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60% และมีฝนตกหนักบางแห่ง

ข่าวแนะนำ

เตรียมปิด รพ.บุษราคัม พร้อมรื้อถอน 30 ก.ย.นี้

โรงพยาบาลบุษราคัม เตรียมปิดบริการ และกำหนดรื้อถอนให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 30 ก.ย. เพื่อส่งมอบพื้นที่ให้ Impact วันที่ 1 ต.ค.นี้

มติ คกก.โรคติดต่อฯ ลดวันกักตัวผู้เดินทางเข้าไทย

อธิบดีกรมควบคุมโรค เผยมติคณะกรรมการโรคติดต่อฯ ลดวันกักตัวผู้ที่เดินทางเข้าไทย ทั้งบก เรือ อากาศ เหลือ 7-10 -14 วัน ต้องแสดงหลักฐานฉีดวัคซีน 2 เข็ม พร้อม ตรวจ RT-PCR 2 ครั้ง

คนไทยฉีดวัคซีนสองเข็มแล้ว 22.6 %

ศบค.พบผู้ติดเชื้อโควิดรายใหม่ 13,256 ราย เด็กอายุน้อยสุด 2 เดือนเสียชีวิต มีโรคหัวใจแต่กำเนิด ขณะที่คนไทยฉีดวัคซีนเข็มแรกแล้ว 41.3% ครบสองเข็ม 22.6%

อิทธิพลฝนถล่มภาคอีสาน-เหนือ หลาย จว.น้ำท่วม

ฝนตกหนักทำให้พื้นที่ทางภาคอีสาน และภาคเหนือหลายจังหวัดเริ่มน้ำท่วม ส่วนภาคกลางน้ำในเขื่อนหลายที่มีปริมาณเพิ่มขึ้นเฝ้าระวังน้ำท่วม ด้านกรมอุตุนิยมวิทยา เตือนมีฝนตกหนักทั่วประเทศ 60-80 %